dc.contributor.advisor |
เดือนเต็ม กฤษดาธานนท์ |
dc.contributor.author |
ทินภาส พาหะนิชย์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
2017-10-07T12:04:23Z |
2017-10-07T12:04:23Z |
dc.date.issued |
2551 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53432 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
en_US |
dc.description.abstract |
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาตัวละครสุนัขเลี้ยงในวรรณกรรมสำหรับเด็ก ของมุกุ ฮะโตะจู ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งแต่ ค.ศ. 1958 – 1976 มุกุ ฮะโตะจู ได้นำประสบการณ์จากการเลี้ยงสุนัขทั้งของตนเองและของผู้อื่น และรับอิทธิพลจากงานเขียนของนักเขียนชาวตะวันตกมาใช้ในการสร้างตัวละครสุนัขเลี้ยง จึงส่งผลให้ตัวละครสุนัขเลี้ยงมีทั้งลักษณะของความสมจริงและมีความเป็นจินตนิยม จากการศึกษาพบว่าตัวละครสุนัขเลี้ยงสามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างละเอียดอ่อนเหมือนมนุษย์ มีสถานภาพเท่าเทียมกับสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวจากมุมมองของผู้เป็นเจ้าของและมีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อผู้เป็นเจ้าของ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This thesis is aimed at studying pet dog characters in children literary works written by Muku Hatojû after World War II from 1958 to 1976. Muku Hatojû applied his experience of raising pet dogs and was influenced by Western writers in creating pet dog characters. Therefore, the pet dogs in his literary works have characteristics of realistic and fantasy. The research found that pet dog characters can show their feeling delicately like human, have status equal to members of the family from the viewpoint of their master and being honest and loyal to their master. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1053 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
มุกุ, ฮะโตะจู, ค.ศ. 1905- -- ตัวละคร |
en_US |
dc.subject |
สุนัขในวรรณกรรม |
en_US |
dc.subject |
วรรณกรรมญี่ปุ่น -- ประวัติและวิจารณ์ |
en_US |
dc.subject |
วรรณกรรมสำหรับเด็ก |
en_US |
dc.subject |
Muku, Hatoju, 1905- -- Character |
en_US |
dc.subject |
Dogs in literature |
en_US |
dc.subject |
Japanese literature -- History and criticism |
en_US |
dc.subject |
Children's literature |
en_US |
dc.title |
ตัวละครสุนัขเลี้ยงในวรรณกรรมสำหรับเด็กของมุกุ ฮะโตะจู |
en_US |
dc.title.alternative |
Pet dog characters in children literary works by MuKu Hatoju |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ภาษาญี่ปุ่น |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
dueantem.k@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2008.1053 |