DSpace Repository
ผลกระทบของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศต่อผลิตภาพของผู้ประกอบการของไทยภายในอุตสาหกรรมเดียวกัน
dc.contributor.advisor ธนะพงษ์ โพธิปิติ
dc.contributor.author ณัฎฐ์ศุภณ ดำชื่น
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued 2559
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
dc.description.abstract งานวิจัยฉบับนี้ได้ศึกษาผลกระทบของของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศต่อผลิตภาพการผลิตของบริษัทภายในประเทศไทย โดยทำการศึกษาการแพร่กระจายเทคโนโลยีภายในอุตสาหกรรมเดียวกัน (Horizontal Spillovers) รวมถึงความสามารถในการซึมซับเทคโนโลยีจากบรรษัทข้ามชาติ (Absorptive Capacity) ของบริษัทในประเทศไทย และการศึกษานี้ใช้ข้อมูลรายระดับบริษัทจากสำมะโนอุตสาหกรรมปี พ.ศ. 2550 และ 2555 ในการศึกษา การศึกษานี้พบว่าการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศไม่มีความสัมพันธ์กับผลิตภาพการผลิตของบริษัทในประเทศไทยในทิศทางบวก ทั้งในการศึกษาในภาพรวมทุกอุตสาหกรรมและรายประเภทอุตสาหกรรม แต่ทั้งนี้เมื่อพิจารณาความสามารถในการเรียนรู้ของบริษัทภายในประเทศไทย พบว่าบริษัทภายในประเทศนั้นสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีจากการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศได้ก็ต่อเมื่อบริษัทภายในประเทศไทยมีงบการวิจัยและพัฒนา หรือการเป็นผู้ส่งออก ซึ่งปัจจัยทั้งสองนี้จะสามารถผลักดันให้บริษัทภายในประเทศสามารถรับเอาเทคโนโลยีจากการเข้ามาของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศมาใช้เพื่อเพิ่มผลิตภาพการผลิตของบริษัทตนได้
dc.description.abstractalternative This research aims to examine the effect of Foreign Direct Investment (FDI) on the productivity of domestic firms in Thailand by analyzing horizontal spillovers and absorptive capacity of Thai firms using firm level data from the industrial consensus of the year 2007 and 2012. By analyzing the industries collectively and individually, the findings indicate that no positive relationship between FDI and productivity of Thai domestic firms. Nonetheless, by taking firms’ learning ability into account, the results suggest that Thai domestic firms benefit from technological innovation from FDI if they reserve budget for research and innovation, or if they are exporting firms. These two factors are crucial for Thai domestic firms to derive benefits from the technologies from FDI so to boost their own productivity.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.113
dc.title ผลกระทบของการลงทุนทางตรงจากต่างประเทศต่อผลิตภาพของผู้ประกอบการของไทยภายในอุตสาหกรรมเดียวกัน
dc.title.alternative Impact of Foreign Direct Investment on the Productivity of Thai-Entrepreneur within the same Industry
dc.type Thesis
dc.degree.name เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline เศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Tanapong.P@Chula.ac.th,altrau@yahoo.com
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2016.113