dc.contributor.author |
วิเชฏฐ์ คนซื่อ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
กาญจนบุรี |
2017-05-03T08:00:31Z |
2017-05-03T08:00:31Z |
dc.date.issued |
2554 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52839 |
dc.description.abstract |
ค้างคาวคุณกิตติ หรือค้างคาวหน้าหมูเป็นค้างคาวขนาดเล็กมาก (น้ำหนัก 1.5 - 3.2 กรัม) อาศัยอยู่ตามถ้ำภูเขาหินปูน ในป่าเบญจพรรณ ในบางพื้นที่ของภาคตะวันตกของประเทศไทย และทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศพม่า จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อมได้จัดสถานภาพค้างคาวคุณกิตติไว้ในกลุ่มใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (critically endangered) โดยมีภัยคุกคามจากมนุษย์ และการสูญเสียถิ่นอาศัย การสำรวจเบื้องต้นถิ่นที่อยู่อาศัยย่อยของค้างคาวคุณกิตติ โดยเลือกที่พบค้างคาวคุณกิตติอาศัยอยู่ในพื้นที่การอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯใน 3 ถ้ำได้แก่ ถ้ำพระ ถ้ำเทพนิมิตรและถ้ำมะนาวผี จังหวัดกาญจนบุรี วัดอุณหภูมิโดยใช้ Data logger บันทึกอุณหภูมิและความชื้นสัมพันธ์ในช่วงที่มีการสำรวจ และประเภทของถิ่นที่อยู่อาศัยย่อยและตำแหน่งของสถานที่เก็บตัวอย่าง พบว่า อุณหภูมิเฉลี่ยภายในถ้ำ 25.48 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพันธ์ 81.36 เปอร์เซนต์ ความผันแปรภายใน 2.88 องศาเซลเซียส และความผันแปรของความชื้นสัมพัทธ์ 9.9 เปอร์เซนต์ และถ้ำที่อยู่อาศัยย่อยของค้างคาวคุณกิตติ จะเป็นโพรงถ้ำที่อยู่ภายในถ้ำใหญ่อีกทีหนึ่ง มีพื้นผิวที่ขรุขระ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Kitti's Hog-nosed Bat (Craseonycteris thonglongyai) is very small (weight 1.5 to 3.2 grams) live in the caves, limestone hills in deciduous forest in some areas of western Thailand and south-east of Myanmar. The bat is protected under the Wildlife Reservation and Protection Act of 2535 and the Office of Environmental Policy and Planning held a position in a group of bats Kitti's Hog-nosed Bat highly endangered species (critically endangered) with the threat of a human and loss of habitat. To explore the primary habitat of the bat, select a bat live in an area of Plant Genetic Conservation Project under the Royal initiative of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhon in 3 caves following Pra cave, Thepnimitr cave and Manowphee cave, Kanchanaburi province. Record temperature and humidity by Data logger and types of habitat and location of each sample during the survey found that the average temperature of 25.48 degrees Celsius, relative humidity inside the cave of 81.36 percent temperature variation within 2.88 degrees Celsius and relative humidity variation of 9.9 percent and cave dwellings of the bat is the hole inside the cave and surface roughness. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2554 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ค้างคาว |
en_US |
dc.subject |
ค้างคาวคุณกิตติ -- ไทย -- กาญจนบุรี |
en_US |
dc.title |
การสำรวจเบื้องต้นถิ่นที่อยู่อาศัยย่อยของค้างคาวคุณกิตติ Craseonycteris thonglongyai hill, 1974 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี : รายงานวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Preliminary habitat survey of Craseonycteris thonglongyai hill, 1974 in Saiyok district, Kanchanaburi province |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Wichase.K@Chula.ac.th |