dc.contributor.author |
นันทิกา คงเจริญพร |
dc.contributor.author |
กิตตินันท์ โกมลภิส |
dc.contributor.author |
อณุมาศ บัวเขียว |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2017-11-29T06:58:58Z |
2017-11-29T06:58:58Z |
dc.date.issued |
2555 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56504 |
dc.description.abstract |
เตตราไซคลิน (TC) เป็นสารปฏิชีวนะที่มีขอบเขตการออกฤทธิ์ในวงกว้างในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคชนิดแกรมบวกและแกรมลบ ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการรักษาโรคติดเชื้อในสัตว์และมนุษญ์ เนื่องจากการตกค้างของ TC ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์สามารถเป็นสาเหตุของการดื้อยาในมนุษย์ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจการตกค้างของสารในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงมุ่งที่จะผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อ TC เพื่อใช้ในการพัฒนาชุดตรวจด้วยวิธี ELISA โดยทำการเชื่อม TC กับโปรตีนอัลบูมินจากซีรัมของวัวที่ถูกเติมประจุบวก และใช้เป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันของหนูทดลองสายพันธุ์ BALB/c จำนวน 5 ตัว หนูทดลองทุกตัวตอบสนองโดยการสร้างแอนติบอดีต่อ TC และมีระดับแอนติบอดี 1:64000 ถึง 1:512000 เพื่อสร้างเซลล์ไฮบริโตมาที่หลังแอนติบอดีต่อ TC จึงทำการหลอมรวมเซลล์ม้ามของหนูทดลองกับเซลล์มัยอิโลมา NSI พบว่าได้เซลล์ไฮบริโดมาที่ผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อ TC จำนวน 3 โคลน คือ 7-C4, 12-3F และ 5-9H จากการศึกษาลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ได้ พบว่าเป็นไอโซไทป์ชนิด IgG₁, IgG₂ₐ และ IgG₁ ตามลำดับ มีความไวซึ่งคำนวณในรูปของค่าปริมาณของสารที่น้อยที่สุดที่สามารถตรวจวัดได้ มีค่าเท่ากับ 2, 16 และ 56 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร (ppb) ตามลำดับ และโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ได้นี้มีความจำเพาะต่อสารในกลุ่ม TCs ที่นำมาทดสอบ คือ ออกซิเตตราไซคลิน (OTC) คลอเตตราไซคลิน (CTC) ดอกซิไซคลิน (DC) และโรลิเตตราไซคลิน (RTC) อยู่ในช่วง 2 ถึง 307 เปอร์เซ็นต์ และไม่เกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารปฏิชีวนะในกลุ่มอื่น ๆ ที่นำมาทดสอบ ดังนั้นโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่เตรียมได้นี้จึงมีศักยภาพในการนำไปใช้ในการพัฒนาชุดตรวจสอบโดยหลักการภูมิคุ้มกันสำหรับตรวจวัด TC ได้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Tetracycline (TC) is a broad-spectrum antibiotic used against a wide of Garm-positive and Gram-negative bacteria. It is, Therefore, widely used to treat diseases in livestock and human. Since TC residue in livestock products can cause drug resistance in human, it is essential to detect its residue in the products. The aim of this work was to generate monoclonal antibodies against TC for uses in ELISA test kit development. TC conjugated to cationized bovine serum albumin was used as an immunogen to immunize five BALB/c mice. All mice responsed by producing antibodies against TC and gave antiserum titers 1:64000 to 1:512000. To generate gybridoma cell secreting antibody against TC, fusions of splenocytes and myeloma cells NSI were performed yielding three hybridoma clones, 7-C4, 12-3F and 5-9H, which produce monoclonal antibodies against TC. Isotype, sensitivity and specificity of monoclonal antibodies from these three clones were characterized. The isotype of these clones was IgG₁, IgG₂ₐ and IgG, respectively. Their sensitivities calculated as limit of detection were 2, 16 and 56 ppb, respectively. The monoclonal antibodies were hight specific to antibiotics in TCs group, oxytetracycline (OTC), chlortetracycline (CTC), doxycycline (DC) and rolitetracyeline (RTC) ranging from 2 to 307% and did not cross react with other tested antibiotics. Thus, these monoclonal antibodies have a potential use in the development of an immunoassay-based test kit for detecting TC. |
en_US |
dc.description.budget |
ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช ปีงบประมาณ 2553 |
en_US |
dc.description.sponsorship |
เงินสนับสนุนโครงการวิจัยจากงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ (บัญชีเงินกู้) |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
เททราซัยคลินส์ |
en_US |
dc.subject |
เททราซัยคลินส์ -- การวัด |
en_US |
dc.subject |
อุปกรณ์ตรวจจับสารเคมี |
en_US |
dc.subject |
เอนไซม์ลิงค์อิมมูโนซอร์เบนท์แอสเส |
en_US |
dc.subject |
โมโนโคลนอลแอนติบอดีย์ |
en_US |
dc.subject |
Tetracyclines |
en_US |
dc.subject |
Tetracyclines -- Measurement |
en_US |
dc.subject |
Chemical detectors |
en_US |
dc.subject |
Enzyme-linked immunosorbent assay |
en_US |
dc.subject |
Monoclonal antibodies |
en_US |
dc.title |
การผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อเตตราไซคลินเพื่อพัฒนาชุดตรวจสอบโดยวิธีเอนไซม์ลิงค์อิมมูโนซอร์เบนต์เอสเลย์ (ปีที่ 1) : รายงานวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Production of monoclonal antibody against tetracycline for developing enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) test kit (1st Year) |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |