dc.contributor.advisor |
อัครินทร์ ไพบูลย์พานิช |
dc.contributor.author |
กัณฐิกา พรมมา |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี |
2017-06-19T09:16:22Z |
2017-06-19T09:16:22Z |
dc.date.issued |
2556 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/52997 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดกลุ่มข้อมูลโดยใช้อัลกอริทึมการจัดกลุ่มข้อมูลแบบ 2 ขั้นตอน 4 วิธีด้วยกัน ได้แก่ วิธีที่ 1 SOM ร่วมกับ K-Means วิธีที่ 2 SOM ร่วมกับ Fuzzy C-Means วิธีที่ 3 Ward ร่วมกับ K-Means และวิธีที่ 4 Ward ร่วมกับ Fuzzy C-means โดยทำการศึกษาสำหรับข้อมูลที่มีการแจกแจงแบบปกติหลายตัวแปร (Multivariate Normal Distribution) จำนวนตัวแปรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ 2, 4 และ 6 ตัวแปร ลักษณะความสัมพันธ์ของตัวแปร ศึกษาทั้งในกรณีตัวแปรอิสระกัน และ ตัวแปรมีความสัมพันธ์กัน ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษามาจากการจำลองข้อมูลโดยมีขนาดตัวอย่าง 25, 100 และ 300 จำนวนกลุ่มที่จำลอง คือ 2, 4 และ 6 กลุ่มสำหรับแต่ละขนาดตัวอย่าง โดยพิจารณาทั้งข้อมูลแต่ละกลุ่มไม่มีการซ้อนทับกัน (Nonoverlapping Clusters) และ ข้อมูลแต่ละกลุ่มมีการซ้อนทับกัน 40% (40% Overlapping Clusters) จากผลการศึกษาโดยเปรียบเทียบค่า Wilk’ s Lambda, ค่าความแตกต่างของข้อมูลภายในกลุ่ม (RMSSTD) และค่า Misclassification Rate พบว่า การจัดกลุ่มแบบ 2 ขั้นตอนด้วยวิธี SOM ร่วมกับ Fuzzy C-Means และวิธี Ward ร่วมกับ Fuzzy C-Means ให้ประสิทธิภาพการจัดกลุ่มดีกว่าวิธี SOM ร่วมกับ K-Means และ Ward ร่วมกับ K-Means |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The objective of this study is to compare four two-stage clustering algorithms: (1) SOM with K-Means, (2) SOM with Fuzzy C-Means, (3) Ward with K-Means and (4) Ward with Fuzzy C-Means. The simulated data using in this study is the multivariate normal distribution with number of variables p=2, 4 and 6 variables with uncorrelated and correlated variables. Data were simulated with sample sizes n=25, 100, 300 and number of clusters k=2, 4, 6. Clusters were also simulated considering both nonoverlapping and 40% overlapping clusters. Based on the simulation results, by comparing values of Wilk’ s Lambda, root mean square standard deviation (RMSSTD) and misclassification rate, SOM with Fuzzy C-Means and Ward with Fuzzy C-Means are better than SOM with K-Means and Ward with K-Means. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1858 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
อัลกอริทึม |
dc.subject |
การวิเคราะห์จัดกลุ่ม |
dc.subject |
Algorithms |
dc.subject |
Cluster analysis |
dc.title |
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดกลุ่มข้อมูลโดยใช้อัลกอริทึมการจัดกลุ่มแบบ 2 ขั้นตอน |
en_US |
dc.title.alternative |
Comparison of two-stage clustering algorithms |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
สถิติ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Akarin.P@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2013.1858 |