DSpace Repository
รูปแบบการแสวงหาสารสนเทศและทักษะการแก้ปัญหาของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์: รายงานการวิจัย
dc.contributor.author ชัชพงศ์ ตั้งมณี
dc.contributor.author พรอนงค์ บุษราตระกูล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2549
dc.description.abstract นักวิเคราะห์หลักทรัพย์เป็นผู้นำเสนอข้อมูล สารสนเทศให้นักลงทุนใช้ตัดสินใจในการลงทุนในขณะที่มีงานในอดีตได้ศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของนักลงทุน แต่ไม่พบการศึกษาพฤติกรรมดังกล่าวของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ งานนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ตลอดจนความสัมพันธ์กับทักษะการแก้ปัญหา ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์ได้มาจากแบบสอบถาม จำนวน 192 ฉบับที่ได้รับคืน (1) ทางไปรษณีย์ให้กับนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐให้นำเสนอข้อมูลทางการลงทุนกับสาธารณชน และ (2) จากการแจกให้กับนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่เข้าสอบหลักสูตร CISA และ CFA ผลการวิเคราะห์ระบุว่านักวิเคราะห์หลักทรัพย์นิยมแสวงหาสารสนเทศในรูปแบบของรายงาน สถานการณ์ทั่วไปจากสื่อดิจิตอลและสื่อสถาบันมากที่สุด ทั้งนี้ช่องทางการแสวงหาควรมีลักษณะน่าสนใจ เข้าถึงได้สะดวก นำเสนอสารสนเทศอย่างชัดเจน ตรวจสอบได้ และเป็นที่สนใจของคนส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังพบว่า นักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีทักษะการแก้ปัญหาอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูง และความสัมพันธ์ระหว่างทักษะดังกล่าวกับตัวแปรของการแสวงหาสารสนเทศ มีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากช่วยต่อยอดองค์ความรู้ของการแสวงหาสารสนเทศในบริบทของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ในประเทศไทยแล้ว ผู้บริหารองค์กรทางการเงินอาจใช้ผลทางการศึกษา เพื่อนำเสนอสารสนเทศให้ตอบสนองนักวิเคราะห์หลักทรัพย์อย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ อีกทั้งอาจช่วยเพิ่มทักษะการแก้ปัญหาได้ด้วย
dc.description.abstractalternative A securities analyst is one of information providers to an investor. While much of previous work has reported the investors’ information-seeking behavior, only few projects have researched on this behavior of the securities analysts. This research is thus an attempt to examine the analysis’ information-seeking behaviors and relationships to their problem solving skills. 192 returned mail questionnaires were from (1) securities analysts listed with the government so as to be able to comment in the public on any information pertaining to the investment and (2) those who participated in CISA examination. The analysis revealed that the securities analysts prefer both general financial reports and in-depth investigations through digital channels and reputable institutes. These channels should be appealing, easily accessible, presenting well-accepted and auditable information. In addition, the securities analysts’ scores on problem-solving skills are above average and significantly related to information-seeking behaviors.
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาัลัย en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การค้นข้อสนเทศ en
dc.subject การวิเคราะห์การลงทุน en
dc.title รูปแบบการแสวงหาสารสนเทศและทักษะการแก้ปัญหาของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์: รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Securities analysts' information seeking pattern and problem solving skill en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Chatpong.T@Chula.ac.th
dc.email.author Pornanong@acc.chula.ac.th