DSpace Repository
การคำนวณด้วยวิธีมอนติคาร์โลเพื่อหาความแรงรังสีของสารรังสีติดตามสำหรับฉีดเข้าไปในระบบของเหลว
dc.contributor.advisor นเรศร์ จันทน์ขาว
dc.contributor.advisor Hussein, Esam
dc.contributor.author ทรงศักดิ์ องค์วัฒนกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2542
dc.identifier.isbn 9743331972
dc.description วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 en
dc.description.abstract ได้ใช้วิธีคำนวณแบบมอนติคาร์โลโดยใช้โค้ด MCNP 4A ในการคำนวณประสิทธิภาพการนับรังสีแกมมาพลังงาน 143 keV จากสารละลาย Tc-99m ในน้ำซึ่งบรรจุอยู่ในถังและท่อขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ถึง 25 ซม. โดยเปรียบเทียบผลการคำนวณกับการทดลองโดยใช้หัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ (แทลเลียม) ขนาด 2 นิ้ว x 2 นิ้ว และกับการคำนวณแบบวิเคราะห์ซึ่งมีการแก้ผลจากลักษณะทางเรขาคณิตและการดูดกลืนตัวเองของรังสี ผลการวิจัยพบว่าผลการคำนวณจากวิธีมอนติคาร์โลเป็นสัดส่วนกับประสิทธิภาพการนับรังสี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการคำนวณโดยวิธีนี้สามารถใช้ในการประมาณความแรงของสารรังสีที่ต้องการฉีดเข้าไปในระบบเพื่อหาอัตราการไหล ระยะเวลาที่สารอยู่ในระบบ และระยะเวลาในการผสมของสาร en
dc.description.abstractalternative The Monte Carlo N-particle Transport code version 4A (MCNP 4A code) was used to calculate the counting yield of 143-keV photons emitted from Tc-99m solution dissolved in water contained in cylindrical tanks and pipes of diameters 10 to 25 cm. The results were compared with those obtained from the experiments using a 2"x2" NaI (Tl) detector and from an anlytical calculation model taking into account the geometrical and self-absorption factors. The results obtained from the MCNP calulation were found to be proportional to the actual counting efficiencies. The Monte Carlo calculation may be used to help estimating the required injection activity of radioactive substance to obtain information on the flow rate, residence time and mixing time. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject วิธีมอนติคาร์โล en
dc.subject รังสีแกมมา -- การวัด en
dc.subject หัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ en
dc.subject ระดับของเหลว en
dc.title การคำนวณด้วยวิธีมอนติคาร์โลเพื่อหาความแรงรังสีของสารรังสีติดตามสำหรับฉีดเข้าไปในระบบของเหลว en
dc.title.alternative Monte Carlo calculation of injection activity of radiotracer in liquid systems en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline นิวเคลียร์เทคโนโลยี es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor fnenck@eng.chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล