DSpace Repository

Investigation of total antioxidant status and antioxidant activity in pre-dialysis chronic kidney disease patients

Show simple item record

dc.contributor.advisor Tipayanate Ariyapitipun en_US
dc.contributor.advisor Kearkiat Praditpornsilpa en_US
dc.contributor.author Thi Hoang Lan Bui en_US
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Allied Health Sciences en_US
dc.date.accessioned 2016-12-01T08:05:49Z
dc.date.available 2016-12-01T08:05:49Z
dc.date.issued 2015 en_US
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50365
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2015 en_US
dc.description.abstract Chronic kidney disease (CKD) has still been a worldwide public health problem including Thailand. Oxidative stress is considered as an important pathogenic mechanism in CKD. Evaluating the status of micronutrients that have antioxidant properties along with energy and proteins intake, is extremely important to combat antioxidant deficiencies, minimize oxidative stress, and improve the overall health status. This study aimed to measure and compare oxidative stress, antioxidant markers and their relationships with dietary antioxidant food pattern. This study was a cross-sectional study and was performed in outpatients Metabolic clinic. Thirty-three Thai pre-dialysis CKD outpatients and 13 healthy participants were recruited. All patients and controls completed a food frequency questionnaire. Then, anthropometric measurements, general biochemical and antioxidant lab tests were performed. Malonaldehyde (MDA), Total antioxidant status (TAS), Glutathione peroxidase (GPx), Paraoxonase 1 (PON-1) and dietary antioxidant food pattern score were investigated. The results showed that MDA significantly increased (p = 0.01), and PON-1 significantly decreased among CKD patients and controls (p <0.05). There was a positive correlation between the rich-vitamin C vegetable pattern with plasma GPx. Based on this study indicated that oxidative stress increase and antioxidant enzyme activity decrease in Thai CKD outpatients. Therefore, the assessment of dietary antioxidants was important, as deficiency of these nutrients might influence on the balance of the oxidative stress and antioxidants in CKD patients. en_US
dc.description.abstractalternative โรคไตเรื้อรังเป็นปัญหาทางสาธารณสุขทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ภาวะเครียดออกซิเดชันเป็นกลไกหนึ่งที่สำคัญของพยาธิสภาพของโรคไตเรื้อรัง การประเมินภาวะของไมโครนิวเตรียนซึ่งเป็นสารอาหารกลุ่มรองที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระร่วมกับการประเมินพลังงานและโปรตีนที่ได้รับจากอาหารนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการแก้ไขปัญหาการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงพอ การลดระดับภาวะเครียดออกซิเดชันและดูแลการสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจวิเคราะห์และเปรียบเทียบภาวะเครียดออกซิเดชันและตัวชี้วัดของสารต้านอนุมูลอิสระในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะต่างๆ และอาสาสมัครสุขภาพดี รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าดังกล่าวกับรูปแบบการบริโภคอาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำการเก็บข้อมูลเแบบ Cross-sectional study ในผู้ป่วยนอกที่มีภาวะไตเรื้อรัง ระยะก่อนได้รับการบำบัดทดแทนไตจากคลินิกต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม จำนวน 33 คนและอาสาสมัครสุขภาพดี (กลุ่มควบคุม) จำนวน 13 คน โดยกลุ่มตัวอย่างประเมินความถี่ในการเลือกบริโภคอาหารด้วยแบบสอบถาม ตรวจวัดค่าองค์ประกอบของร่างกาย และเจาะเลือดเพื่อตรวจวิเคราะห์ระดับมาโลนไดอัลดีไฮด์ สารต้านอนุมูลอิสระรวม กลูต้าไธโอน เปอร์ออกซิเดส การทำงานของเอนไซม์พาราออกโซเนส-1 และคำนวณความถี่ในการบริโภคอาหารกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารที่รับประทาน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ป่วยไตเรื้อรังทุกระยะมีระดับมาโลนไดอัลดีไฮด์สูงกว่ากลุ่มควบคุม (p = 0.01) และระดับพาราออกโซเนส-1 ต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) นอกจากนี้พบมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างรูปแบบการบริโภคอาหารกลุ่มผักที่มีวิตามิน ซี สูงกับระดับกลูต้าไธโอน เปอร์ออกซิเดสในพลาสมา จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ป่วยนอกโรคไตเรื้อรังชาวไทยมีระดับภาวะความเครียดออกซิเดชันในร่างกายสูงขึ้นและการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระลดลง ดังนั้น การประเมินการได้รับอาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีความสำคัญ เนื่องจากการได้รับสารอาหารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระกลุ่มนี้ไม่เพียงพอในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง อาจส่งผลกระทบต่อสมดุลระหว่างภาวะเครียดออกซิเจนและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.63
dc.rights Chulalongkorn University en_US
dc.subject Kidneys -- Diseases
dc.subject Kidneys -- Diseases -- Patients
dc.subject Antioxidants
dc.subject ไต -- โรค
dc.subject ไต -- โรค -- ผู้ป่วย
dc.subject แอนติออกซิแดนท์
dc.title Investigation of total antioxidant status and antioxidant activity in pre-dialysis chronic kidney disease patients en_US
dc.title.alternative การวิเคราะห์สภาวะต้านออกซิเดชันและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะก่อนล้างไต en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Food and Nutrition en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Tipayanate.A@Chula.ac.th,tipayanate@yahoo.com,tipayanate@gmail.com en_US
dc.email.advisor Kearkiat.P@Chula.ac.th en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.63


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record