DSpace Repository
LED DIMMING TECHNIQUE THAT SUPPORTS VISUAL LIGHT COMMUNICATION
dc.contributor.advisor Ekachai Leelarasmee en_US
dc.contributor.author Pairush Leelawatcharakul en_US
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Engineering en_US
dc.date.issued 2015 en_US
dc.description Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2015 en_US
dc.description.abstract This research describes a design technique to control brightness of LED(Light Emitting Diode) light bulb that can be able to mix communication signal into visible light. This method is called Visual or Visible Light Communication (VLC) by put frequency in visible light and receives response back from receiver by Infrared. This method can be used for many various applications. In this research will test 3 applications, 1st Display message on LCD display via VLC for Electronics price tag, 2nd Application for Electronics Voting System and 3rd Application for temperature monitoring. Other feature is identically control brightness each LED light bulb for utility usage. en_US
dc.description.abstractalternative งานวิจัยชิ้นนี้กล่าวถึงเทคนิคการออกแบบในการสร้างเครื่องควบคุมความสว่างของหลอดไฟชนิด LED(Light Emitting Diode) เพื่อให้มีความสามารถในการแทรกสัญญาณการสื่อสารเข้าไปในแสงสว่างเพื่อให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานหลอดไฟชนิด LED ที่มากกว่าการให้แสงสว่างแต่เพียงอย่างเดียว ระบบการสื่อสารผ่านแสงนี้ถูกเรียกว่า Visible Light Communication (VLC) หรือ การสื่อสารทางแสง หรือ แสงสื่อสาร โดยส่งสัญญาณออกไปสู่เครื่องรับทางแสงสว่างในรูปของความถี่ และรับสัญญาณตอบกลับทางแสง Infrared หรือแสงใต้แดง ซึ่งการสื่อสารก็จะสามารถนำเอาไปใช้งานได้ในวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ได้ทดลองใช้ประโยชน์จากการสื่อสารผ่านแสงเพื่อวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1.แสดงข้อความบนจอ LCD เช่นแสดงป้ายราคาชนิดอิเลคทรอนิคส์ 2.เป็นระบบตอบรับความคิดเห็น (Voting System) และ 3. เป็นระบบรับส่งข้อมูลอุณหภูมิ และยังสามารถควบคุมความสว่างแต่ละดวงไฟได้อย่างอิสระตามการใช้งานได้อีกด้วย en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.176
dc.subject Light emitting diodes
dc.subject Optical communications
dc.subject ไดโอดเปล่งแสง
dc.subject การสื่อสารด้วยแสง
dc.title LED DIMMING TECHNIQUE THAT SUPPORTS VISUAL LIGHT COMMUNICATION en_US
dc.title.alternative เทคนิคการหรี่หลอดไดโอดเปล่งแสงที่สนับสนุนการสื่อสารทางแสง en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Engineering en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Electrical Engineering en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Ekachai.L@Chula.ac.th,Ekachai.L@chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.176