DSpace Repository
ระบบวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความยาวรอยเลื่อน ตามแนวระบบรอยเลื่อนตามแนวระดับ ชายแดนประเทศไทย-พม่า
dc.contributor.advisor สันติ ภัยหลบลี้
dc.contributor.author ภูริณัฐ พิพัฒนเจริญกุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial ไทย
dc.coverage.spatial พม่า
dc.date.issued 2557
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายในประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคต ตาม ระบบรอยเลื่อนตามแนวระดับ บริเวณชายแดนประเทศไทย-พม่า โดยวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความ ยาวรอยเลื่อน ในการศึกษานี้จะใช้ข้อมูลแผ่นดินไหวจากฐานข้อมูลแผ่นดินไหว 3 ชนิด ได้แก่ Incorporated Research Institutions for Seismology (IRIS), The Global Centroid Moment Tensor (CMT) และกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD) ซึ่งข้อมูลจะอยู่ในช่วงปี ค.ศ.1964-2015 ซึ่งหลังจาก ปรับปรุงคุณภาพฐานข้อมูลแผ่นดินไหว พบว่ามีข้อมูลแผ่นดินไหวทั้งสิ้น1,706 เหตุการณ์และมี ขนาดแผ่นดินไหวโมเมนต์ตั้งแต่ 4.8 ริกเตอร์ขึ้นไป ที่มีความสมบูรณ์และสื่อถึงพฤติกรรมทางธรณี สัณฐานอย่างแท้จริง และทำการคัดเลือกเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีขนาด 6.0 ริกเตอร์ขึ้นไป มาเป็น กรณีศึกษาจำนวน 14 เหตุการณ์ แล้วทำการทดสอบย้อนกลับเพื่อหาค่าตัวแปรอิสระต่างๆที่ เหมาะสมกับพื้นที่ศึกษาเมื่อได้เงื่อนไขที่เหมาะสมแล้ว จึงนำมาคำนวณกับฐานข้อมูลแผ่นดินไหว ที่มีการบันทึกไว้จนถึงปัจจุบัน เพื่อสร้างแผนที่แสดงการกระจายตัวของค่าความผิดปกติของภาวะ เงียบสงบของพื้นที่ศึกษา พบว่าบริเวณที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตมี 2 บริเวณคือ ทางตอนเหนือซึ่งครอบคลมุ พื้นที่รอยเลื่อนพานหลวงและรอยเลื่อนเมย-ตองยี และทาง ตอนใต้ซึ่งครอบคลุมพื้นที่รอยเลื่อนทะวาย รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ และรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ en_US
dc.description.abstractalternative In this study, the prospective areas of the upcoming moderate-to-large earthquake were evaluated along the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border. In order to investigate the precursory seismic quiescence of earthquake, a statistical method, called the Region-Time-Length (RTL) algorithm were used in this study. The main dataset are the completeness earthquake catalogue occupied by 3 data sources, i.e., i) Incorporated Research Institutions for Seismology (IRIS), ii) The Global Centroid Moment Tensor (CMT) and iii) Thai Meteorological Department (TMD). After improving the earthquake catalogue, i.e., homogenizing the earthquake magnitude, earthquake declustering of foreshock and aftershock, including eliminating the man-made seismicity, 1,706 events with MW>4.8 reported during 1964-2015 were defined as the completeness data meaningful for any seismicity investigation. Then, 14 available events of the MW>4.8 earthquakes were considered for the retrospective test. After the retrospective test, it is found that r0 = 170 km and t0 = 3.5 years are appropriate characteristic parameter for the Strike-slip Fault System. As a result, this study gives me a Seismic quiescence map of study area. It shows that there are 2 prospective areas might be risk for the upcoming moderate-large earthquakes are the Northern part and Southern part of the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1422
dc.subject เขตรอยเลื่อน en_US
dc.subject เขตรอยเลื่อน -- ไทย en_US
dc.subject เขตรอยเลื่อน -- พม่า en_US
dc.subject พยากรณ์แผ่นดินไหว en_US
dc.subject พยากรณ์แผ่นดินไหว -- ไทย en_US
dc.subject พยากรณ์แผ่นดินไหว -- พม่า en_US
dc.subject Fault zones en_US
dc.subject Fault zones -- Thailand en_US
dc.subject Fault zones -- Burma en_US
dc.subject Earthquake prediction en_US
dc.subject Earthquake prediction -- Thailand en_US
dc.subject Earthquake prediction -- Burma en_US
dc.title ระบบวิธีคำนวณพื้นที่-เวลา-ความยาวรอยเลื่อน ตามแนวระบบรอยเลื่อนตามแนวระดับ ชายแดนประเทศไทย-พม่า en_US
dc.title.alternative Region-Time-Length Algorithm along the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Pailoplee.S@hotmail.com
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1422