dc.contributor.advisor |
Naowarat Kanchanakhan |
dc.contributor.author |
Lalita Sangngern |
dc.contributor.other |
Chulalongkorn University. College of Public Health Sciences |
2017-06-20T11:46:40Z |
2017-06-20T11:46:40Z |
dc.date.issued |
2013 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53018 |
dc.description |
Thesis (M.P.H.)--Chulalongkorn University, 2013 |
en_US |
dc.description.abstract |
Most of the study population aged 60 to 96 years, two third of them were women and the majority of the elderly achieved primary education 66.9% and 43.6 % could read and write a little. The average monthly income of elderly was less than 2,500 baht per month, 77.9% did not work. The average life arrangement of elderly lived with 1 – 5 family member. Most of the accommodation were their owner. The bedrooms of the elderly was on the ground floor of the house. Besides, most of them sleep on the bed and use a flush toilet. Perception of health status was good 52.9%, fair 28.2 % and not good 18.8%. Elderly have underlying diagnosed by physician (78%) and 71.4% under universal coverage. Major health problems mainly found were hypertension (57.8%), diabetes (31.0%) and dyslipidemia (31.0%) . Minor illness included headache (23.3%), muscle pain (19.8%), and fever (10.3%). When getting a minor illness, the elderly choose their own medicine byself and when the illness was treated. They got to government hospitals and private sectors, respectively. Assessibility to health center, most of them transportation was personal car and motorcycle. Elderly use time between 15 – 30 minutes to waiting at health center. For overall satisfaction was satisfied. Factors affecting the health status of statistical significance were the level of education. The ability to read and write, health problems and family relationship. Factor affecting health seeking behaviours of statistical significance was satisfaction of health center. |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
การศึกษานี้มีขึ้นเพื่อศึกษาสุขภาวะและพฤติกรรมการแสวงหาการรักษาในผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัด เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยใช้การเก็บข้อมูลแบบสัมภาษณ์จากแบบสอบถามกับกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนแออัดจานวน 287 คน ระหว่างเดือนมีนาคม - เมษายน 2556 ประชากรที่ศึกษามีอายุระหว่าง 60 ถึง 99 ปี โดย 2 ใน 3 เป็นเพศหญิง และผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา คิดเป็น 66.9 % สามารถอ่านและเขียนภาษาไทยได้เล็กน้อย (43.6 %) ผู้สูงอายุมีรายได้ต่อเดือนโดยเฉลี่ยน้อยกว่า 2,500 บาทต่อเดือน 77.9 % ไม่ได้ประกอบอาชีพ โดยเฉลี่ยผู้สูงอายุจะอาศัยอยู่กับครอบครัวโดยมีสมาชิกในบ้าน 1 – 5 คน โดยส่วนมากผู้สูงอายุจะอาศัยร่วมกับบุตรสาวและคู่สมรส บ้านที่พักอาศัยเป็นบ้านของตนเอง โดยห้องนอนจะอาศัยอยู่ที่ชั้นหนึ่งของบ้าน สถานที่นอนจะนอนบนเตียงและใช้ส้วมแบบชักโครก การรับรู้สุขภาวะของผู้สูงอายุอยู่ในเกณฑ์ดี 52.9 % สุขภาวะพอใช้ 28.2% และสุขภาวะไม่ดี 18.8 % 78 % มีโรคประจาตัวที่ได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ 71.4% ของผู้สูงอายุใช้สิทธิการรักษาประกันสุขภาพถ้วนหน้า ปัญหาสุขภาพที่สาคัญ ได้แก่ ภาวะความดันโลหิตสูง 74.1% โรคเบาหวาน 40% และโรคไขมันในเลือดสูง 34.4% ภาวะความเจ็บป่วยเล็กน้อยที่พบบ่อยได้แก่ ปวดศีรษะ (53.1%) ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (19.8%) และมีไข้ (10.3 %) เมื่อมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ผู้สูงอายุจะเลือกยารับประทานเองเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อเจ็บป่วยมากขึ้นหรือเป็นโรคเรื้อรังจะเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลของรัฐบาลและเอกชนตามลาดับ การไปรับบริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุข ส่วนใหญ่เดินทางโดยใช้รถยนต์ส่วนตัวและรถจักรยานยนต์ ใช้เวลารอรับการรักษาที่ศูนย์บริการสาธารณสุขประมาณ 15 – 30 นาที ผู้สูงอายุส่วนใหญ่พึงพอใจต่อการให้บริการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขในท้องถิ่น ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาวะอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ คือ ระดับการศึกษา ความสามารถในการอ่านและเขียน ปัญหาสุขภาพและ ความสัมพันธ์ในครอบครัว และปัจจัยที่มีผลต่อการแสวงหาการรักษาของผู้สูงอายุอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ คือความพึงพอใจต่อการให้บริการของศูนย์บริการสาธารณสุข |
en_US |
dc.language.iso |
en |
en_US |
dc.publisher |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1863 |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.subject |
Older people -- Thailand -- Donmuang (Bangkok) |
en_US |
dc.subject |
Well-being -- Thailand -- Donmuang (Bangkok) |
en_US |
dc.subject |
Health behavior -- Thailand -- Donmuang (Bangkok) |
en_US |
dc.subject |
ผู้สูงอายุ -- ไทย -- ดอนเมือง (กรุงเทพฯ) |
en_US |
dc.subject |
สุขภาวะ -- ไทย -- ดอนเมือง (กรุงเทพฯ) |
en_US |
dc.subject |
พฤติกรรมสุขภาพ -- ไทย -- ดอนเมือง (กรุงเทพฯ) |
en_US |
dc.title |
Health status and health seeking behaviours among the elderly in The Donmuang Slum Community, Bangkok, Thailand |
en_US |
dc.title.alternative |
การศึกษาสุขภาวะและพฤติกรรมการแสวงหาการรักษาในผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
Master of Public Health |
en_US |
dc.degree.level |
Master's Degree |
en_US |
dc.degree.discipline |
Public Health |
en_US |
dc.degree.grantor |
Chulalongkorn University |
en_US |
dc.email.advisor |
Naowarat.K@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2013.1863 |