DSpace Repository
การดำเนินนโยบายต่างประเทศอินโดนีเซียในสมัยประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุโดโยโน่กับการจัดการความขัดแย้งในอาเจะห์ (ค.ศ.2004-2014)
dc.contributor.advisor ปราณี ทิพย์รัตน์
dc.contributor.author กอปร์ธรรม นีละไพจิตร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
dc.date.issued 2559
dc.description วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract ความสำเร็จในการยุติความขัดแย้งอาเจะห์ ค.ศ. 2005 ส่วนใหญ่ได้รับการอธิบายในกระแสหลักว่าเป็นผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติสึนามิ ค.ศ.2004 ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้อาเจะห์ได้รับความเสียหายอย่างหนักแล้ว ยังทำให้สภาวะความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลอินโดนีเซียและขบวนการอาเจะห์เสรี (GAM) เข้าสู่ภาวะชะงักงัน นอกจากนี้ งานวิจัยจำนวนมากยังมุ่งอธิบายโดยให้ความสำคัญกับกระบวนการสันติภาพเป็นหลัก วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งอธิบายว่าแท้ที่จริงความสำเร็จในอาเจะห์นั้นมาจากหลายปัจจัยและสามารถอธิบายได้ในหลายมิติ มิใช่เป็นเรื่องภายในของรัฐบาลอินโดนีเซียเพียงอย่างเดียว หากแต่มีประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและการดำเนินนโยบายต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญ โดยมุ่งพิจารณาว่าการดำเนินนโยบายต่างประเทศอินโดนีเซียส่งผลอย่างไรต่อกระบวนการสันติภาพอาเจะห์ จากการศึกษาพบว่าเหตุภัยพิบัติสึนามิไม่ใช่ปัจจัยหลักเพียงประการเดียวที่ทำให้กระบวนการสันติภาพบรรลุผล แต่ปัจจัยการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย และ การดำเนินนโยบายต่างประเทศของรัฐบาล Susilo Bambang Yudhoyono เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสันติภาพอาเจะห์ ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียเริ่มมีบทบาทในเวทีระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญภายหลังการเจรจาสันติภาพอาเจะห์
dc.description.abstractalternative The success of Aceh peace process has thus far been attributed to Tsunami disaster in the Northern Sumatera Island in 2004. It also emphasizes on the stalemate between Indonesian government and the Free Aceh Movement (Gerakan Aceh Merdeka, GAM) in their attempt to settle the dispute. Moreover, most of the literatures focus solely on the peace process. The purpose of this study is to examine additional, but equally important factors that have crucial impact on the conflict management in Aceh, namely, the democratization process and the linkage between democracy and foreign policy under Susilo Bambang Yudhoyono (SBY). This research highlights that internal democracy as well as its impact on the conduct of Indonesian Foreign Policy under SBY have not only made a significant progress on peace process in Aceh, but also enhanced Indonesian role in international arena.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.283
dc.title การดำเนินนโยบายต่างประเทศอินโดนีเซียในสมัยประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุโดโยโน่กับการจัดการความขัดแย้งในอาเจะห์ (ค.ศ.2004-2014)
dc.title.alternative INDONESIAN FOREIGN POLICY UNDER SUSILO BAMBANG YUDHOYONO AND CONFLICT MANAGEMENT IN ACEH (2004-2014)
dc.type Thesis
dc.degree.name รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor pranee.t@chula.ac.th,pranee.th@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2016.283