DSpace Repository
อันตรกิริยาของพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวานในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริฯ กับหน้าที่การทำงานของพี-ไกลโคโปรตีน
dc.contributor.author สุรีย์ เจียรณ์มงคล
dc.contributor.author นนทิมา วรรธนะภูติ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description.abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลของสารสกัดพืชสมุนไพร 4 ชนิดในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริฯ ต่อการทำหน้าที่ของ P-glycoprotein ในแบบจำลองเซลล์คาโค-2 ตัวอย่างพืชดังกล่าวประกอบด้วยลำป้าง (Pterospermum littorale Craib; วงศ์ Sterculiaceae) เขลง (Dialium cochinchinense Pierre; วงศ์ Fabaceae) พลองใบรี (Mamecylon plebejum Kurz. Var. ellipsoideum Craib.; วงศ์ Melastomataceae) และโพทะเล (Thespesia populnea (L.) Soland. Ex Corr.; วงศ์ Malvaceae) โดยส่วนของพืชทั้ง 4 ชนิดสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase ซึ่งเป็นเอนไซม์เป้าหมายของการใช้ยาในโรคเบาหวานได้ การศึกษาการทำงานของ P-glycoprotein ดังกล่าวจะวัดจากการสะสมของ calcein ในเซลล์คาโค-2 ที่เพาะเลี้ยง 21 วัน ผลที่ได้จากการศึกษาพบว่าพลองใบรี และลำป้าง (ในความเข้มข้นสูงสุดที่สามารถนำมาทดสอบได้) ไม่มีผลรบกวนการทำงานของ P-glycoprotein ในขณะที่โพทะเลและเขลงสามารถยับยั้งการทำงานของโปรตีนดังกล่าวได้ประมาณ 2-3 เท่า โดยผลที่เกิดขึ้นแปรตามความเข้มข้นของสารสกัดพืชที่ใช้ในการศึกษา ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าการนำโพทะเลและเขลงมาใช้อาจทำให้เกิดปัญหาอันตรายกริยาระหว่างยาจากคุณสมบัติในการยับยั้งการทำหน้าที่ของ P-glycoprotein ซึ่งยังคงต้องศึกษาผลกระทบในด้านดังกล่าวต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this study was to investigate and compare the effect of 4 herbal plants in the Plant Genetic Conservation Project area under The Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn on the function of P-glycoprotein, using the in vitro model of the Caco-2 cells. The plants were selected into this study by its ability to inhibit α-glucosidase, which is a drug target for diabetic control. These plants included Pterospermum littorale Craib (Family Sterculiaceae); Dialium cochinchinense Pierre (Family Fabaceae); Mamecylon plebejum Kurz. Var ellipsoideum Craib. (Family Melastomataceae) and Thespesia populnea (L.) Soland. Ex Corr. (Family Malvaceae). The function of P-glycoprotein was assessed by measuring the intracellular calcein accumulation in the Caco-2 cells dultured for 21 days. The results demonstrated that extracts of Mamecylon plebejum and Pterospermum littorale at the highest concentration in this study were unable to affect the activity of P-glycoprotein. On the other hand, extracts of Dialium cochinchinense and Thespesia populnea inhibited the P-glycoprotein function in comparable potency by 2-3 folds. The inhibitory actions of the two extracts were concentration dependent. Hence, it was possible that Dialium cochinchinense and Thespesia populnea might be able to cause problems regarding P-glycoprotein-mediated drug interactions through the direct inhibition of this efflux pump. Further studies in this regard are needed. en_US
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2555 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject พืชสมุนไพร en_US
dc.subject เบาหวาน -- การรักษาด้วยยา en_US
dc.subject เขลง (พืช) en_US
dc.subject พลองใบรี (พืช) en_US
dc.subject ลำป้าง (พืช) en_US
dc.subject โพทะเล (พืช) en_US
dc.title อันตรกิริยาของพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเบาหวานในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องจากพระราชดำริฯ กับหน้าที่การทำงานของพี-ไกลโคโปรตีน en_US
dc.title.alternative Interaction between P-glycoprotein and anti-diabetic medicinal plants in the Plant Genetic Conservation Project Area Under the Royal Initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author Suree.J@Chula.ac.th
dc.email.author nontima.v@chula.ac.th
dc.discipline.code 0612 en_US