dc.contributor.advisor |
ดวงใจ ทิวทอง |
en_US |
dc.contributor.author |
กรวิช เทพหัสดิน ณ อยุธยา |
en_US |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์ |
en_US |
2016-12-01T08:10:40Z |
2016-12-01T08:10:40Z |
dc.date.issued |
2558 |
en_US |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50609 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
en_US |
dc.description.abstract |
การแสดงขับร้องเดี่ยวโดย กรวิช เทพหัสดิน ณ อยุธยา มีจุดประสงค์ในการพัฒนาศักยภาพด้านการแสดงการขับร้องเดี่ยว อย่างมีมาตรฐาน ผู้แสดงได้คัดเลือกบทประพันธ์ที่มีคุณค่าและมีความเหมาะสมกับการนำเสนอและจัดแสดงในระดับบัณฑิตศึกษา ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วโลก ทั้งนี้ผู้แสดงได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำความเข้าใจบทเพลงเช่น ชีวประวัติผู้ประพันธ์และผลงานที่สำคัญของนักประพันธ์ เทคนิคการขับร้อง วิเคราะห์บทเพลง คำแปลบทร้องภาษาไทย วิธีการฝึกซ้อม รวมถึงกระบวนการการจัดงานแสดงโดยละเอียด การแสดงการขับร้องเดี่ยวประกอบไปด้วยบทเพลง 14 บทเพลงจากนักประพันธ์ตั้งแต่ยุคบาโรก ยุคคลาสสิก ยุคโรแมนติก และยุคศตวรรษที่ 20 ประกอบด้วยบทเพลง (1) Großer Herr, o starker König. BWV 248 No.8 ประพันธ์โดย Johann Sebastian Bach (2) Va Tacito e Nascosto ประพันธ์โดย George Frideric Handel (3) Bella siccome un angelo ประพันธ์โดย Gaetano Donizetti (4) Come Paride vezzoso ประพันธ์โดย Gaetano Donizetti (5) Come un' ape ne' giorni d'aprile ประพันธ์โดย Gioachino Rossini (6) Zazà, piccola zingara ประพันธ์โดย Ruggero Leoncavallo (7) Dein ist mein ganzes Herz ประพันธ์โดย Franz Lehár (8) Der Erlkönig, Op.1 D.328 ประพันธ์โดย Franz Schubert (9) Le Colibri, Op. 2 No.7 ประพันธ์โดย Ernest Chausson (10) Les Chemins de l'amour, FP 106 ประพันธ์โดย Francis Poulenc (11) Now Sleeps the Crimson's Petal, Op.3 No.2 ประพันธ์โดย Roger (12) Let Beauty Awake, No.2 จาก Songs of Travel ประพันธ์โดย Ralph Vaughan Williams (13) The Roadside Fire, No.3 จาก Songs of Travel ประพันธ์โดย Ralph Vaughan Williams (14) Bright is the Ring of Words, No.8 จาก Songs of Travel ประพันธ์โดย Ralph Vaughan Williams การแสดงการขับร้องเดี่ยวครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 18.00 น. ณ ห้องแสดงดนตรี ธงสรวง โดยการแสดงแบ่งออกเป็นสองช่วง ใช้เวลาในการแสดงทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The master vocal recital by Korawij Devahastin Na Ayudhya aimed at standard singing performance competency development. Valuable compositions were selected appropriately for presentation and performance at the graduate level as of global standard. The performer searched necessary data to clarify the composition, bio-data of the composers, significant or masterpiece songs, singing techniques, song analysis, lyric translation in to Thai version. Singing training process, including performing management in detail. Fourteen songs were presented in the master vocal recital from Baroque, Classic, Romantic, and twentieth century period, with different languages, in the following songs: (1) Großer Herr, o starker König. BWV 248 No.8 by Johann Sebastian Bach (2) Va Tacito e Nascosto by George Frideric Handel (3) Bella siccome un angelo by Gaetano Donizetti (4) Come Paride vezzoso by Gaetano Donizetti (5) Come un' ape ne' giorni d'aprile by Gioachino Rossini (6) Zazà, piccola zingara by Ruggero Leoncavallo (7) Dein ist mein ganzes Herz by Franz Lehár (8) Der Erlkönig, Op.1 D.328 by Franz Schubert (9) Le Colibri, Op. 2 No.7 by Ernest Chausson (10) Les Chemins de l'amour, FP 106 by Francis Poulenc (11) Now Sleeps the Crimson's Petal, Op.3 No.2 by Roger (12) Let Beauty Awake, No.2 from Songs of Travel by Ralph Vaughan Williams (13) The Roadside Fire, No.3 from Songs of Travel by Ralph Vaughan Williams (14) Bright is the Ring of Words, No.8 from Songs of Travel by Ralph Vaughan Williams. The vocal recital was organized on April 24, 2016 at 6:00 pm. Tongsuang’s Studio. The recital presented in two parts with the total of 1 hour and 30 minutes. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.615 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กรวิช เทพหัสดิน ณ อยุธยา -- การแสดง |
dc.subject |
การแสดงดนตรี |
dc.subject |
การร้องเพลง |
dc.subject |
Korawij Devahastin -- Performances |
dc.subject |
Music -- Performance |
dc.subject |
Singing |
dc.title |
การแสดงขับร้องเดี่ยวโดย กรวิช เทพหัสดิน ณ อยุธยา |
en_US |
dc.title.alternative |
THE MASTER VOCAL RECITAL BY KORAWIJ DEVAHASTIN NA AYUDHYA |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Duangjai.A@Chula.ac.th,jiab_duangjai@hotmail.com |
en_US |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2015.615 |