DSpace Repository
การลำดับชั้นหินทางชีวภาพของฟิวซูลินิดและศิลาวรรณนาของหินคาร์บอเนต บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกระบี่
dc.contributor.advisor ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์
dc.contributor.author รัฐพงษ์ ชื่นฉอด
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial สุราษฎร์ธานี
dc.coverage.spatial กระบี่
dc.date.issued 2554
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554 en_US
dc.description.abstract พื้นที่ศึกษาอยู่ในบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกระบี่ อยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย ซึ่งหินในพื้นที่ศึกษาส่วนใหญ่เป็นหินปูน และหินปูนในบริเวณนี้แสดงลักษณะภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst topography) เป็นหน้าผาสูงชัน เป็นมวลหินขนาดใหญ่ จากการสำรวจภาคสนาม ได้ทำการเก็บตัวอย่างหิน 29 จุดศึกษา และนำมาทำเป็นแผ่นหินบาง จากนั้นได้ทำการศึกษาแผ่นหินบางทั้งทางด้านกายภาพ และทางด้านชีวภาพโดยอาศัยกล้องสองตา binocular microscope ภายในห้องปฏิบัติการ สามารถแยกประเภทของหินคาร์บอเนตบริเวณนี้ได้ 4 ชนิด คือหินปูนชนิด mudstone, wackestone, packstone, grainstone และ dolostone เม็ดตะกอนจะพบเป็นพวกเพลลอยด์ อูลิด และ ซากดึกดำบรรพ์ จำพวกไบโอซัว ซากเปลือกหอย สาหร่าย ซากปะการัง ไครนอยด์ ฟอแรมินิเฟรา ฟิวซูลินิด และ ซากดึกดำบรรพ์อื่นๆ จากการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ที่พบในพื้นที่ศึกษา สามารถจำแนกชนิดพันธุ์ ได้เป็น Shanita sp., Dagmarita sp., Colaniella sp., Yangchienia sp. และ Sumatrina sp. ซึ่งจากการศึกษาและเทียบสัมพันธ์อายุทำให้ทราบอายุของหินปูนบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกระบี่ หรือ กลุ่มหินราชบุรี ว่ามีอายุอยู่ในช่วงเพอร์เมียนตอนกลางถึงตอนปลาย en_US
dc.description.abstractalternative The study area is located in Changwat Suratthani and Krabi, South of Thailand. The landscape of the area shows the huge mountain ranges with karst topography that is the reason why the stratigraphy relationship in this area is unclear. 29 isolated samples were collected in order to study petrography and determination of carbonate rocks of the study area. Carbonate rock types contain mudstone, wackestone, packstone, grainstone and dolostone. Grains consist of peloid, ooids, and bioclast (bryozoa, gastropods, algae, coral, crinoids, shell fragments, smaller foraminifers, and fusulinid). Smaller foraminifer and fusulinids found in this study contains Shanita sp., Dagmarita sp., Colaniella sp., Yangchienia sp. and Sumatrina sp. which are index fossils in Middle to Late Permian. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ฟิวซูลินิด en_US
dc.subject หินคาร์บอเนต en_US
dc.subject ซากดึกดำบรรพ์ en_US
dc.subject ธรณีวิทยา -- ไทย -- สุราษฎร์ธานี en_US
dc.subject ธรณีวิทยา -- ไทย -- กระบี่ en_US
dc.subject ศิลาวิทยา -- ไทย -- สุราษฎร์ธานี en_US
dc.subject ศิลาวิทยา -- ไทย -- กระบี่ en_US
dc.subject Fusulinida en_US
dc.subject Carbonate rocks en_US
dc.subject Fossils en_US
dc.subject Geology -- Thailand -- Surat Thani en_US
dc.subject Geology -- Thailand -- Krabi en_US
dc.subject Petrology -- Thailand -- Surat Thani en_US
dc.subject Petrology -- Thailand -- Krabi en_US
dc.title การลำดับชั้นหินทางชีวภาพของฟิวซูลินิดและศิลาวรรณนาของหินคาร์บอเนต บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานีและกระบี่ en_US
dc.title.alternative Fusulinid biostratigraphy and carbonate petrography, Changwat Surat Thani and Krabi en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor thasineec@gmail.com