Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มอัตราผลผลิตด้านพลังงาน และด้านเวลาการผลิต สำหรับระบบการผลิตน้ำแข็งหลอด โดยการศึกษาสมดุลวัสดุของน้ำเข้าและน้ำออก วัดการใช้พลังงานไฟฟ้า ศึกษาปัจจัยควบคุมการผลิตได้แก่ เวลาทำน้ำแข็ง 33.50, 34.50, 34.75, 35.00 และ 35.50 นาที และเวลาละลายน้ำแข็ง 4.50, 5.00 และ 5.50 นาที สุ่มวัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายในและนอกของน้ำแข็งหลอด ผลการศึกษาพบว่า (1) มีน้ำเย็นทิ้งออกจากระบบจำนวน 401 ลิตร/รอบการผลิต จากการปรับระดับลูกลอยมีน้ำเย็นทิ้งลดลงเหลือ 96 ลิตร/รอบการผลิต ทำให้ประหยัดพลังงาน 2.87 kwh/รอบการผลิต คิดเป็นค่าใช้จ่าย 8.16 บาท/รอบการผลิต (2) เวลาทำน้ำแข็ง 34.50 นาที และเวลาละลายน้ำแข็ง 4.50 นาที มีผลให้น้ำแข็งหลอดมีเส้นผ่าศูนย์กลางภายในเฉลี่ย 9.63 ± 0.14 มิลลิเมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่โรงงานกำหนด 9.5 ± 0.5 มิลลิเมตร ซึ่งพลังงานไฟฟ้าลดลงจากเดิม 100.25 เป็น 97.6 kwh/รอบการผลิต หรือประหยัดพลังงานได้ 2.65 kwh/รอบการผลิต (คิดเป็น 7.53 บาท/รอบการผลิต) อัตราผลผลิตด้านพลังงาน และอัตราผลผลิตด้านเวลาการผลิตเพิ่มขึ้นจาก 14.86 กิโลกรัม/kwh และ 37.84 กิโลกรัม/นาที เป็น 15.58 กิโลกรัม/kwh และ 38.99 กิโลกรัม/นาที ตามลำดับ ประหยัดค่าใช้จ่ายรวม 46.4 บาท/รอบการผลิต คิดเป็น 150,000 บาท/ปี