DSpace Repository
การใช้พาณิชย์อินเตอร์เน็ตในธุรกิจการขนส่งสินค้าของไทย : รายงานการวิัจัย
dc.contributor.author จินตนา บุญบงการ
dc.contributor.author จักรกฤษณ์ ดวงพัสตรา
dc.contributor.author นลินนุช สว่างโสภากุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
dc.date.issued 2544
dc.description.abstract ธุรกิจและอุตสาหกรรมในนานาอารยประเทศได้มีการพัฒนานำพาณิชย์อินเตอร์เน็ตมาใช้ในกันมากขึ้น การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินระดับความตื่นตัวและความเข้าใจในการนำพาณิชย์อินเตอร์เน็ตมาใช้ในธุรกิจการขนส่งสินค้าของไทย ศึกษาข้อจำกัดของการนำมาใช้ และเสนอแนะแนวทางในการพัฒนาพาณิชย์อินเตอร์เน็ตเพื่อการขนส่งสินค้าของไทย ผลการวิจัยค้นพบว่ากิจการขนส่งที่มีความปรารถนาสูงในการใช้พาณิชย์อินเตอร์เน็ต ได้แก่ ธุรกิจรับบริการจัดส่งตามสัญญาคลังสินค้า ท่าเรือ ตัวแทนรับจัดการขนส่ง ธุรกิจการขนส่งระหว่างประเทศ ธุรกิจขนส่งขนาดใหญ่ ธุรกิจขนส่งมีการร่วมลงทุนกับชาวต่างชาติ ธุรกิจขนส่งที่มีฐานลูกค้ามากและมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจมามากพอสมควร เพื่อส่งเสริมให้ภาคเอกชนมาใช้พาณิชย์อินเตอร์เน็ตเพื่อการขนส่ง รัฐบาลควรสนับสนุนด้านมาตรการภาษีและการลดค่าใช้จ่ายการดำเนินการ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสาร และสร้างระบบชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตที่น่าเชื่อถือ en
dc.description.abstractalternative A number of developed countries have increased the use of internet commerce in their businesses and industries. The aims of this research are to assess the level of awareness and understanding of the use of internet commerce in Thai freight transport business, study the application constrains, and propose the development guidelines for Thai freight transport sector. The research discovered that transport businesses having high willingness of using internet commerce were third party logistics providers, warehouses, ports, freight forwarders, international transport operators, large scale transport operators, transports firms partly owned by foreign stockholders, and transport firms having large customer base and experiences. To promote the use of internet commerce, the government should reduce taxes, import duties, and related business operating expenses, develop efficient communication infrastructure, and establish a reliable payment through internet. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาัลัย en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
dc.subject สินค้า -- การขนส่ง
dc.title การใช้พาณิชย์อินเตอร์เน็ตในธุรกิจการขนส่งสินค้าของไทย : รายงานการวิัจัย en
dc.title.alternative The use of internet commerce in Thai freight transport business en
dc.type Technical Report es
dc.email.author fcomcbb@acc.chula.ac.th
dc.email.author chackrit@hotmail.com
dc.email.author fcomnsv@phoenix.acc.chula.ac.th