dc.contributor.author | นิยม ธำรงค์อนันต์สกุล | |
dc.contributor.author | สมพร สวัสดิสรรพ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2557 | |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาหาปริมาณที่เหมาะสมของสารเทอร์โมโครมิกที่ผสมลงในกลาสไอโอโน-เมอร์ซีเมนต์ สมบัติทางกายภาพ เชิงกล และการเข้ากันได้ทางชีวภาพของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่ผสมสารเทอร์โมโครมิก วิธีการ ผสมสารเทอร์โมโครมิกเข้ากลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ วัดสีของชิ้นทดสอบที่อุณหภูมิ 37 และ 30 องศาเซลเซียส ด้วยเครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ คำนวณค่าผลต่างของสี ใช้อัตราส่วนร้อยละโดยน้ำหนักที่น้อยที่สุดของสารเทอร์โมโครมิกที่ให้ค่าผลต่างของสีมีค่าตั้งแต่ 3.3 หน่วย เพื่อใช้ในการทดสอบ ระยะเวลาการก่อตัวเริ่มต้น การปลดปล่อยฟลูออไรด์ การสลายตัวในน้ำ กำลังความแข็งแรงดึง กำลังความแข็งแรงต่อแรงอัด ความเป็นพิษ วิเคราะห์ค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกันที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษา การผสมสารเทอร์โมโครมิกด้วยอัตราส่วนตั้งแต่ร้อยละ 3 โดยน้ำหนัก เมื่อชิ้นทดสอบอยู่ในภาวะอุณหภูมิ 37 และ 30 องศาเซลเซียส ให้ค่าผลต่างของสีมีค่ามากกว่า 3.3 หน่วย ค่าระยะเวลาการก่อตัวเริ่มต้น ปริมาณฟลูออไรด์ที่ปลดปล่อย การสลายตัวในน้ำ กำลังความแข็งแรงดึง และค่ากำลังความแข็งแรงต่อแรงอัดของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่ผสมและไม่ผสมสารเทอร์โมโครมิกมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ไม่พบว่าความเป็นพิษของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่ผสมสารเทอร์โมโครมิกร้อยละ 3 โดยน้ำหนัก สรุป กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ที่ผสมสารผสมสารเทอร์โมโครมิกมีสมบัติทางกายภาพ เชิงกล และการเข้ากันได้ทางชีวภาพทางชีวภาพมีค่าไม่แตกต่างจากกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดปกติ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Objectives to study the amount of thermochromic agent incorporated into glass ionomer cement and to evaluate the physical, mechanical, and biocompatibility properties of thermochromic agent added glass ionomer cement. Methods The thermochromic agent was cooperated into glass ionomer cement. The color value was measured by spectrophotometer when specimens were in conditions at 37oC and 30oC, respectively. The different color value (ΔE) was calculated. The amount of thermochromic agent that enhanced ΔE > 3.3 units was added into glass ionomer cement for the following testing: initial setting time, fluoride releasing, water disintegration, tensile strength, compressive strength, biocompatibility. The data were collected and statically analyzed by Independent t-test. Results The glass ionnomercement added with three weight percent of thermochromic agent enhanced ΔE > 3.3 units when specimens were at 37 oC and 30 oC. The initial setting time, fluoride releasing, water disintegration, tensile strength, compressive strength were no significant difference from conventional glass ionomer cement (p>0.05). It also showed that 3 % thermochromic agent added-glass ionomer cement demonstrated no cytotoxicity test. Conclusion The physical, mechanical and biocompatibility properties of thermochromic agent added glass ionomer cement were not significantly different from conventional glass ionomer cement. | en_US |
dc.description.sponsorship | กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ฟัน | en_US |
dc.subject | ซีเมนต์ทางทันตกรรม | en_US |
dc.subject | กลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ทางทันตกรรม | en_US |
dc.subject | สารยึดติดทางทันตกรรม | en_US |
dc.title | การพัฒนาวัสดุบูรณะฟันกลาสไอโอโนเมอร์ที่เปลี่ยนสีตามอุณหภูมิ : รายงานผลการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | Development of thermochromic glass ionomer restorative dental cement | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |