DSpace Repository
การปรับปรุงการกัดขึ้นรูปชิ้นงานวัสดุทางการแพทย์สำหรับการผลิตข้อต่อเทียมในประเทศไทย
dc.contributor.author ไพรัช ตั้งพรประเสริฐ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued 2553
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงกลไกในการตัดขึ้นรูปวัสดุกัดขึ้นรูปได้ยากเพื่อลดแรงตัด ที่เกิดขึ้นบน rake face ของมีดกลึงด้วยการใช้มีดกลึงแบบโรตารี่โดยอาศัยเครื่อง CNC multitasking lathe ที่มีหัวกัด milling spindle เป็นตัวหมุนเม็ดมีดกลม โดยในการทดลองได้ใช้เพลากลม stainless steel 316L เป็นวัสดุในการทดสอบทั้งแบบที่มีการหมุนของเม็ดมีด(Driven rotary tool)และแบบที่เม็ด มีดอยู่กับที่(Stationary tool)เพื่อการเปรียบเทียบ จากผลการทดลองปรากฏว่าเศษกลึงที่ได้จากมีด กลึงแบบโรตารี่มีขนาดบางกว่ามีดกลึงแบบเม็ดมีดอยู่กับที่ส่งผลให้ shear angle เพิ่มขึ้นแรงในการตัด จึงลดลง โดยที่ความเร็วตัด 90 m/min มีดกลึงแบบโรตารี่มีอายุการใช้งาน(Tool life) ยาวนานกว่ามีด กลึงแบบที่เม็ดมีดอยู่กับที่ 34.12 เท่า en_US
dc.description.abstractalternative This research paper presented driven rotary tool to improve the cutting mechanism in machining of hard-to-cut material by reducing cutting force on tool rake face. In order to compare the effects of the driven rotary tool and stationary tool with the same cutting condition, the experiment was set up by preparing the rotary tool (round insert) that driven by the spindle on CNC multitasking lathe.The results of experiments show that chips from driven rotary tool were thinner than chips from stationary tool. Therefore, the cutting mechanism was improved. That means the shear angle was increased leading to reduction of cutting force. At cutting speed of 90 m/min the tool life of driven rotary tool is 34.12 times more than that of the stationary tool. en_US
dc.description.budget ทุนงบประมาณแผ่นดินปี 2552 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject วัสดุทางการแพทย์ en_US
dc.subject ข้อเทียม en_US
dc.subject การตัดวัสดุด้วยเครื่องกล en_US
dc.subject Biomedical materials en_US
dc.subject Artificial joints en_US
dc.subject Machining en_US
dc.title การปรับปรุงการกัดขึ้นรูปชิ้นงานวัสดุทางการแพทย์สำหรับการผลิตข้อต่อเทียมในประเทศไทย en_US
dc.title.alternative Machinability improvement of biocompatible material for implant prosthesis manufacturing in Thailand en_US
dc.type Technical Report en_US