DSpace Repository
การสร้างเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบาง Cu(In, Ga) Se₂ แบบ mini-module : รายงานการวิจัย พัฒนาและวิศวกรรม ปี่ที่1 ฉบับสมบูรณ์
dc.contributor.author ชาญวิทย์ จิตยุทธการ
dc.contributor.author ปณิตา ชินเวชกิจวานิชย์
dc.contributor.author สมพงศ์ ฉัตราภรณ์
dc.contributor.author โศจิพงศ์ ฉัตราภรณ์
dc.contributor.author ขจรยศ อยู่ดี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้ออกแบบและสร้างระบบเตรียมฟิล์มบางคอปเปอร์อินเดียมแกลเลียมไดซีลิไนด์ Cu(In,Ga) Se₂ (CIGS) เพื่อเป็นชั้นดูดกลืนแสงสำหรับประดิษฐ์เซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูงที่มีโครงสร้าง (Ni)A1/ZnO(A1)/CdS/CIGS/Mo/SLG ฟิล์มบาง CIGS ถูกเตรียมบนแผ่นรองรับกระจก soda-lime ที่อุณหภูมิคงที่ประมาณ 500°C ได้ความหนาประมาณ 2 ไมโครเมตร โดยเตรียมด้วยวิธีการระเหยร่วมกันจากแหล่งระเหยธาตุทั้งสี่แหล่งในกระบวนการ bi-layer หรือ two-stage process ในการควบคุมกระบวนการปลูกฟิล์ม ได้ใช้เทคนิคการตรวจวัดสัญญาณ ณ เวลาจริง (in situ monitoring) ได้แก่ อุณหภูมิแผ่นรองรับอุณหภูมิของแกรไฟต์ฮีทเตอร์ กำลังไฟฟ้าที่ระบบควบคุมอุณหภูมิจ่ายให้กับแกรไฟต์ฮีทเตอร์ และอุณหภูมิผิวหน้าของฟิล์ม CIGS เพื่อใช้ควบคุมกระบวนการและชี้จุดสิ้นสุด (end point detection, EPD) โปรไฟล์อุณหภูมิที่ใช้ปลูกฟิล์ม CIGS เริ่มต้นจาก Cu-rich stage จะได้ฟิล์มที่มีสัดส่วนอะตอมของ [Cu]/([In]+[Ga]) มากกว่า1 (y>1) แล้วต่อด้วย Cu-poor stage จนกระทั่งได้เนื้อฟิล์มทั้งหมดที่มีค่า y<1 และหยุดกระบวนการปลูกที่ค่า y ≈ 0.9 ในการควบคุมกระบวนการนี้อาศัยการเปลี่ยนแปลงความร้อนของแผ่นรองรับเนื่องจากค่า emissivity ของฟิล์ม CIGS เปลี่ยนในระหว่างการเปลี่ยนจาก Cu-rich ไปเป็น Cu-poor ซึ่งสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของกำลังไฟฟ้าที่จ่ายให้กับขดลวดฮีทเตอร์เช่นเดียวกัน จึงสามารถใช้สัญญาณเหล่านี้ในการควบคุมกระบวนการปลูกฟิล์ม CIGS ที่ให้สัดส่วนอะตอมที่ต้องการได้เมื่อสิ้นสุดกระบวนการ จากผลการวิเคราะห์ด้วย XRD และ SEM พบว่าฟิล์มมีโครงสร้างเป็นแบบชาลโคไพไรท์จัดเรียงระนาบ (112) ขนานกับระนาบของแผ่นรองรับ มีเกรนเป็นแท่งใหญ่และผิวขรุขระมีรอยแยกลึกจากผิวบน en_US
dc.description.abstractalternative In this research, a thin film deposition system for the Cu(In, Ga) Se₂ (CIGS) absorber layers of high efficiency solar cells was designed and constructed. The structure of the CIGS solar cells consists of five different layers of materials, (Ni)A1/ZnO(A1)/CdS/CIGS/Mo/SLG, where the SLG is the soda-lime-glass substrate. The CIGS absorber layers of approximately 2 m thick were co-evaporated from four elemental sources onto the Mo/SLG substrates with constant substrate temperature of about 500°C. The controllable of the two-stage growth process using in situ monitoring signals (substrate temperature, graphite heater temperature, heating output power and temperature of the CIGS surface) was employed for process control and end point detection (EPD). The temperature profiles of the sources for CIGS films deposition was started with the Cu-rich stage, where the atomic ratio of [Cu]/([In]+[Ga]) was greater than 1 (y>1), then followed by the Cu-poor stage until y<1 was reached, and the process was finished at ค่า y ≈ 0.9. In this setup, we use the change in the thermal behavior of the substrate due to the variations in emissivity of CIGS film during the transition of Cu-rich to Cu-poor in the second stage corresponding to the change of power fed into the substrate heater as the control signal. By observing the variation of control signals, the desired final composition of the film can be obtained. XRD and SEM results showed that these films were typically (112) oriented chalcopyrite with large columnar grains and rough surfaces with deep crevices. en_US
dc.description.budget ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2549 สัญญาเลขที่ งป 032 / 2549 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject เซลล์แสงอาทิตย์ en_US
dc.subject ฟิล์มบาง en_US
dc.subject Solar cells en_US
dc.subject Thin films en_US
dc.title การสร้างเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบาง Cu(In, Ga) Se₂ แบบ mini-module : รายงานการวิจัย พัฒนาและวิศวกรรม ปี่ที่1 ฉบับสมบูรณ์ en_US
dc.title.alternative Fabrication of Cu(In, Ga) Se₂ thin film solar cells based mini-module en_US
dc.type Technical Report en_US