DSpace Repository
The effect of monetary policy on stock returns under different financial structures
dc.contributor.advisor Pornpitchaya Kuwalairat
dc.contributor.author Schrank, Johannes
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Faculty of Commerce and Accountancy
dc.date.issued 2013
dc.description Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2013 en_US
dc.description.abstract This paper studies the reaction of stock returns to unexpected monetary policy changes under different financial structures. Using a country-level panel data set for twenty countries, I find that stock returns are negatively related to interest change surprises and that stock returns react more sensitive during recessions than during expansions. Furthermore, this paper provides evidence that unexpected interest rate changes have a greater effect on stock returns in bank-based countries, in countries with a low liberalization degree and in countries with a low stock market development degree, implying that the strength of unexpected monetary policy changes on stock returns depends on financial structures of countries. This is due to financing constraints of firms which are stronger during recessions, in bank-based countries, in countries with a low liberalization and a low stock market development degree leading to a higher sensitivity of firms to unanticipated interest rate changes. en_US
dc.description.abstractalternative งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษากระทบของการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางด้านการเงินโดยมิได้คาดหมายต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ภายใต้โครงสร้างทางการเงินที่แตกต่าง จากการวิเคราะห์ข้อมูลช่วงยาว (Panel data) ในระดับประเทศ 20 ประเทศ ผู้วิจัยพบว่าผลตอบแทนหลักทรัพย์มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยโดยมิได้คาดหมาย และผลตอบแทนหลักทรัพย์ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยโดยมิได้คาดหมายในภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากว่าในช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวได้ดี นอกจากนี้ การศึกษาชิ้นนี้ยังพบว่าการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยโดยมิได้คาดหมายส่งผลกระทบมากต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ในประเทศที่พึ่งพิงสถาบันการเงินเป็นหลักในการระดมทุน (bank-based countries) ในประเทศที่มีระดับการเปิดเสรีทางการเงินต่ำ (low liberalization degree) และในประเทศที่ตลาดหลักทรัพย์มีการพัฒนาในระดับต่ำ (low stock market development) มากกว่าประเทศที่มีโครงสร้างทางการเงินรูปแบบอื่น ผลการศึกษาจึงสรุปได้ว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางการเงินของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ผลการศึกษาที่พบดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากองค์กรเผชิญข้อจำกัดในการจัดหาเงินในภาวะเศรษฐกิจถดถอย ในประเทศที่พึ่งพิงสถาบันการเงินเป็นหลักในการระดมทุน ในประเทศที่มีการเปิดเสรีทางการเงินในระดับต่ำ และในประเทศที่ตลาดหลักทรัพย์มีการพัฒนาในระดับต่ำมากกว่าประเทศที่มีโครงสร้างทางการเงินรูปแบบอื่นอันส่งผลให้องค์กรที่ตั้งอยู่ในประเทศที่มีโครงสร้างดังที่กล่าวมาได้รับผลกระทบมากจากการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยโดยมิได้คาดหมาย en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1860
dc.subject Monetary policy
dc.subject Price-earnings ratio
dc.subject นโยบายการเงิน
dc.subject อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน
dc.title The effect of monetary policy on stock returns under different financial structures en_US
dc.title.alternative ผลกระทบของการดำเนินนโยบายทางด้านการเงินต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ภายใต้โครงสร้างทางการเงินที่แตกต่าง en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Science en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Finance en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor Pornpitchaya.K@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2013.1860