DSpace Repository
ระบบรอยเลื่อนหลายเหลี่ยมในแอ่งเกรทเซาท์ ประเทศนิวซีแลนด์
dc.contributor.advisor ปิยพงษ์ เชนร้าย
dc.contributor.author สุวัฒน์ มรรคเจริญ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.coverage.spatial แอ่งเกรทเซาท์ (นิวซีแลนด์)
dc.coverage.spatial นิวซีแลนด์
dc.date.issued 2559
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา .... คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 en_US
dc.description.abstract ระบบรอยเลื่อนหลายเหลี่ยมสามารถพบได้ในแอ่งตะกอนต่าง ๆ ทั่วโลก โดยทั่วไปมักจะพบในแอ่งตะกอนตามขอบแผ่นเปลือกโลกสงบ รอยเลื่อนหลายเหลี่ยมเป็นกลุ่มของรอยเลื่อนปกติที่ไม่สัมพันธ์กับกิจกรรมทางธรณีแปรสัณฐาน เกิดอยู่ในชั้นหินตะกอนละเอียด เช่น หินโคลน หินดินดาน เป็นต้น ในระหว่างการก่อตัวของหินตะกอนละเอียดการหดตัวและการคายน้ำออกจากช่องว่างระหว่างตะกอนจะนำไปสู่การเกิดรอยแตกและเกิดการเลื่อนตัว รอยเลื่อนหลายเหลี่ยมในแอ่งตะกอนเกรทเซาท์ ประเทศนิวซีแลนด์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบจากลักษณะที่สังเกตุในแนวตัดขวางและแนวราบ รูปแบบที่ 1 รอยเลื่อนหลายเหลี่ยมมีลักษณะเป็นกลุ่มของรอยเลื่อนปกติมีทิศทางเอียงเทเข้าหากันเป็นรอยเลื่อนคู่ เมื่อสังเกตในแนวราบพบว่ามีลักษณะเป็นรูปปิดคล้ายดินแตกระแหงพบทางตอนใต้ของพื้นที่การศึกษา กินพื้นที่ประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร โดนพบที่ความลึก 1200-1800 มิลลิวินาที ซึ่งเกิดในชั้นหินที่มีอายุในสมัยอีโอซีนมีลักษณะตะกอนเป็น หินโคลน, หินดินดาน และ ดินเหนียวปนปูน จากการสร้างแผนภาพกุหลาบพบว่ารอยเลื่อนหลายเหลี่ยมมีทิศทางการวางตัวหลากหลายทิศทาง รูปแบบที่ 2 รอยเลื่อนหลายเหลี่ยมมีลักษณะเป็นกลุ่มของรอยเลื่อนปกติและเป็นรูปปิดในแนวราบเช่นกัน แต่ความหนาแน่นของรอยเลื่อนหลายเหลี่ยมรูปแบบที่ 2 มีมากกว่ารูปแบบที่ 1 รอยเลื่อนชนิดที่2 พบทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพื้นที่การศึกษากินพื้นที่ประมาณ 600 ตารางกิโลเมตร ที่ความลึก 1200-1500 มิลลิวินาที เกิดในชั้นหินที่มีอายุในช่วงกลางถึงปลายของสมัยอีโอซีนมีลักษณะตะกอนเป็น หินโคลน และ ดินเหนียวปนปูน ผลจากการสร้างแผนภาพกุหลาบรอยเลื่อนหลายเหลี่ยมมีทิศทางการวางตัวหลายทิศทาง ผลจากการสร้างกราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างระยะเลื่อนตัวในแนวดิ่งกับความลึกของรอยเลื่อนทั่งสองรูปแบบพบลักษณะซีบ่งบอกถึงตำแหน่งของระยะเลื่อนตัวในแนวดิ่งที่มากที่สุดอยู่บริเวณกึ่งกลางความลึกของรอยเลื่อน และลักษณะกราฟรูปเอ็มบ่งบอกถึงการเชื่อมต่อกันของรอยเลื่อน รอยเลื่อนหลายเหลี่ยมในชั้นหินตะกอนละเอียดอาจจะส่งผลต่อความสามารถของชั้นหินปิดกั้นซึ่งสำคัญต่อการพิจารณาระบบปิโตเลียม การศึกษาเพิ่มเติมอาจจะทำเกิดความเข้าในเชิงลึกของระบบปิโตเลียมมากขึ้น en_US
dc.description.abstractalternative Polygonal fault system was found in many sedimentary basins around the world. It was commonly found in sedimentary basin along Passive margin. Polygonal fault is group of the normal fault networks which not relate to tectonic activity. It was commonly found in fine grain sediment such as claystone and shale. In the origin of fine-grain sedimentary rock, contraction and dewatering are the main processes that trigger the fractures and faults. Polygonal faults in Great South basin, New Zealand, are classified into two patterns base on time slice and cross section view. The first type is a group of normal faults dipping inward as conjugate faults. Observing in horizontal view, its characteristic resembles mud crack. This pattern is found in the Southern of the study area covering 200 km2 at time depth 1200-1800ms which is Eocene rock unit. Eocene rock unit is characterized by mudstone, shale, and marl. From rose diagram, polygonal fault planes arrange their strike in multidirectional. Another type of polygonal fault observing in horizontal view is also orthogonal geometry of normal faults. This type has more density of polygonal faults than the first type and is found in the North-Eastern of the study area covering 600 km2 at time depth 1200-1500ms which is Mid - Late Eocene rock unit. This rock unit is characterized by mudstone and marl. From rose diagram, the polygonal faults also arrange in multidirectional. The plot of the vertical fault throw and the depth of faults can be divided into two shape, C shape and M type. C shape indicates that the maximum fault throw is in the middle of the fault depth and the M-shape indicates the linkage of the faults. The existing of the polygonal fault in the fine grain sedimentary rock may result in the capability of the seal rock in the petroleum system which is important to the petroleum field. Further study is needed to get more information of petroleum system in the area. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เขตรอยเลื่อน en_US
dc.subject เขตรอยเลื่อน -- นิวซีแลนด์ en_US
dc.subject เขตรอยเลื่อน -- แอ่งเกรทเซาท์ (นิวซีแลนด์) en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- นิวซีแลนด์ en_US
dc.subject รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- แอ่งเกรทเซาท์ (นิวซีแลนด์) en_US
dc.subject แอ่งตะกอน en_US
dc.subject แอ่งตะกอน -- นิวซีแลนด์ en_US
dc.subject แอ่งตะกอน -- แอ่งเกรทเซาท์ (นิวซีแลนด์) en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- นิวซีแลนด์ en_US
dc.subject ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- แอ่งเกรทเซาท์ (นิวซีแลนด์) en_US
dc.subject Fault zones en_US
dc.subject Fault zones -- New Zealand en_US
dc.subject Fault zones -- Great South Basin (New Zealand) en_US
dc.subject Faults (Geology) en_US
dc.subject Faults (Geology) -- New Zealand en_US
dc.subject Faults (Geology) -- Great South Basin (New Zealand) en_US
dc.subject Sedimentary basins en_US
dc.subject Sedimentary basins -- New Zealand en_US
dc.subject Sedimentary basins -- Great South Basin (New Zealand) en_US
dc.subject Geology, Structural en_US
dc.subject Geology, Structural -- New Zealand en_US
dc.subject Geology, Structural -- Great South Basin (New Zealand) en_US
dc.title ระบบรอยเลื่อนหลายเหลี่ยมในแอ่งเกรทเซาท์ ประเทศนิวซีแลนด์ en_US
dc.title.alternative Polygonal fault system in Great South Basin, New Zealand en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor piyaphong_c@hotmail.com