DSpace Repository
ประสบการณ์ทางจิตใจของนักกีฬาคนพิการที่มีความมั่นหมาย
dc.contributor.advisor ณัฐสุดา เต้พันธ์
dc.contributor.author จิราวัฒน์ เหลาสุภาพ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2560
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ทางจิตใจของนักกีฬาคนพิการที่มีความมั่นหมาย โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลเป็นนักกีฬาคนพิการจำนวน 8 ราย คัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนดและเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ (1) ต้นธารของความสำเร็จ ประกอบด้วย 4 ประเด็นย่อย คือ ความมุ่งมั่นทำสิ่งดีให้ครอบครัว ความรักในสิ่งที่ทำ เกียรติของการได้ทำเพื่อประเทศ และการมีเป้าหมายที่ชัดเจน (2) ปัจจัยเกื้อหนุนในการฝ่าฟันอุปสรรค ประกอบด้วย 4 ประเด็นย่อย คือ กำลังใจจากครอบครัวช่วยให้มีแรงฝ่าฟันอุปสรรค การช่วยเหลือเกื้อกูลของทีมนักกีฬา การมีมุมมองที่เอื้อต่อการแก้ปัญหา และการมีความมานะอดทนต่ออุปสรรค (3) พลังฃขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย 2 ประเด็นย่อย คือ ตระหนักถึงความยากลำบากของคนพิการ และต้องการมีส่วนช่วยเหลือเกื้อกูลให้ชีวิตคนพิการดีขึ้น และ (4) ภาวะจิตใจของความสำเร็จ ประกอบด้วย 2 ประเด็นย่อย คือ ภาวะจิตใจในฐานะปัจเจก และภาวะจิตใจในฐานะนักกีฬา มีการอภิปรายถึงแนวทางการนำไปใช้สำหรับนักจิตวิทยาการปรึกษาและผู้ที่ทำงานกับนักกีฬาคนพิการ
dc.description.abstractalternative This qualitative study aimed to examine psychological experience of disabled athletes who have grit. Phenomenological method was employed in this research. Eight key informants was selected by purposive sampling through a gatekeeper. Data were collected via in-depth interviews. Finding revealed four main themes. First main theme is the wellspring of success which consists of the strive for the better of family, the love of what they do, the glory for the country, and the explicit goal. Second main theme is the supportive factors for striving hardship which consists of the family support, the team support, the aspect that support problem solving, and the perseverance to obstacles. Third main theme is the change agents which consists of the understanding of disables’ hardship, and the desire for making the disables’ life better. The last main theme is the feeling of success which consists of the feelings as an individaul and the feelings as an athlete. Implementations for counselors and those who work with disabled athletes were discussed.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.796
dc.subject นักกีฬาพิการ
dc.subject จิตใจและร่างกาย
dc.subject Athletes with disabilities
dc.subject Mind and body
dc.title ประสบการณ์ทางจิตใจของนักกีฬาคนพิการที่มีความมั่นหมาย
dc.title.alternative Psychological experience in disability athlete with grit
dc.type Thesis
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline จิตวิทยา
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor Nattasuda.T@Chula.ac.th,tnattasuda@gmail.com
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2017.796