DSpace Repository
การศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นของแหล่งวัตถุดิบสำหรับการผลิตซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์จากแหล่งแร่ควอตซ์ในประเทศไทย
dc.contributor.advisor ฐิติศักดิ์ บุญปราโมทย์ en_US
dc.contributor.author ปพน หลวงทุมมา en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ en_US
dc.date.issued 2558 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารวบรวมข้อมูล และประเมินความเป็นไปได้เบื้องต้นทางเศรษฐศาสตร์ของแหล่งวัตถุดิบที่สามารถนำมาผลิตเป็นเซลล์แสงอาทิตย์ โดยใช้แร่จากแหล่งแร่ควอตซ์ตะโกปิดทอง จังหวัดราชบุรี และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ความคุ้มค่า และไม่คุ้มค่าของโครงการ ด้านธรณีวิทยา ได้ทำการสำรวจพื้นที่แหล่งแร่ควอตซ์ สุ่มเก็บตัวอย่างแร่ และนำมาวิเคราะห์หาความบริสุทธิ์ของแร่โดยใช้เครื่องมือ X-RAY FLUORESCENCE (XRF) จากการวิเคราะห์มูลพบว่ามีปริมาณ SiO2 เฉลี่ยเท่ากับ 99.550% จากข้อมูลดังกล่าวเปรียบเทียบกับข้อมูลในอุตสาหกรรมซิลิคอนในประเทศไทยในปัจจุบัน สรุปเบื้องต้นได้ว่าแร่ควอตซ์ในแหล่งแร่ตะโกปิดทอง จังหวัดราชบุรีมีคุณภาพสูงเพียงพอที่จะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ได้ ด้านการศึกษาความเป็นไปได้ทางเศรษฐศาสตร์ ทำการวิเคราะห์ตั้งแต่ขั้นตอนการทำเหมือง การแต่งแร่ และตั้งโรงงานผลิตซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์โดยแบ่งศึกษาเป็น 2 กรณี คือ 1.ศึกษาความเป็นไปได้ของการผลิตซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์ด้วยวิธี ECO-X 2. ศึกษาความเป็นไปได้ของการผลิตซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์โดยการจำหน่ายแร่ควอตซ์ที่ได้จากเหมืองเพื่อผลิตเป็นซิลิคอนเกรดโลหกรรม และรับซื้อซิลิคอนเกรดโลหกรรมเพื่อนำมาผลิตเป็นซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์ โดยระยะเวลาของเหมืองเท่ากับ 25 ปี โดยข้อสรุปของกรณีที่ 1 พบว่า NPV เท่ากับ 221,108.33 ล้านบาท IRR เท่ากับ 85% และระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 1 ปี 3 เดือน ข้อสรุปของกรณีที่ 2 พบว่า NPV เท่ากับ 143,162.34 ล้านบาท IRR เท่ากับ 46% และระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 2 ปี 2 เดือน จากข้อมูลดังกล่าวสรุปได้ว่าโครงการในกรณีที่ 1 และกรณีที่ 2 นี้น่าสนใจที่จะลงทุน และมีความเป็นไปได้ในการลงทุน en_US
dc.description.abstractalternative The object of this study is to conduct the prefeasibility study of solar grade silicon feedstock from Takopidtong mine, quartz deposit in Karnchanaburi province, Thailand. In order to formulate suitable plan in technical by geology, the data were analyzed as financial aspects and economic benefit. In term of geology, the quartz mine have been surveyed, and the quartz samples were collected for geological analysis using X-ray fluorescence (XRF). The data showed the average content of SiO2 is 99.550%. The quartz in this deposit has enough purity to be produced as solar grade silicon. In the financial study, this study was considered as two routes of manufacturing solar grade silicon. The first was used ECO-X method, and the second was produced from metallurgical silicon. The duration of these projects would be 25 years. For the first route, the results indicated that NPV = 221,108.33 million THB, IRR = 85% and the payback period would be 1 year and 3 months. For the second route, NPV and IRR would be 143,162.34 million THB and 46%. The payback period would be 2 years and 2 month. Referring to the financial study, this project is feasible. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1309
dc.subject แหล่งแร่ -- ไทย -- ราชบุรี
dc.subject ซิลิกอน
dc.subject เซลล์แสงอาทิตย์
dc.subject Mines and mineral resources -- Thailand -- Ratchaburi
dc.subject Silicon
dc.subject Solar cells
dc.title การศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นของแหล่งวัตถุดิบสำหรับการผลิตซิลิคอนเกรดเซลล์แสงอาทิตย์จากแหล่งแร่ควอตซ์ในประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Pre-feasibility study of solar glade silicon feedstock from quartz deposit in Thailand en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิศวกรรมทรัพยากรธรณี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Titisak.B@Chula.ac.th,tboonpra03@yahoo.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.1309