DSpace Repository
การประยุกต์ไอโซโทปเสถียรเพื่อประเมินการปนเปื้อนของไนเตรทใน น้ำบาดาล บริเวณอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี
dc.contributor.advisor ศรีเลิศ โชติพันธรัตน์
dc.contributor.author ณัฐพัชร คารวะ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial ลพบุรี
dc.coverage.spatial พัฒนานิคม (ลพบุรี)
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 en_US
dc.description.abstract พื้นที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ได้ถูกพัฒนาให้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม และเกษตรกรรม มากขึ้น อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนของไนเตรทสู่น้ำบาดาลที่มีปริมาณไนเตรทสูงกว่า 45 มิลลิกรัมต่อ ลิตรซึ่งเกินกว่าค่ามาตรฐานน้ำบาดาลสำหรับการบริโภค การบริโภคน้ำที่มีปริมาณไนเตรทสูงเป็น ระยะเวลานานสามารถนำไปสู่ โรคบลูเบบี (blue baby syndrome) ของเด็กทารกในครรภ์ การ แก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงควรเริ่มตั้งแต่การหาแหล่งกำเนิดของไนเตรท เนื่องจากต้นกำเนิดของ ไนเตรทเป็นได้ทั้งแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติ และจากการกระทำของมนุษย์ ดังนั้นจุดประสงค์ของ โครงงานจึงเพื่อประเมินแหล่งที่มาของไนเตรทและอธิบายกลไกระบบน้ำบาดาล ในพื้นที่ศึกษา ประกอบด้วยชั้นน้ำทั้งหมด 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นตะกอนตะพักลำน้ำ (Qt) ชั้นหินไรโอไลต์กลุ่มหินห้วยส้ม (PTrhs) ชั้นหินปูนหมวดหินหนองโป่ง (Pn) และหมวดหินเขาขวาง (Pkg) ซึ่งการระบุแหล่งที่มาของไน เตรทสามารถระบุได้ด้วยข้อมูลอุทกธรณีเคมีของน้ำบาดาล ได้แก่ ปริมาณไอออนบวก (Fe, Ca²⁺, Mg²⁺, Na⁺, K⁺) ปริมาณไอออนลบ (Cl⁻, F⁻, Br⁻, NO₂⁻ -, NO3⁻ -, SO4 2-, PO4 3⁻-) และความกระด้างในน้ำ ตัวอย่าง นอกจากนี้ ยังใช้ข้อมูลค่าไอโซโทปเสถียรของน้ำ ได้แก่ 18O และ 2H ซึ่งสนับสนุนการระบุ แหล่งที่มาของไนเตรทในน้ำบาดาล ความเข้มของไนเตรทในน้ำบาดาลมีค่าตั้งแต่ 0.33 – 205.47 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยมีค่าเฉลี่ย 47.44 มิลลิกรัมต่อลิตร พบทั้งหมด 9 จุดศึกษาที่มีปริมาณไนเตรทเกินค่ามาตรฐานน้ำดื่ม ได้แก่ KG9 KG12 KG21 KG22 KG40 KG41 KG46 KG48 และUN1 สำหรับค่าไอโซโทปเสถียรในน้ำบาดาล พบว่ามีค่า 18O ตั้งแต่ -48.20‰ ถึง -22.53‰ และ 2H ตั้งแต่ -7.21‰ ถึง -2.28‰ จากแผนภูมิ ไปป์เปอร์แสดงให้เห็นว่าน้ำส่วนใหญ่เป็นชนิด Ca-HCO3 ซึ่งพบในชั้นน้ำหินปูนหมวดหินหนองโป่งเป็น หลัก และจากผลการศึกษาพบว่าการปนเปื้อนของไนเตรทเกิดจากทั้งกระบวนการทางธรรมชาติ และ การกระทำของมนุษย์ เช่น การทำเกษตรกรรม รวมถึงการปล่อยน้าเสียจากโรงงานและแหล่งชุมชน ซึ่งการทำเกษตรกรรมเป็นกระบวนการหลักที่ทำให้เกิดการปนเปื้อน โดยแต่ละจุดศึกษาจะได้รับ อิทธิพลจากแหล่งกำเนิดคนละชนิดกัน ซึ่งมีกลไกหลักของการปนเปื้อนของไนเตรทในพื้นที่จาก กระบวนการสร้างไนเตรท (nitrification) และกระบวนการเจือจาง (dilution effect) ระบุได้โดยการ เปลี่ยนแปลงค่าอัตราส่วนไอโซโทปเสถียร (fractionation) ของน้ำบาดาล en_US
dc.description.abstractalternative Amphoe Phatthana Nikom, Changwat Lopburi has been developed to industrial and agricultural areas. As a result, it may lead to nitrate concentration, which is possible to be over the drinking water standard (> 45 mg/l). A consumption high nitrate concentrated water for a long period of time causes the blue baby syndrome. To solve this problem, the source of nitrate should be firstly identified. Typically, the nitrate contamination sources can be categorized into 2 