DSpace Repository
ผลของทิวเมอร์เนคโครซิสแฟคเตอร์แอลฟาต่อการเพิ่มจำนวนของเซลล์ และการแปรสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็งของเซลล์เนื้อเยื่อในโพรงฟันน้ำนมและฟันแท้มนุษย์
dc.contributor.advisor วรรณธิดา ศรีอาจ
dc.contributor.advisor ประสิทธิ์ ภวสันต์
dc.contributor.author มโนวดี สารพานิช
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2556
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 en_US
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ การศึกษานี้มีขึ้นเพื่อศึกษาผลของทิวเมอร์เนคโครซิสแฟคเตอร์แอลฟา (ทีเอ็นเอฟแอลฟา) ต่อการเหนี่ยวนำการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในโพรงฟันฟันน้ำนมและฟันแท้มนุษย์ ในแง่ของการเพิ่มจำนวนเซลล์และการแปรสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็ง วิธีวิจัย เซลล์จะถูกเพาะเลี้ยงจากเนื้อเยื่อในโพรงฟันของฟันน้ำนมและฟันแท้ที่ไม่มีรอยผุ และกระตุ้นด้วยทีเอ็นเอฟแอลฟาที่ความเข้มข้นต่างๆ การเพิ่มจำนวนเซลล์จะศึกษาด้วยเทคนิคเอ็มทีที และการแปรสภาพของเซลล์จะใช้การแสดงออกของเบสิกไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ (บีเอฟจีเอฟ) ซอกซ์2 และเดนทีนไซอะโลฟอสโฟโปรตีน (ดีเอสพีพี) ด้วยวิธีรีเวอร์สทรานสคริปชัน-โพลีเมอรเรสเชนรีแอคชัน (อาร์ที-พีซีอาร์) ผลการศึกษา ทีเอ็นเอฟแอลฟาไม่มีผลต่อการเพิ่มจำนวนเซลล์ทั้งสองชนิด แต่การกระตุ้นเป็นเวลา 1 วัน จะเพิ่มการแสดงออกของบีเอฟจีเอฟได้ทั้งในเซลล์จากฟันแท้และฟันน้ำนม อีกทั้งเซลล์จากฟันแท้ยังเพิ่มการแสดงออกของซอกซ์2 ด้วย และเมื่อกระตุ้นเป็นเวลา 7 วัน จะพบการแสดงออกของดีเอสพีพีซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ในการแปรสภาพของเซลล์เพิ่มขึ้นในเซลล์จากฟันแท้ ขณะที่พบการลดลงในเซลล์จากฟันน้ำนม สรุป ทีเอ็นเอฟแอลฟามีอิทธิพลต่อการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นเซลล์ต้นกำเนิด และการแปรสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็ง โดยการกระตุ้นด้วยทีเอ็นเอฟแอลฟาในระยะสั้น ส่งเสริมความเป็นเซลล์ต้นกำเนิดมากขึ้นทั้งจากฟันแท้และฟันน้ำนม ส่วนการกระตุ้นในระยะยาว ฟันแท้มีแนวโน้มที่จะส่งเสริมการแปรสภาพไปเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็ง ในขณะที่ฟันน้ำนมอาจมีการยับยั้งผลดังกล่าว อย่างไรก็ตามในการประยุกต์ใช้ในทางคลินิก จำเป็นจะต้องศึกษาในรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป en_US
dc.description.abstractalternative Objective The purpose of this study is to examine the effects of tumor necrosis factor alpha (TNF-α) on cell proliferation and osteogenic differentiation of human dental pulp cells from deciduous and permanent teeth. Materials and Methods Dental pulp cells were cultured from dental pulp tissue obtained from exfoliated deciduous teeth (SHEDs) and impacted teeth (DPSCs). Cells were treated with various doses of TNF-α. MTT and Reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR) assay were performed to determine cell proliferation and gene expression, respectively. Results TNF-α had no effect on cell proliferation in both DPSCs and SHEDs. However, in 1-day treatment with 10 ng/ml of TNF-α, both types of cell increased the expression of basic fibroblast growth factor (bFGF). TNF-α could also increase SOX2 expression in DPSCs. In 7-day treatment, a significant increase of dentinsialophosphoprotein (DSPP) expression could be observed in DPSCs, while DSPP expression was decreased in SHEDs. Conclusion TNF-α influenced both DPSCs and SHEDs on stemness and osteogenic differentiation. For a short time exposure, TNF-α might promote stemness in both types of cell. While in the longer exposure, TNF-α might promote osteogenic differentiation in DPSCs but inhibit in SHEDs. Further studies are needed to clarify the detail mechanism. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1734
dc.subject Tumor necrosis factor en_US
dc.subject Dental Pulp -- Cytology en_US
dc.subject Teeth -- Cytology en_US
dc.subject Cell Differentiation en_US
dc.subject Cell Proliferation en_US
dc.subject เนื้อเยื่อฟัน -- เซลล์วิทยา en_US
dc.subject ฟัน -- เซลล์วิทยา en_US
dc.title ผลของทิวเมอร์เนคโครซิสแฟคเตอร์แอลฟาต่อการเพิ่มจำนวนของเซลล์ และการแปรสภาพเป็นเซลล์สร้างเนื้อเยื่อแข็งของเซลล์เนื้อเยื่อในโพรงฟันน้ำนมและฟันแท้มนุษย์ en_US
dc.title.alternative Effect of tumor necrosis factor alpha on cell proliferation and osteogenic differentiation of human dental pulp cells from deciduous and permanent teeth en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ทันตกรรมสำหรับเด็ก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor wantida_s@yahoo.com
dc.email.advisor Prasit.Pav@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.1734