DSpace Repository
เสรีภาพของสื่อมวลชน : ศึกษากรณีเฉพาะการนำเสนอข่าวสารของนักแสดง
dc.contributor.advisor เกรียงไกร เจริญธนาวัฒน์
dc.contributor.author นิธิวัชร์ ตันติภัสร์สิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2559
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract สื่อมวลชนนั้น ได้รับการรับรองเรื่องของเสรีภาพในมาตรา 34 และ 35 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย พ.ศ. 2560 โดยสื่อมวลชนนั้นมีหน้าที่ในการที่จะสอดส่อง ตรวจสอบ ทำหน้าที่ในการเสาะแสวงหาข่าวสาร และรวมถึงนำเสนอข้อมูลที่ได้มาเผยแพร่สู่สาธารณชน โดยยืนอยู่บนพื้นฐานของการตอบสนองต่อสิทธิในการรับรู้ของประชาชนและให้สอดคล้องกับประโยชน์ของสาธารณะ โดยในกรณีของการนำเสนอข่าวสารของนักแสดงนั้น ปัจจุบันจะพบว่าสื่อมวลชนมักจะใช้เสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารต่างๆกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของนักแสดง มีการล่วงละเมิดต่อสิทธิส่วนตัว สิทธิต่างๆของนักแสดง ทำให้นักแสดงได้รับความกระทบกระเทือนต่อชื่อเสียงและความเป็นอยู่ส่วนตัว ปัญหาในการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนในกรณีการนำเสนอข่าวสารของนักแสดงนั้น จึงอยู่ที่การที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวสารโดยมีการก้าวล่วงต่อนักแสดง เพราะนักแสดงแม้จะมีสถานะในการทำงานเป็นบุคคลสาธารณะ แต่นอกเหนือจากการทำงานแล้ว นักแสดงยังคงมีสถานะของความเป็นบุคคลธรรมดา เป็นปัจเจกบุคคลที่มีสิทธิ เสรีภาพเท่าเทียมกันกับบุคคลทั่วไป ดังนี้แล้วสื่อมวลชนจึงไม่สมควรที่จะนำเสนอข่าวสารและก้าวล่วงต่อนักแสดง ละเมิดต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งนักแสดงมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญได้มีการรับรองเอาไว้เช่นเดียวกันกับสิทธิเสรีภาพของบุคคลธรรมดา และเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน ดังนั้นแล้วจึงนำมาสู่การศึกษาในเรื่องของการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนในกรณีการนำเสนอข่าวสารของนักแสดง โดยสื่อมวลชนจึงควรต้องคำนึงถึงสัดส่วนแห่งสิทธิรวมถึงขอบเขตในการนำเสนอข่าวสาร ไม่ให้มีการใช้สิทธิเกินขอบเขต จนเกิดการกระทบกับสิทธิเสรีภาพของนักแสดง ซึ่งได้รับความคุ้มครองในรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกันกับการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน รวมถึงสื่อมวลชนจะต้องกระทำการตามหน้าที่ของตนให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ และเป็นไปตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพสื่อมวลชน เพื่อให้สอดคล้องและมีการดำเนินรอยตามเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญในการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนนั่นเอง
dc.description.abstractalternative Mass media has been granted the assurance of freedom rights under clause 34 and 35 of the constitution of the Kingdom of Thailand, B.E. 2560. Mass media is responsible for validating, inspecting and following up on news information presented to the general public by standing on the basis of responding to two factors: public perception and the public interest. In case of news on actors and actresses, nowadays, it exists ubiquitously that mass media uses the freedom of press to present news that affect the rights and liberty of the actors and actresses, which ultimately infringe privacy of Actors and affect to the actors’ rights and reputation. The problem of news presentation through mass media violates the rights of actors. Although actors perceived as public figures, they still retain the status of individuality. Therefore, they have the same set of rights and freedom like ordinary people. Because of this, mass media should not present news that violate actors and actresses rights including Human Dignity which contains legal state affirmed by constitution as well as the rights of other people and the rights of news report of mass media. Therefore, this leads to the study of the liberty of mass media in presenting actors and actresses news, Mass media must pay attention to the extent of using their rights within boundaries, and not to immoderate the right that affect the rights of actors and actresses whom are also protected by the Constitution. Mass media have to carry out their duties within the framework enforced by law. It should be responsible and perform the function under the legal term and professional ethics to be consistent and to conform to the spirit of constitution to enforce and to present the news of the media.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.458
dc.title เสรีภาพของสื่อมวลชน : ศึกษากรณีเฉพาะการนำเสนอข่าวสารของนักแสดง
dc.title.alternative LIBERTY OF MASS MEDIA : A CASE STUDY ON ACTORS / ACTRESSES NEWS PRESENTATION
dc.type Thesis
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline นิติศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Kriengkrai.C@Chula.ac.th,kriengkrai.C@chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2016.458