DSpace Repository
ประสบการณ์ด้านจิตใจในการพัฒนาตัวตนทางดนตรี และความหมายในชีวิตของนักดนตรีมืออาชีพ
dc.contributor.advisor อรัญญา ตุ้ยคำภีร์ en_US
dc.contributor.author ปณิชา พรประสิทธิ์ en_US
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา en_US
dc.date.issued 2558 en_US
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ด้านจิตใจในการพัฒนาตัวตนทางดนตรีและความหมายในชีวิตของนักดนตรีมืออาชีพ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยา ผู้ให้ข้อมูลเป็นนักดนตรีมืออาชีพ จำนวน 8 คน ที่ผ่านการคัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบประสบการณ์ด้านจิตใจของนักดนตรีมืออาชีพ 4 ประเด็นหลัก ดังนี้ (1) การรับรู้ต้นทุนทางดนตรี ได้แก่ สิ่งสนับสนุนและศักยภาพที่เกิดขึ้นภายในตนเอง การสนับสนุนของครอบครัว และการเห็นคุณค่าของดนตรีจากคนรอบข้าง (2) ความชัดเจนในตัวตนทางดนตรี ได้แก่ การรับรู้พรสวรรค์ทางดนตรี ผ่านการสอบ การแข่งขัน การเปรียบเทียบที่ทำให้รับรู้พรสวรรค์ของตนเอง และการเรียนรู้ด้วยตนเองที่ทำให้รับรู้ถึงทักษะทางดนตรี การรับรู้ความถนัดทางดนตรี การรับรู้ความมุ่งมั่นในการเล่นดนตรีระยะยาวผ่านการเรียนอย่างต่อเนื่อง และเพื่อการประกอบอาชีพทางดนตรี (3) การเติบโตของตัวตนทางดนตรี ได้แก่ การฝึกฝนฝีมืออย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ความสนใจในการเล่นดนตรีที่หลากหลาย การเข้าร่วมประกวด แข่งขัน การมีต้นแบบและแหล่งที่เอื้ออำนวย รวมไปถึงการพบจุดเปลี่ยนในเส้นทางดนตรี (4) การรับรู้คุณค่าและความหมายในการเป็นนักดนตรี ได้แก่ การหลอมรวมดนตรีกับตัวตน การเกิดประสบการณ์เป็นหนึ่งเดียวกับดนตรี และการรับรู้ว่าดนตรีคือชีวิต ความเข้าใจประสบการณ์ด้านจิตใจในการพัฒนาตนเองและการรับรู้ความหมายในชีวิตของนักดนตรีมืออาชีพ สามารถใช้เป็นแนวทางสำหรับนักจิตวิทยาการปรึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมให้ผู้ที่กำลังอยู่ในกระบวนการการพัฒนาตัวตนทางดนตรีให้เป็นมืออาชีพต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative This qualitative study aimed to examine the psychological experiences of musical self-development and meaning in life among expert musicians. Key informants were eight expert musicians. These informants were selected purposively according to the fixed set of criteria. Data were collected by the researcher through in-depth interviews. The results revealed four main themes of psychological experiences: (1) Perceived Musical Capital such as inner resources, family support and positive perception of others to music (2) Clarity in Musical Self such as perception of music gifted through methods such as testing, competing and comparing and learning by themselves, perception of music aptitude and perception of determination to perform through standardized musical education, and determination to perform professionally. (3) Growth in Musical Self such as skills practicing, music exploring, joining competitions, having a role model and supportive environment, and facing a turning point (4) Perceived Values and Meaning of Being Musician such as blending of self and music, the experience of becoming unified with music, and perceiving music as life. This study helped enhance the understanding of musical self-development of expert musicians and their meaning in life. These findings can be used as a guideline for a counselor and related profession to enhance musical self-development of people who are in the musical pathway to be an expert. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.823
dc.subject นักดนตรี
dc.subject ความสามารถทางดนตรี
dc.subject ประสบการณ์ -- แง่จิตวิทยา
dc.subject Musicians
dc.subject Musical ability
dc.subject Experience -- Psychological aspects
dc.title ประสบการณ์ด้านจิตใจในการพัฒนาตัวตนทางดนตรี และความหมายในชีวิตของนักดนตรีมืออาชีพ en_US
dc.title.alternative Psychological experiences of musical self development and meaning in life among expert musicians en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยา en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Arunya.T@Chula.ac.th,atuicomepee@gmail.com en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2015.823