dc.contributor.advisor |
อุทัย บุญประเสริฐ |
dc.contributor.author |
วิวัฒน์ วงศ์ตระกูล |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
2018-01-27T12:05:58Z |
2018-01-27T12:05:58Z |
dc.date.issued |
2532 |
dc.identifier.isbn |
9745764558 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56851 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
en_US |
dc.description.abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาเกี่ยวกับนโยบายหรือวัตถุประสงค์ และการดำเนินงานตามนโยบาย หรือวัตถุประสงค์ ระบบงานและกระบวนการของระบบสารสนเทศ เพื่อการบริหารของกระทรวงศึกษาธิการ ผลการวิจัยปรากฎว่า 1. กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้บริหารการศึกษาทุกระดับพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหาร นำสารสนเทศมาประกอบการตัดสินใจอย่างกว้างขวาง โดยมีการพัฒนาศูนย์สารสนเทศและระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งระดับกระทรวงและกรมหรือหน่วยงานเทียบเท่ากรมหรือหน่วยงานที่เทียบเท่ามีวัตถุประสงค์ของระบบเน้นการวางแผน การควบคุมและการประชาสัมพันธ์ การดำเนินงานส่วนใหญ่มีแผนงาน/โครงการแต่บรรลุวัตถุประสงค์เพียงบางกิจกรรม 2. กระทรวงศึกษาธิการได้จัดตั้งศูนย์สารสนเทศ และให้สังกัดกองแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงซึ่งบริหารงานโดยคณะกรรมการบริหารงานคอมพิวเตอร์รกระทรวงศึกษาธิการ และมีคณะกรรมการพัฒนาระบบสารสนเทศอีก 4 คณะ กรมหรือหน่วยงานเทียบเท่าส่วนใหญ่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเป็นงานอยู่ในฝ่ายงานของกองหรือหน่วยงาน มีเทอร์มินอลเชื่อมโยงกับศูนย์สารสนเทศและมีไมโครคอมพิวเตอร์ใช้อย่างน้อยหนึ่งเครื่องทุกกรมหรือหน่วยงาน 3. กระบวนการระบบสารสนเทศ กระทรวงศึกษาธิการได้นำคอมพิวเตอร์มาใช้ในกระบวนการสารสนเทศทุกขั้นตอน โดยมีข้อมูลสำคัญ 4 ประเภท คือ บุคลากร งบประมาณ ข้อมูลการศึกษา การศาสนาและการวัฒนธรรม แผนงานและโครงการ กรมหรือหน่วยงานเทียบเท่าวิธีเก็บข้อมูลโดยใช้แบบรายงานศึกษาจากรายงานหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องและใช้คอมพิวเตอร์ การประมวลผลข้อมูลใช้วิธีกึ่งอัตโนมัติและคอมพิวเตอร์ซึ่งมี 2 แบบ คือ แบบแบทซ์และแบบออนไลน์ การนำเสนอข้อมูลหรือสารสนเทศด้วยคอมพิวเตอร์มีทั้งการพิมพ์รายงานและจอเทอร์มินอล สำหรับปัญหาของระบบสารสนเทศได้แก่ 1. สถานภาพของหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่เหมาะสมกับภารกิจ 2. ผู้บริหารไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสารสนเทศที่จัดทำขึ้นและต้องการเร่งด่วนเกินไป 3. มีฐานข้อมูลไม่สมบูรณ์และขาดข้อมูลเชิงคุณภาพ 4. บุคลากรมีไม่เพียงพอและมีสมรรถภาพไม่สูง 5. ได้รับงบประมาณน้อย 6. เครื่องคอมพิวเตอร์มีสมรรนะต่ำ 7. การประชาสัมพันธ์ระบบในกรมหรือหน่วยงานเทียบเท่าไม่ชัดเจนและกว้างขวาง |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This study was to examine state and problems concerning policy of objectives, structure and process of Management Information System in the Ministry of Education. If was found that : 1. All educational administrators were encouraged to use MIS for the rational decision-making and the Information Center and computers system were set up to support. Every department placed their prime objective of the MIS on planning, controlling and public relations or report. 2. An overall Ministry Information Center was set up under the Planning Division, the office of the Permanent Secretary of the Ministry of Education. Network data communication was also established between departments in the Ministry and the mainframe computer of the Information Center. 3. Data for the system was obtained by means of defined-format surveying, from annual reports and from pertinent documents. Data and information on personnel, budge, general data on education, religion and culture and programs are available through both batch and on-line basis. 4. The problems faced were that : status of the center was not suitable with its responsibility, administrators paid less value to the MIS, insufficient qualitative data, inappropriate personnel, inadequate budget, etc. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กระทรวงศึกษาธิการ. ศูนย์สารสนเทศ |
en_US |
dc.subject |
ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ |
en_US |
dc.subject |
ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ -- การศึกษา |
en_US |
dc.subject |
Ministry of Education. Information Center |
en_US |
dc.subject |
Management information systems |
en_US |
dc.subject |
Information storage and retrieval systems -- Education |
en_US |
dc.title |
สภาพและปัญหาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารของกระทรวงศึกษาธิการ |
en_US |
dc.title.alternative |
State and problems of management information system in the Ministry of Education |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
บริหารการศึกษา |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Uthai.B@chula.ac.th |