DSpace Repository
กรอบข่าวของสถานีโทรทัศน์เฉพาะแห่ง 3 สถานี ในช่วงความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทย ระหว่าง วันที่ 2 มีนาคม ถึง 2 เมษายน พ.ศ. 2549
dc.contributor.advisor ศิริชัย ศิริกายะ
dc.contributor.author ก้องเกียรติ สิริกาญจนาวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued 2551
dc.description วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงเนื้อหาข่าว, ภาพข่าวและเสียงที่นำเสนอให้กับผู้ชม ว่ามีการวางกรอบจากสถานีโทรทัศน์แต่ละช่องอย่างไร และเพื่อทราบและเข้าใจถึงข้อกำหนด กฏระเบียบ จารีตธรรมเนียมในการผลิตข่าวของสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ในช่วงเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างวันที่ 2 มี.ค. ถึง 2 เมษายน 2549 ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะของกรอบข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงความขัดแย้งทางการเมืองของสถานี 3 แห่ง มีการวางกรอบอยู่ 3 กรอบ คือ 1.สถานีโทรทัศน์ไอทีวี มีกรอบข่าวแบบข่าวที่ดี 2. สถานีโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง 11 มีกรอบข่าวแบบ สนับสนุนรัฐบาล 3. สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 มีกรอบข่าวแบบ ทหารไม่ยุ่งการเมือง en_US
dc.description.abstractalternative This qualitative research aims to study the news frames and content, the pictures in news and the voices presented to the audience of each television station and to learn about the rules and regulations as well as the culture of news production of each station during the political conflict from March 2nd to April 2nd 2006. It is found that during this period there were 3 stations presenting this issue and there were three kinds of news frames presented. These were 1) good news frame presented by ITV, 2) pro-government frame presented by Channel 11 and 3). non-biased frame presented by Channels 5 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.14
dc.subject ความขัดแย้งทางการเมือง en_US
dc.subject สถานีโทรทัศน์ en_US
dc.subject ข่าวโทรทัศน์ en_US
dc.subject Television stations en_US
dc.subject Television broadcasting of news en_US
dc.title กรอบข่าวของสถานีโทรทัศน์เฉพาะแห่ง 3 สถานี ในช่วงความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทย ระหว่าง วันที่ 2 มีนาคม ถึง 2 เมษายน พ.ศ. 2549 en_US
dc.title.alternative News frames of three selected television stations during the political turmoil in thailand between march 2 - april 2, 2006 en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การสื่อสารมวลชน en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor sirichai.s@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2008.14