DSpace Repository
การทำลายเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ในประเทศไทยด้วยสารเคมีและวิธีทางกายภาพ
dc.contributor.advisor สมศักดิ์ ภัคภิญโญ
dc.contributor.advisor จิโรจ ศศิปรียจันทร์
dc.contributor.author สุวรักษ์ วรรณรัตน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.identifier.isbn 9741426496
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การศึกษาครั้งนี้ได้นำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซา สายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ป่วยในเขตพื้นที่ระบาดในปีพ.ศ. 2547 เพื่อศึกษาหาวิธีการทำลายเชื้อไวรัสที่เหมาะสม โดยใช้เชื้อไวรัสที่ระดับความรุนแรง 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose ต่อมิลลิลิตร (10[superscript 9] ELD [subscript 50]/ml) มาทดสอบดูความทนทานของเชื้อไวรัสต่อน้ำยาฆ่าเชื้อ 4 ชนิด คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ (glutaraldehyde) น้ำยาฆ่าเชื้อฟีนอล (phenol) น้ำยาฆ่าเชื้อกลุ่มควอเตอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium compounds) ความเข้มข้มตามคำแนะนำของบริษัท และน้ำยาฆ่าเชื้อฟอร์มาลีน (Formalin) ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 และ 37 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 0 5 7 และ 14 วัน ตามลำดับ นอกจากนี้ยังทดสอบความทนทานของเชื้อไวรัสในสภาวะที่แตกต่างกันคือ ที่อุณหภูมิ 55 60 65 70 และ 75 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10 15 30 45 และ 60 นาทีตามลำดับ ที่สภาพความเป็นกรด-ด่าง ตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที โดยนำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาที่ผ่านการทำลายเชื้อไวรัสแล้วมาฉีดลงในไข่ไก่ฟักที่อายุ 11 วัน จำนวนอย่างละ 6 ฟอง และทำการสังเกตการรอดชีวิตและเสียชีวิตของไข่ไก่ฟักเป็นระยะเวลา 7 วัน ผลการทดลองพบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทดลองครั้งนี้คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ และอุณหภูมิต่ำสุดที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสได้ในการทดลองครั้งนี้คือ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 60 นาที หรืออุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อไวรัสมีความทนทานต่อสภาพความเป็นกรด-ด่างตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที en_US
dc.description.abstractalternative This study was to determine the stability of 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose per milliliter (ELD[subscript 50] /ml) of isolated H5N1 avian influenza virus (AIV) from epidemic areas in Thailand in 2004 on various conditions including disinfectants (gluataraldehyde, phenol, benzalkonium chloride and formalin), temperature (55 degree Celsius, 60 degree Celsius, 65 degree Celsius, 70 degree Celsius and 75 degree Celsius for 10, 15, 30, 45 and 60 minutes) and pH (3, 5, 7, 9 and 12 for 5 and 10 min). The disinfectants were diluted according to the manufacturer’s recommendations except formalin was diluted at 1% concentration. The diluted disinfectants were stored at 25 degree Celsius and 37 degree Celsius for 0, 5, 7 and 14 days. The treated H5N1 AIV was inoculated into six 11-day-old embryonated chicken eggs, which were observed for 7 days after inoculation. The results revealed that the H5N1 AIV (10[superscript 9] ELD[subscript 50] /ml) was effectively inactivated by glutaraldehyde and by temperature at 60 degree Celsius for 60 minutes or higher than 60 degree Celsius. All pH range could not inactivate the H5N1 AIV. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1323
dc.subject ไอโอดีน en_US
dc.subject อุณหภูมิ en_US
dc.subject ไข้หวัดนก en_US
dc.subject แอลกอฮอล์ en_US
dc.subject ฟอร์มัลดีไฮด์ en_US
dc.subject การทำไร้เชื้อ en_US
dc.subject การทำลายเชื้อ en_US
dc.subject Iodine en_US
dc.subject Alcohols en_US
dc.subject Sterilization en_US
dc.subject Temperature en_US
dc.subject Formaldehyde en_US
dc.subject Hemagglutinin en_US
dc.subject Avian influenza en_US
dc.subject Oxidizing agents en_US
dc.subject Influenza viruses en_US
dc.subject Disinfection and disinfectants en_US
dc.title การทำลายเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ในประเทศไทยด้วยสารเคมีและวิธีทางกายภาพ en_US
dc.title.alternative Inactivation of avian influenza virus subtype H5N1 isolated from chickens in Thailand by chemical and physical methods en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline อายุรศาสตร์สัตว์ปีก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Somsak.Pa@chula.ac.th
dc.email.advisor jiroj_s@hotmail.com
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.1323