dc.contributor.advisor |
ชุติมา ไตรรัตน์วรกุล |
dc.contributor.author |
วราพรรณ ตันพัฒน์อนันต์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ |
2017-02-14T09:21:39Z |
2017-02-14T09:21:39Z |
dc.date.issued |
2555 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51830 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกลาสไอโอโนเมอร์ชนิดดัดแปลงด้วยเรซิน(Proseal®) กับฟลูออไรด์วาร์นิช (Clinpro® White varnish) ต่อการลุกลามของรอยผุด้านประชิดในฟันหลังระยะแรกเริ่มวัสดุและวิธีการ เป็นการทดลองสปลิทเมาท์แบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมในอาสาสมัครอายุ 20-22 ปี จำนวน 70 คน (240 ซี่) ยินยอมเข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้ อาสาสมัครแต่ละคนต้องมีรอยผุด้านประชิดในฟันหลังระยะแรกเริ่มอย่างน้อย 2 ซี่ ซึ่งสามารถตรวจพบได้ว่ามีรอยผุในระดับเคลือบฟันจากภาพถ่ายรังสีและเป็นรอยผุที่มีการดำเนินของโรคและไม่แตกเป็นโพรงจากการตรวจทางคลินิกรอยผุในฟันแต่ละคนจะได้รับการสุ่มอย่างไม่เฉพาะเจาะจงเพื่อระบุเป็นกลุ่มศึกษา (กลุ่มที่ 1 คือ Proseal® และกลุ่มที่ 2 คือ Clinpro® White varnish) หรือกลุ่มควบคุมผลการศึกษา จากการติดตามผลการลุกลามของรอยผุจากภาพถ่ายรังสีโดยผู้วิจัยซึ่งไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มการศึกษาใด อ่านและแปลผลภาพรังสีเป็นคู่ๆ ในอาสาสมัครจำนวน 70 คน (240 ซี่)และ65 คน (216 ซี่)ที่ระยะเวลา 6 เดือนและ12 เดือนตามลำดับ พบว่า ค่าเฉลี่ยความลึกรอยผุในกลุ่มควบคุมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และลดลงอย่างมีนัยสำคัญทั้งในกลุ่ม Proseal®และ Clinpro® White varnishโดยเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความลึกรอยผุระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มศึกษา (ทั้งProseal®และ Clinpro® White varnish)พบว่าความแตกต่างของค่าเฉลี่ยความลึกรอยผุแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)สรุปProseal®และ Clinpro® White varnishมีผลในการยับยั้งการลุกลามรอยผุด้านประชิดระยะแรกเริ่มคล้ายคลึงกัน แต่อย่างไรก็ตาม ในรอยผุที่ระดับน้อยกว่าครึ่งนอกของความหนาเคลือบฟัน Proseal®มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการลุกลามรอยผุได้ดีกว่า Clinpro® White varnish |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
ObjectiveTo investigate the effect of resin modified glass ionomer (Proseal®) andfluoride varnish (Clinpro® White varnish)application on the progression of initial proximal caries in posterior teeth (mean lesion depth and ∆ mean lesion depth).Materials and methodSeventy, 20-22 year old volunteers, each with at least 2 initial posterior proximal lesions, agreed to participate in this split-mouth randomized control trial. The lesions were radiographically classified as D1 and D2, outer and inner half of enamel respectively and also identified as active non cavitated clinically.Lesions in each volunteer were randomly allocated to treatment group 1 (Proseal®), group 2 (Clinpro® White varnish) or controlof both groups (no treatment).ResultAfter 6 and 12 months of radiographically examinations, lesion progression was assessed by an independent examiner blinded to groups, using pair-wise readings. Seventy (240 teeth)and65participants(216 teeth) were assessed after 6 months and 12 monthsrespectively. Mean lesion depth increased significantlyin control groups and decreased significantly both in Proseal® and Clinpro® White varnish groups. After 6 and 12 month follow ups, differences in lesion progression (∆ mean lesion depth) between each test group andcontrol groupwere significant (p <0.05).ConclusionThe study showed thatProseal® and Clinpro® White varnish application were similarly effective in inhibiting caries progressionon early proximal lesions. However, at outer half enamel lesions, Proseal®is more effective in reducingproximal caries than Clinpro® White varnish. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1364 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ทางทันตกรรม |
en_US |
dc.subject |
ฟันผุ |
en_US |
dc.subject |
วัสดุผนึกหลุมร่องฟัน |
en_US |
dc.subject |
เรซินทางทันตกรรม |
en_US |
dc.subject |
Dental glass ionomer cements |
en_US |
dc.subject |
Dental caries |
en_US |
dc.subject |
Pit and fissure sealants (Dentistry) |
en_US |
dc.subject |
Dental resins |
en_US |
dc.title |
การเปรียบเทียบผลของการใช้กลาสไอโอโนเมอร์ชนิดดัดแปลงด้วยเรซินและฟลูออไรด์วาร์นิชต่อการลุกลามของรอยผุด้านประชิดระยะแรกเริ่ม |
en_US |
dc.title.alternative |
Comparing the effect of resin modified glass ionomer and fluoride varnish application on the progression of initial proximal caries |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ทันตกรรมสำหรับเด็ก |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Chutima.T@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2012.1364 |