dc.contributor.advisor |
สมจารี ปรียานนท์ |
dc.contributor.author |
พลอยไพลิน แก้วประชา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2017-01-24T08:48:58Z |
2017-01-24T08:48:58Z |
dc.date.issued |
2556 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51554 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
en_US |
dc.description.abstract |
ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการนำซอฟต์แวร์อีอาร์พี(ERP) มาใช้ในองค์กรอย่างแพร่หลาย แต่การดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์อีอาร์พีล่าช้า ส่งผลให้การดำเนินการติดตั้งซอฟต์แวร์อีอาร์พีล้มเหลว โดยสาเหตุหลักสืบเนื่องมาจากการกำหนดค่าพารามิเตอร์ที่ใช้เวลานาน เพราะเสียเวลาไปกับการอ่านพิมพ์เขียวธุรกิจมากเกินไป งานวิจัยจึงนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อวิเคราะห์กลุ่มคำศัพท์ธุรกิจที่เหมาะสมที่จะนำไปใช้เป็นคำค้นหา เพื่อช่วยให้ระยะเวลาการอ่านพิมพ์เขียวธุรกิจเร็วขึ้น และช่วยให้การกำหนดค่าพารามิเตอร์ซอฟต์แวร์อีอาร์พีครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยมีขั้นตอนการวิจัย คือ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากพิมพ์เขียวธุรกิจ กรองคำศัพท์ ให้ผู้กำหนดค่าพารามิเตอร์คัดเลือกข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ในการกำหนดค่าพารามิเตอร์ ให้ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมคำพ้องความหมาย เมื่อได้กลุ่มคำศัพท์ทางธุรกิจที่เหมาะสมที่จะนำไปใช้เป็นคำค้นหา เพื่อให้แนวคิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น ผู้วิจัยได้พัฒนาโปรแกรมค้นหา โดยการนำกลุ่มคำศัพท์ทางธุรกิจที่วิเคราะห์ได้ไปใช้ในการค้นหาข้อมูลจากพิมพ์เขียวธุรกิจ และนำโปรแกรมค้นหาไปให้หน่วยตัวอย่างทดลองใช้ จากนั้นเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการอ่านพิมพ์เขียวธุรกิจและความครอบคลุมในการกำหนดค่าพารามิเตอร์ที่ได้จากการอ่านพิมพ์เขียวด้วยตนเองและโปรแกรม จากการทดลองพบว่ากลุ่มคำศัพท์เหล่านี้ สามารถช่วยให้ผู้กำหนดค่าพารามิเตอร์อ่านพิมพ์เขียวธุรกิจได้รวดเร็วขึ้น 30-40% และครอบคลุมการกำหนดค่าพารามิเตอร์เพิ่มขึ้น 20-30%ซึ่งผลจากงานวิจัยนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริง สามารถนำแนวคิดไปพัฒนาต่อยอดให้ครอบคลุมทุกมอดูลของซอฟต์แวร์อีอาร์พีได้ ช่วยลดปัญหาความเลื่อมล้ำด้านการกำหนดค่าพารามิเตอร์ซอฟต์แวร์อีอาร์พี ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการกำหนดค่าพารามิเตอร์ก็สามารถทำงานด้านนี้ และลดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านการกำหนดค่าพารามิเตอร์ซอฟต์แวร์อีอาร์พีได้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
ERP software is widely used in the corporate world; however the commissioning process of ERP software can be time consuming, delaying the project, causing it to fail to execute. The values of the parameters often take a long time to determine because a large amount of time is spent in reading the business blueprint. The purpose of this research is to analyze keywords to reduce the time spent in reading the business blueprint. These keywords can be used as searching keywords to make the parameters determination more efficient. We collected data from the business blueprint and filter the keywords. The parameter determiner then selected the information necessary for the parameters’ values determination. Synonyms are added to the keywords by expert. A computer program is developed using the idea behind this method. Finally, we conducted tests to evaluate whether the purpose of this research had been satisfied. The experiment shows that these keywords can aid the parameter determiner and make business blueprint reading faster about 30-40% and more thorough about 20-30%. The result from this research can be applied in practice. The idea can also be applied to every module of ERP software. With this method, the effect of the skill gap between parameters determiners can be reduced. The difficulty in finding skilled workers can be reduced, as people without experience in this field can work effectively. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1667 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การวางแผนทรัพยากรวิสาหกิจ |
en_US |
dc.subject |
การจัดการโครงแบบซอฟต์แวร์ |
en_US |
dc.subject |
ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา |
en_US |
dc.subject |
Enterprise resource planning |
en_US |
dc.subject |
Software configuration management |
en_US |
dc.subject |
Computer software -- Development |
en_US |
dc.title |
การพัฒนาเครื่องมือช่วยลดระยะเวลาการอ่านพิมพ์เขียวธุรกิจ เพื่อสนับสนุนการกำหนดค่าพารามิเตอร์ในซอฟต์แวร์อีอาร์พี |
en_US |
dc.title.alternative |
Development tool for reducing time to read business blueprint supporting erp software configuration |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
somjaree@cbs.chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2013.1667 |