DSpace Repository
การจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ข้อมูลการกำกับดูแลกิจการที่เปิดเผยในรายงานประจำปี
dc.contributor.advisor พรรณนิภา รอดวรรณะ
dc.contributor.advisor วันดา พัฒนกิจการุณ
dc.contributor.author ศุลีพร ชินพงสานนท์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.coverage.spatial ไทย
dc.date.issued 2549
dc.description วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อสร้างตัวแบบที่ใช้ในการพยากรณ์การจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ข้อมูลการกำกับดูแลกิจการที่เปิดเผยในรายงานประจำปีและทำการทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ของตัวแบบที่ได้สร้างขึ้น ตัวแบบที่ได้สร้างขึ้นจะสามารถนำไปใช้วัดการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาได้ใช้วิธีการทางสถิติ 2 วิธีในการสร้างตัวแบบพยากรณ์ คือ วิธีการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติด (Logistic Regression Analysis หรือ LRA) และวิธีการวิเคราะห์จำแนกประเภท (Multivariate Discriminant Analysis หรือ MDA) ข้อมูลการกำกับดูแลกิจการที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยลักษณะการเปิดเผยข้อมูลการกำกับดูแลกิจการและข้อมูลที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการที่ได้เปิดเผยในรายงานประจำปี พ.ศ. 2547 และได้จัดแบ่งข้อมูลการกำกับดูแลกิจการที่เปิดเผยในรายงานประจำปีที่มีความสัมพันธ์กับการจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการ เป็นการกำกับดูแลกิจการที่เข้าเกณฑ์ดี และการกำกับดูแลกิจการที่ยังไม่เข้าเกณฑ์ดี ผลการศึกษาวิจัย พบว่า สำหรับตัวแบบการวิเคราะห์ความถดถอยโลจิสติคมีตัวแปรอิสระ คือ สัดส่วนกรรมการอิสระในคณะกรรมการบริษัท และความสามารถพยากรณ์การจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการได้ถูกต้องโดยรวมร้อยละ 66.67 โดยมีผลการทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ร้อยละ 40.63 สำหรับตัวแบบการวิเคราะห์จำแนกประเภทมีตัวแปรอิสระ ประกอบด้วย ความครบถ้วนของการเปิดเผยข้อมูลตามหลักการกำกับดูแลกิจการ จำนวนกรรมการอิสระ จำนวนกรรมการตรวจสอบ และสัดส่วนกรรมการอิสระในคณะกรรมการบริษัท และความสามารถพยากรณ์การจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการได้ถูกต้องโดยรวมร้อยละ 80.00 โดยมีผลการทดสอบความสามารถในการพยากรณ์ร้อยละ 90.00 en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this study is to develop models for prediction of corporate governance classification of listed companies in the Stock Exchange of Thailand based on corporate governance disclosure in annual reports and test for predictability of the models. The research models will be used for measuring the corporate governance of listed companies in the Stock Exchange of Thailand. This study used 2 methods, logistic regression analysis (LRA) and multivariate discriminate analysis (MDA). The models used corporate governance disclosure and corporate governance information from 2004 annual reports, and classified the relevant information into two groups, good and not yet good corporate governance. The research results indicate that the LRA model has proportion of independent directors in the board of directors as the independent variable relating to the corporate governance classification. The overall classification accuracy of the LRA is 66.67 percent, and the predictability test of the model from the holdout sample is 40.63 percent. The MDA model’s independent variables are the corporate governance rules, independent directors, audit committee and proportion of independent directors in the board of directors. The overall classification accuracy of the MDA is 80.00 percent, and the predictability test of the model from the holdout sample is 90.00 percent. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.393
dc.subject ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย en_US
dc.subject การกำกับดูแลกิจการ -- ไทย en_US
dc.subject บริษัทมหาชน en_US
dc.subject Stock exchanges -- Thailand
dc.subject Corporate governance -- Thailand
dc.subject Public companies
dc.title การจำแนกกลุ่มการกำกับดูแลกิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยใช้ข้อมูลการกำกับดูแลกิจการที่เปิดเผยในรายงานประจำปี en_US
dc.title.alternative Corporate government classification of listed companies in stock exchange of Thailand based on corporate government disclosure in annual reports en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name บัญชีมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบัญชี en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Pannipa.R@chula.ac.th
dc.email.advisor Wanda.P@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.393