DSpace Repository
The perception of ideal body shape in Korean society
dc.contributor.advisor Surangsri Tonsiengsom
dc.contributor.author Duangporn Comlerluck
dc.contributor.other Chulalongkorn University. Graduate School
dc.coverage.spatial Korea (South)
dc.date.issued 2010
dc.description Thesis (M.A.)--Chulalongkorn University, 2010 en_US
dc.description.abstract The purpose of this research is to explain the situation about the ideal body shape along with the perception towards the ideal body shape of South Koreans in contemporary society. The research was composed of two sections. The first part was the quantitative research by using the data of KGSS (Korea General Social Survey) collected in 2007 by Sungkyunkwan University. SPSS program was used as data analysis tool for this part of study. The second part was the qualitative research. The researcher went to South Korea and collected the data by using observation method. For the analysis, the researcher reviewed the researches, related articles, and advertisements from South Korean online newspapers web logs, and the observation which described the perception about the ideal body shape in South Korean thoughts in order to understand the ideal body shape situation through South Korean eyes. The research results found that the majority of South Koreans desire to lose their weights regardless of sex and age. South Korean preferred the slim body shape to the plump body shape, the former ideal body shape in Korean traditional society. Also, South Koreans both male and female have the idea that the ideal body shape can be one of the key success factors in achieving their goals besides the educational attainment and work ability. en_US
dc.description.abstractalternative การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปรากฏการณ์เกี่ยวกับรูปร่างในอุดมคติของชาวเกาหลีใต้ในปัจจุบัน อันได้แก่ รูปร่างในอุดมคติของชาวเกาหลีใต้ทั้งเพศชายและหญิง และความหมายของรูปร่างในอุดมคติ งานวิจัยนี้ประกอบด้วยสองส่วน ส่วนแรกเป็นการศึกษาเพื่อระบุรูปร่างในอุดมคติของชาวเกาหลีใต้โดยใช้ การวิจัยเชิงปริมาณ นำเอาข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถาม KGSS (Korea General Social Survey) ซึ่งทำการจัดเก็บใน พ.ศ. 2550 โดยมหาวิทยาลัย Sungkyunkwan และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ส่วนที่สองของงานวิจัยเป็นการศึกษาการรับรู้ของชาวเกาหลีใต้เกี่ยวกับรูปร่างในอุดมคติ รวมถึงแง่มุม ความเห็นต่างๆ ที่ทำให้ชาวเกาหลีใต้มองรูปร่างในอุดมคติว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จในชีวิต ในส่วนนี้นักวิจัยได้เลือกใช้การวิเคราะห์เอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเห็นที่มีต่อรูปร่างในอุดมคติของชาวเกาหลีใต้ โดยนักวิจัยได้เดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้และใช้วิธีการสังเกตในการเก็บข้อมูล เพื่อที่จะสามารถทำความเข้าใจจากแง่มุมของชาวเกาหลีใต้ได้ดีขึ้นจากการวิจัยพบว่าชาวเกาหลีใต้ทั้งเพศชายและเพศหญิงในแต่ละกลุ่มอายุ ระดับการศึกษา ถิ่นที่อยู่ รวมทั้งระดับรายได้ ต่างมีความต้องการไปในทางเดียวกันที่จะลดน้ำหนักร่างกายของตนเอง ในปัจจุบันรูปร่างในอุดมคติของงชาวเกาหลีใต้เป็นรูปร่างที่ผอม เพรียว ซึ่งเปลี่ยนไปจากความชื่นชอบเดิมของสังคมชาวเกาหลีในอดีตที่ชื่นชอบรูปร่างท้วม ของทั้งเพศชายและเพศหญิง นอกจากนี้ ชาวเกาหลีใต้ในปัจจุบันยังมีความเห็นว่าการมีรูปร่างในอุดมคตินั้น เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะสามารถช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จในเป้าหมายตามที่พวกเขาตั้งใจเอาไว้ได้นอกเหนือไปจากการประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษา และความสามารถในการทำงาน en_US
dc.language.iso en en_US
dc.publisher Chulalongkorn University en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.952
dc.subject Body weight -- Korea (South) en_US
dc.subject Body size -- Korea (South) en_US
dc.subject Somatotypes -- Korea (South) en_US
dc.subject Somatotypes -- Psychological aspects en_US
dc.subject Physical-appearance-based bias -- Korea (South) en_US
dc.subject น้ำหนักตัว -- เกาหลี (ใต้) en_US
dc.subject ขนาดร่างกาย -- เกาหลี (ใต้) en_US
dc.subject ชนิดรูปกาย -- เกาหลี (ใต้) en_US
dc.subject ชนิดรูปกาย -- แง่จิตวิทยา en_US
dc.subject ความลำเอียงที่เกิดจากลักษณะทางกายภาพที่ปรากฏ -- เกาหลี (ใต้) en_US
dc.title The perception of ideal body shape in Korean society en_US
dc.title.alternative การรับรู้เกี่ยวกับรูปร่างในอุดมคติของคนเกาหลี en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name Master of Arts en_US
dc.degree.level Master's Degree en_US
dc.degree.discipline Korean Studies (Inter-Disciplinary) en_US
dc.degree.grantor Chulalongkorn University en_US
dc.email.advisor No information provided
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2010.952