DSpace Repository
การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมโดยพืชร่วมกับจลนศาสตร์ไฟฟ้าในการบำบัดดินที่ปนเปื้อนสังกะสีโดยหญ้ารูซี่
dc.contributor.advisor นัยนันทน์ อริยกานนท์ en_US
dc.contributor.author ดารารัตน์ โรจนพิทยากร en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย en_US
dc.date.issued 2558 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมของหญ้ารูซี่ (Brachiaria ruziziensis) ในการบำบัดดินที่ปนเปื้อนสังกะสีร่วมกับการประยุกต์ใช้จลนศาสตร์ไฟฟ้า โดยการศึกษาปริมาณสังกะสีในดินที่เหมาะสมที่หญ้ารูซี่สามารถบำบัดได้ ในดินที่มีการเติมสังกะสีที่ความเข้มข้น 0, 300, 400 และ 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้งของดิน ผลการศึกษาพบว่าอัตราการรอดชีวิตและมวลชีวภาพของหญ้ารูซี่จะสูงเมื่อปลูกในดินที่มีการเติมสังกะสีที่ความเข้มข้น 300 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้งของดิน และไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการปลูกหญ้ารูซี่ในดินที่ไม่มีการเติมสังกะสี ต่อมาได้ศึกษาความต่างศักย์ไฟฟ้า (0, 1, 2 และ 4 โวลต์ต่อเซนติเมตร) ระยะเวลา (0, 2, 4 และ 6 ชั่วโมงต่อวัน) และความหนาแน่นของพืช (0, 5, 10 และ 15 ต้นต่อพื้นที่หน้าตัดกระถาง) ที่เหมาะสมที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดดินที่ปนเปื้อนสังกะสีโดยการใช้พืช ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าการเพิ่มสนามไฟฟ้าจะไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของมวลชีวภาพของพืชอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่จะส่งผลต่อปริมาณสังกะสีที่สะสมในพืชที่แตกต่างกัน ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมที่สุดที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการบำบัดดินที่ปนเปื้อนสังกะสีโดยการใช้จลนศาสตร์ไฟฟ้าร่วมกับการบำบัดโดยการใช้พืช คือ ที่ความต่างศักย์ 2 โวลต์ต่อเซนติเมตร ระยะเวลาการให้กระแสไฟฟ้า 2 ชั่วโมงต่อวัน และมีความหนาแน่นของพืช 5 ต้นต่อพื้นที่หน้าตัดกระถาง en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this research was to study the optimum condition for electrokinetic – phytoremendial removal of zinc contaminated soil with Ruzi grass (Brachiaria ruzizensis). In this experiments, Ruzi grass were transferred to experimental soil pots, which were applied with Zinc ion to 0, 300, 400, and 500 mg/kg soil. The result showed the highest survivals rate and biomass of Ruzi grass were presented at 300 mg/kg soil and this concentration was not significantly difference to that in uncontaminated soil. Subsequently determined the optimal voltage level (0, 1, 2 and 4 V/cm) and then duration of the time applied voltage (0, 2, 4 and 6 h/d) and density of plants (0, 5, 10, 15 plants/gross sectional area), respectively. The results found that increase of electric current were not significantly different for biomass of Ruzi grass. The optimum condition for electrokinetic – assisted phytoremediation of zinc contaminated soil with Ruzi grass was an applied voltage of 2 V/cm for 2 h/d and density of Ruzi grass were 5 stem/gross sectional area. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.928
dc.subject การบำบัดโดยพืช
dc.subject การกำจัดสารปนเปื้อนในดิน
dc.subject หญ้ารูซี่
dc.subject Phytoremediation
dc.subject Soil remediation
dc.subject Ruzi grass
dc.title การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมโดยพืชร่วมกับจลนศาสตร์ไฟฟ้าในการบำบัดดินที่ปนเปื้อนสังกะสีโดยหญ้ารูซี่ en_US
dc.title.alternative Electrokinetic-assisted phytoremediation of zinc contaminated soil with Ruzi grass (Brachiaria ruziziensis) en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Naiyanan.A@Chula.ac.th,anaiyanan@yahoo.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.928