dc.contributor.advisor |
อริยา จินดามพร |
dc.contributor.advisor |
จตุรงค์ พุทธพรทิพย์ |
dc.contributor.author |
วิชิต ทวีกาญจน์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
2017-11-30T06:32:35Z |
2017-11-30T06:32:35Z |
dc.date.issued |
2549 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56512 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 |
en_US |
dc.description.abstract |
Pythium insidiosum จัดอยู่ใน Kingdom Straminipila, Phylum Oomycota, Order Peronosporales และ Family Pythiaceae เป็น aquatic fungus-like (มีลักษณะคล้ายเชื้อรา) อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำนิ่ง เชื้อ P. insidiosum เป็นเพียงสปีซีส์เดียวที่สามารถก่อโรคในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงคน และเป็นสาเหตุของโรค pythiosis ปัจจุบันพบรายงานผู้ป่วย pythiosis มากขึ้นการวินิจฉัยโรคที่รวดเร็วและแม่นยำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ในการศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์บริเวณ Intergenic spacer 1 (IGS-1) gene ตั้งอยู่ระหว่าง 28S rDNA และ 5S rDNA subunit ซึ่งเป็นบริเวณที่มีความซ้ำกัน และมีความหลากหลายในลำดับเบส ลำดับเบสบริเวณนี้สามารถใช้ในการจัดจำแนกเชื้อได้ถึงในระดับสปีซีส์ ในการศึกษานี้ได้ทำศึกษาเชื้อ P. insidiosum สายพันธุ์ในประเทศไทย 10 สายพันธุ์, เชื้อ Pythium 1 สายพันธุ์จากสิ่งแวดล้อมซึ่งได้จากน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรีและเชื้อที่ก่อโรคในพืช 1 สายพันธุ์ คือ เชื้อ P. graminicola โดยเชื้อทั้งหมดได้พิสูจน์และยืนยันจากการศึกษาลักษณะมหสัณฐาน, จุลสัญฐาน และ การสร้าง zoospore ในการศึกษานี้ได้ทำการศึกษาลำดับเบสในส่วน rRNA gene ตั้งแต่ 28S ถึง 5S ซึ่งครอบคลุมลำดับเบสบริเวณ IGS-1
ผลที่ได้ พบว่าลำดับเบสในส่วนอนุรักษ์ 28S และ 5S มีความยาวประมาณ 2,500 คู่เบส และ 5S คู่เบสตามลำดับ ในเชื้อ P. insidiosum 10 สายพันธุ์จากผู้ป่วย pythiosis, เชื้อ Pythium ที่แยกได้จากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และ เชื้อ Pythium ที่ก่อโรคในพืช คือ P. graminicola ส่วนบริเวณ IGS-1 นั้นมีความยาวของลำดับเบสประมาณ 1,400-1,500 คู่เบส ในเชื้อ P. insidiosum 10 สายพันธุ์จากผู้ป่วย pythiosis และเชื้อ Pythium ที่แยกได้จากเขื่อนป่าสักชลสิทธ์ ส่วนเชื้อ P. graminicola มีความยาวประมาณ 1,000 คู่เบส และนำข้อมูลลำดับเบสบริเวณ IGS-1 มาวิเคราะห์ Phylogenetic tree ด้วยโปรแกรม Mega 3.1 พบว่าสามารถจัดจำแนกกลุ่มเชื้อ P. insidiosum ได้ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม 1 ประกอบด้วย M17, PyCU3, PyCU7 และ 1 สายพันธุ์ ซึ่งแยกได้จากน้ำในเขื่อนป่าสัก คือ PyCU8, กลุ่ม 2 ประกอบด้วย PyCU1, PyCU2, และ PyCU5 และกลุ่ม 3 ประกอบด้วย PyCU6, MMC45P21-2, PyCU4 และ MMC44P21-1 ซึ่งเห็นได้ว่าเชื้อ P. insidiosum ในกลุ่ม 1 เป็นเชื้อที่มาจากผู้ป่วยทางภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน, กลุ่ม 2 เป็นเชื้อที่มาจากผู้ป่วยทางภาคกลางของประเทศไทย และกลุ่ม 3 จากผู้ป่วยทางภาคเหนือของประเทศไทย |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Pythium insidiosum is classified in Kingdom Straminipila, Phylum Oomycota, Order Peronosporales and Family Pythiaceae based on the ribosomal DNA information, mainly. This organism, an aquatic parafungus, lives in stagnant water. Up to now, P. insidiosum, only one species in genus Pythium, has been reported as an etiologic agent of pythiosis in mammalian including human. The incidence of this disease has been increasing, so the rapid and accurate diagnosis is required. In this study, we focus on the analysis of Intergenic Spacer 1 (IGS-1) rRNA region. This region is located as a bridge between 28S rDNA and 5S rDNA subunits. This single locus is more variable than existing loci, resulting the advantage to exploit as a tool to differentiate the strains level. After confirming the tested strains which were isolated from patients with pythiosis, and environmental strain from Pasak Dam, and a strain of P. graminicola which is a plant pathogen, on the aspects of their morphology and zoospore production, all of their genomic DNAs were prepared for the IGS-1 analysis. Cloning and walking sequence of the PCR product using primers designed from 28S rDNA and 5S rDNA were the techniques using to analyse the IGS-1 region. The result demonstrated that the conserved sequences were revealed in the 2.5 Kb of 28S rRNA region and 55 bp of 5S rRNA region among the 10 strains from patients, a strain from environment and P. graminicola. It is of interesting that the DNA polymorphism was demonstrated in the region of IGS-1, 1.4-1.5 Kb, in 10 strains from pythiosis patients, a strain from environment, Pasak Dam and 1 Kb in P. graminicola. To demonstrate the relationship among these strains, the phylogenetic tree using program MEGA 3.1 was performed. The result showed that all these strains were separated into 3 groups. The first group (group 1) is composed of 3 strains from pythiosis patient, M17, PyCU3, PyCU7 and another strain, PyCU8 from environment. The second group (group 2) is composed of 3 strains of Pythium isolated from pythiosis patient, PyCU1, PyCU2 and PyCU5. The last group (group 3) is composed of 4 strains, PyCU4, MMC45P21-2, PyCU6 and MMC44P21-1, all were isolated from pythiosis patients too. The origin of group 2 and group 3 were derived from Central part and Northern part of Thailand, respectively, whereas that of group 1 was from Central, Northern and NorthEastern part. Further study is required even this study imply that the source of the organism is one of the factor involving in the grouping. This preliminary result will be very useful for epidemiologic study and the differentiation in the strain level. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.627 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การรักษาด้วยการก่อภูมิคุ้มกัน |
en_US |
dc.subject |
ไพเทียม |
en_US |
dc.subject |
จุลชีพก่อโรค |
en_US |
dc.subject |
Pythium |
en_US |
dc.subject |
Immunotherapy |
en_US |
dc.subject |
Pathogenic microorganisms |
en_US |
dc.title |
การวิเคราะห์ลำดับเบสในบริเวณ intergenic spacer 1 ของเชื้อ pythium insidiosum |
en_US |
dc.title.alternative |
Sequence analysis in intergenic spacer I region in pythium insidiosum |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
จุลชีววิทยาทางการแพทย์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
fmedacd@md2.chula.ac.th |
dc.email.advisor |
Chaturong.P@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2006.627 |