sources from natural and/or anthropogenic activities. This study aimed to evaluate the sources of nitrate contamination and explain the mechanism in groundwater system. In the study area, there are 3 aquifers consisting of Quaternary Terrace aquifer (Qt), rhyolite aquifer Huai Som Group (PTrhs) and karst aquifer Nong Pong Formation (Pn) and Khao Khwang Formation (Pkg). The identification of sources can be used hydrogeochemistry data, consisting of cations (e.g., Fe, Ca2+, Mg2+, Na+, K+), anions (e.g., Cl-, F-, Br-, NO2 -, NO3 -, SO4 2-, PO4 3-) and alkalinity in water sample. Furthermore, stable isotopes, 18O and 2H, were analyzed to further support the identification of nitrate sources. The nitrate concentration in groundwater ranged from 0.33 – 205.47 mg/l with an average of 47.44 mg/l. There are 9 stations, KG9, KG12, KG21, KG22, KG40, KG41, KG46, KG48 and UN1, which found nitrate concentration exceeding the drinking water standard. Isotope compositions of groundwater were found to have 18O values ranging from -48.20‰ to -22.53‰ while 2H values ranging from -7.21‰ to -2.28‰. According to piper diagram, the major water types is Ca-HCO3, mainly found in Nong Pong Formation (Pn). According to the criteria from the previous studies, the results showed that the sources of NO3 - could come from both natural and anthropogenic activities such as agricultural activities, as well as waste water from industrial and municipal areas. Agricultural activities are the main source of nitrate. However, in each station, they are affected from different sources. The main mechanism of nitrate contamination in this area are a nitrification process and dilution effect, which can be indicated by the fractionation of stable isotopes. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ไอโซโทปเสถียร en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- ลพบุรี en_US
dc.subject ชั้นน้ำบาดาล -- ไทย -- พัฒนานิคม (ลพบุรี) en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ -- ไทย en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ -- ไทย -- ลพบุรี en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- คุณภาพ -- ไทย -- พัฒนานิคม (ลพบุรี) en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- มลพิษ en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- มลพิษ -- ไทย en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- มลพิษ -- ไทย -- ลพบุรี en_US
dc.subject น้ำใต้ดิน -- มลพิษ -- ไทย -- พัฒนานิคม (ลพบุรี) en_US
dc.subject ไนเตรต en_US
dc.subject คุณภาพน้ำ -- การวัด en_US
dc.subject คุณภาพน้ำ -- ไทย -- พัฒนานิคม (ลพบุรี) -- การวัด en_US
dc.subject Stable isotopes en_US
dc.subject Aquifers en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Lopburi en_US
dc.subject Aquifers -- Thailand -- Phatthana Nikhom (Lopburi) en_US
dc.subject Groundwater -- Quality en_US
dc.subject Groundwater -- Quality -- Thailand en_US
dc.subject Groundwater -- Quality -- Thailand -- Lopburi en_US
dc.subject Groundwater -- Quality -- Thailand -- Phatthana Nikhom (Lopburi) en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand -- Lopburi en_US
dc.subject Groundwater -- Pollution -- Thailand -- Phatthana Nikhom (Lopburi) en_US