Abstract:
โรคความเสื่อมของเซลล์ประสาท คือ โรคที่มีการทำลายของเซลล์ประสาทในสมอง ซึ่งพบว่าภาวะ Oxidative stress ซึ่งเกิดจากการสะสมของไฮโดรเจอเปอร์ออกไซด์ H2O2 เป็นสาเหตุหนึ่งส่งผลให้เกิดการทำลายของเซลล์สมอง โดยสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นสามารถยับบยั้งได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการศึกษาครั้งนี้สนใจข้าว และข้าวโพด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่นำมาใช้ในการรักษาโรค โดยพบว่ามีสารทริปโตเฟน และเมลาโทนินอยุ่ ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสามารถเพิ่มการแสดงออกของยีน brain-derived neurotrophic factor (BDNF) ได้ ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเซลล์ประสาทโดยผ่าน kinase signaling pathway คณะผู้วิจัยจึงสนใจที่จะนำสารสกัดจากข้าว และข้าวโพด มาศึกษาความสามารถในการออกฤทธิ์ในการต้านการตายของเซลล์โดยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระต่อเซลล์ประสาท โดยการใช้เซลล์เพาะเลี้ยงชนิด Hippocampal neuronal cell line (HT-22) เป็นโมเดลในการศึกษา (in vitro model) ด้วยวิธี MTT assay, Annexin V-FITC and Propidium Iodide staining assay, DPPH assay, ABTS assay และ DCFH-DA staining และวิเคราะห์หาปริมาณเมลาโทนิน และทริปโตเฟนด้วยวิธี HPLC รวมถึงจะศึกษาในระดับกลไกถึงการแสดงออกของ mRNA และโปรตีน BDNF ที่เกี่ยวข้องกับโรคความเสื่อมของเซลล์ประสาทด้วยวิธี real time-PCR และ western blot ซึ่งผลการทดลองพบว่าข้าว และข้าวโพด 3 ชนิด ได้แก่ ข้าวเหนียวดำที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอล และข้าวโพดอ่อนที่สกัดด้วยตัวทำละลายน้ำ และเอทานอล มีฤทธิ์ในการป้องกันการตายของเซลล์ HT-22 จากการถูกกระตุ้นด้วย H2O2 และลดการเกิดภาวะ oxidative stress ภายในเซลล์ โดยมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และมีสารทริปโตเฟนและเมลาโทนินเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้สามารถเพิ่มการแสดงออกของ BDNF mRNA และโปรตีนได้ จากการศึกษาบอกได้ว่าสารสกัดข้าว และข้าวโพด ป้องกันเซลล์ HT-22 จากอนุมูลอิสระ H2O2 และยับยั้ง ROS ที่เกิดภายในเซลล์ และมีฤทธิ์ต่อเซลล์ประสาท โดยมีกลไกในการเพิ่มการแสดงออกของ BDNF mRNA และโปรตีน