DSpace Repository
ข้อตกลงของ GATS กับการนำระบบการออกใบอนุญาตแบบ SINGLE LICENSE มาปรับใช้ในประเทศไทย : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศ
dc.contributor.advisor ทัชชมัย ฤกษะสุต
dc.contributor.author ศุภสรณ์ รุ่งโรจน์วุฒิกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้มุ่งศึกษาหลักเกณฑ์การกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคม เน้นศึกษาเฉพาะการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมว่ามีหลักเกณฑ์ ขั้นตอน และแนวคิดอย่างไร เพื่อหาแนวความคิดและมาตรฐานทางกฎเกณฑ์ขององค์กรกำกับดูแลที่สามารถจะนำมาปรับใช้กับกรณีของประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมของไทยมีความบกพร่องหลายประการ อาทิเช่น ความไม่โปร่งใส และไม่สามารถตรวจสอบได้ ความล่าช้า การเลือกปฏิบัติ ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการกำกับดูแล และไม่สอดคล้องกับหลักการขององค์การระหว่างประเทศ และหลักการการกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมของสากลประเทศ ผู้เขียนได้เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตเพื่อให้เกิดการกำกับดูแลการที่สร้างความโปร่งใสเป็นธรรมและสามารถตรวจสอบได้ จะต้องมีมาตรการดังต่อไปนี้ 1. ต้องจัดทำ/แก้กฎหมายเกี่ยวกับใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรคมนาคม โดยนำหลักเกณฑ์ SINGLE LICENSE มาปรับใช้ในประเทศไทยให้สอดคล้องกับระบบกฎหมายของประเทศไทย 2. ต้องจัดเตรียมหลักเกณฑ์และข้อกำหนดที่ประกอบเป็นเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตที่เป็นมาตรฐาน (Standard Condition) ไว้รองรับด้วย เพื่อป้องกันมิให้เกิดความล่าช้า 3. การประกอบกิจการประเภทบริการเสริม หรือ Value Added Services (VAS) ควรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด 4. การกำกับดูแลในกิจการที่ต่างกัน ควรมีหลักเกณฑ์การกำกับดูแลที่ต่างกัน 5. ควรจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะ เพื่อมาพิจารณาคำขอรับใบอนุญาต และตรวจสอบคุณสมบัติให้รัดกุม รอบคอบ เพื่อสามารถเยียวยาความเสียหายได้ทันท่วงที หากตรวจพบว่าผู้ประกอบการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จ en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this Thesis is to study telecommunication services regulation especially legal theories relating to licensing regime in telecommunication services. From The studies inefficiency exists in Thai telecommunications licensing procedures such as; non-transparency concerns, delays, discriminations. Theses obstacles can only hinder the efficiency of Thai market regulation comparing to international standards and best practices. Thus, The writer has suggested and proposed that Thailand undertake the following measures: 1. Adopt Regulation of Unified Licensing Regime 2. Set Standard Condition to prevent delays 3. Deregulate Valued Added Services. 4. The difference services should not regulated in same regulations. 5. Set up a separate unit to consider licensing applications. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.372
dc.subject โทรคมนาคม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย en_US
dc.subject อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย en_US
dc.subject โทรคมนาคม -- ใบอนุญาต -- ไทย en_US
dc.subject อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม -- ใบอนุญาต -- ไทย en_US
dc.subject ข้อตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ en_US
dc.subject Telecommunication industry -- Law and legislation -- Thailand en_US
dc.subject Telecommunication -- Law and legislation -- Thailand en_US
dc.subject Telecommunication industry -- Licenses -- Thailand en_US
dc.subject Telecommunication -- Licenses -- Thailand en_US
dc.subject General Agreement on Trade in Services en_US
dc.title ข้อตกลงของ GATS กับการนำระบบการออกใบอนุญาตแบบ SINGLE LICENSE มาปรับใช้ในประเทศไทย : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศ en_US
dc.title.alternative GATS and the application of single license in Thailand : a comparative study of foreign regulations en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor rtashmai@ksc.th.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.372