DSpace Repository
การแทรกซอนของน้ำทะเลในชั้นน้ำบาดาลบริเวณศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริและบริเวณใกล้เคียง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
dc.contributor.advisor ศรีเลิศ โชติพันธรัตน์
dc.contributor.author วิศรุต เตชะสุวรรณวงศ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial ชะอำ (เพชรบุรี)
dc.coverage.spatial เพชรบุรี
dc.date.issued 2557
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งพื้นที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายขึ้นเพื่อพัฒนาพื้นที่เสื่อมโทรมในภาคตะวันตก ทว่าอย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัญหาปริมาณคลอไรด์ในชั้นน้ำบาดาลมีปริมาณค่อนข้างสูง พื้นที่ศึกษาในครั้งนี้ ครอบคลุมตำบลสามพระยา ตำบลไร่ใหม่พัฒนา ตำบลห้วยทรายเหนือและตำบลชะอำ อำเภอ ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ คือ เพื่อศึกษาลักษณะการไหลของน้ำ บาดาลและการแพร่กระจายตัวของน้ำทะเลที่รุกล้ำ เข้าไปสู่พื้นที่ศึกษา โดยเฉพาะชั้นน้ำตะกอนที่ ราบลุ่มน้ำหลาก (Qfd) เนื่องจากชั้นน้ำนี้เป็นชั้นน้ำหลักที่ประชาชนใช้ในการอุปโภค บริโภค และ ทำการเกษตร โดยได้ทำการตรวจวัดระดับน้ำ และเก็บตัวอย่างน้ำมาเพื่อตรวจวัดค่าปริมาณ ของแข็งละลายน้ำ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาสร้างแบบจำลองเชิงมโนทัศน์ทางด้านอุทกธรณีวิทยา และ แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ พบว่าน้ำบาดาลมีทิศทางการไหลจากพื้นที่เติมน้ำไหลลงสู่กลางแอ่ง ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่เติมน้ำ และไหลออกสู่ทะเลในทิศตะวันออก การคำนวณการรุกล้ำ ของน้ำทะเล ในพื้นที่ศึกษาโดย เมื่อคำนวณในระยะเวลา 20 ปี การรุกล้ำของน้ำทะเลเคลื่อนเข้าไปถึงตอนกลาง ของพื้นที่ en_US
dc.description.abstractalternative His Majesty King Bhumibol Adulyadej initated to establish Huay Sai Royal Development Study Center as a demonstrated area of deteriorated western area. However, this area has faced the problem of high chloride concentration in groundwater. The study area is located in Tambon Sam Phraya, Tambon Huay Sai Nua, Tambon Rai Mai Phattana and Tambon Cha-am, Amphoe Cha-am, Changwat Phetchaburi. The aim of this study was to investigate the flow direction of groundwater and the seawater intrusion of groundwater aquifer in the study area, namely Quaternary floodplain deposits aquifer (Qfd),the major aquifer, which has been used for domestic and agricultural purposes. Groundwater levels were measured and groundwaters sample were collected to analyse the total disolved solid (TDS). Data was collected to create the hydrogeologic conceptual model and then mathematic model. The result showed that the groundwater flows from recharge zone to discharge zone around the center of groundwater basin and flow out to the sea in the eastern part. The evaluation of seawater intrusion for 20 years showed that seawater has significantly intruded to the center of basin. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1416
dc.subject น้ำใต้ดิน en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย -- เพชรบุรี en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- ไทย -- ชะอำ (เพชรบุรี) en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- เพชรบุรี en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- ชะอำ (เพชรบุรี) en_US
dc.subject การแพร่ของน้ำเค็ม en_US
dc.subject การแพร่ของน้ำเค็ม -- ไทย en_US
dc.subject การแพร่ของน้ำเค็ม -- ไทย -- เพชรบุรี en_US
dc.subject การแพร่ของน้ำเค็ม -- ไทย -- ชะอำ (เพชรบุรี) en_US
dc.subject Groundwater en_US
dc.subject Groundwater -- Thailand en_US
dc.subject Groundwater -- Thailand -- Phetchaburi en_US
dc.subject Groundwater -- Thailand -- Cha-Am (Phetchaburi) en_US
dc.subject Aquifers en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Phetchaburi en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Cha-Am (Phetchaburi) en_US
dc.subject Saltwater encroachment en_US
dc.subject Saltwater encroachment -- Thailand en_US
dc.subject Saltwater encroachment -- Thailand -- Phetchaburi en_US
dc.subject Saltwater encroachment -- Thailand -- Cha-Am (Phetchaburi) en_US
dc.title การแทรกซอนของน้ำทะเลในชั้นน้ำบาดาลบริเวณศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริและบริเวณใกล้เคียง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี en_US