dc.contributor.advisor |
เทวิน เทนคำเนาว์ |
dc.contributor.author |
สุทิน วันสวัสดิ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสหเวชศาสตร์ |
2018-04-11T01:40:05Z |
2018-04-11T01:40:05Z |
dc.date.issued |
2560 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58389 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
dc.description.abstract |
กระบวนการสร้างนิวไรท์ เป็นกระบวนการที่สำคัญในการเจริญพัฒนา การซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย รวมถึงการสื่อสารระหว่างเซลล์ของเซลล์ประสาท ซึ่งหากกระบวนการการสร้างนิวไรท์เกิดความผิดปกติสามารถก่อให้เกิดโรคความผิดปกติของระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน และโรคฮันติงตัน เป็นต้น ในการศึกษาวิจัยนี้ศึกษาฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระ และการกระตุ้นการสร้างนิวไรท์จากสารสกัดเมล็ดของหมามุ่ยไทย และหมามุ่ยอินเดียในเซลล์ประสาทเพาะเลี้ยงชนิด Neuro2a การศึกษาคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และ ABTS assays นอกจากนั้นทำการศึกษาอัตราการรอดชีวิตของเซลล์ประสาทโดยวิธี MTT พร้อมกับศึกษาการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการงอกของนิวไรท์ ประกอบด้วย Ten-4 และ GAP-43 โดยวิธี Real-time PCR ซึ่งจากการทดสอบพบว่าสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยไทย และเมล็ดหมามุ่ยอินเดียด้วยตัวทำละลายเอทานอลมีความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระ และพบว่าสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยไทย และเมล็ดหมามุ่ยอินเดียไม่เป็นพิษต่อเซลล์ประสาท จากนั้นทำการศึกษาฤทธิ์ และกลไกของสารสกัดจากสมุนไพรต่อการกระตุ้นการงอกของนิวไรท์ โดยพบว่าสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยไทยด้วยตัวทำละลายเอทานอล สามารถกระตุ้นการสร้างนิวไรท์โดยผ่านการเพิ่มการแสดงออกของยีน Ten-4 และ GAP-43 ในขณะที่สารสกัดจากเมล็ดของหมามุ่ยอินเดียด้วยตัวทำละลายเฮกเซนกระตุ้นการสร้างนิวไรท์โดยผ่านการเพิ่มการแสดงออกของยีน Ten-4 อีกทั้งศึกษาผลการยับยั้งการแสดงออกของยีน Ten-4 ต่อการกระตุ้นการสร้างนิวไรท์ของสารสกัดสมุนไพร ซึ่งพบว่ามีการสร้างนิวไรท์ และความยาวของนิวไรท์ลดลง จากการศึกษาสามารถบ่งชี้ได้ว่าสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยไทย และหมามุ่ยอินเดียสามารถปกป้องเซลล์ประสาทจากสารอนุมูลอิสระได้ และสามารถกระตุ้นการงอกของนิวไรท์โดยผ่านการเพิ่มการแสดงออกของยีน GAP-43 และ Ten-4 ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการพัฒนายาการกระตุ้นการเจริญพัฒนาของเซลล์ประสาทสำหรับป้องกัน หรือรักษาโรคความผิดปกติของระบบประสาท |
dc.description.abstractalternative |
Neurite outgrowth is a critical process in neuronal development and differentiation, impairment of neurite formation lead to neurodegenerative diseases. In this study we evaluated the effect of Mucuna pruriens (L.) DC. Var. pruriens (Thai) and Mucuna pruriens (L.) DC. Var. utilis (Wall. Ex Wight)(India) L. H. Bailey seed crude extracts in hexane, ethyl acetate and ethanol fractions on antioxidant and neurite outgrowth activity as well as underlying mechanisms. From result showed that Thai and India Mucuna pruriens seed extract in ethanol fractions have high radical scavenging activity, including DPPH and ABTS. In addition, to evaluate cytotoxicity of herbal extracts in Neuro2a cells which showed non-toxic to the cell line. Thai Mucuna pruriens seed extract in ethanol (MTE) and India Mucuna pruriens seed extract in hexane (MIH) promoted neurite outgrowth and increased Ten-4 mRNA expression in Neuro2a cells. Moreover, MTE upregulated GAP-43 expression. To evaluate the knockdown Ten-4 mRNA on neurite outgrowth activity of MTE and MIH by using siRNA which the neurite bearing cell and neurite length were decreased. These results indicate that MTE promote neurite outgrowth through upregulation of Ten-4 and GAP-43 while MIH induce neurite outgrowth via increased Ten-4 mRNA expression in Neuro2a cells Thus, this study suggests that MTE and MIH have a potential therapy. They can be developed as a drug for neurodegenerative diseases. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.825 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
สารสกัดจากพืช |
dc.subject |
เซลล์ประสาท -- การเจริญเติบโต |
dc.subject |
Plant extracts |
dc.subject |
Neurons -- Growth |
dc.title |
ผลและกลไกของสารสกัดจากเมล็ดของหมามุ่ยไทย และหมามุ่ยอินเดียต่อการกระตุ้นการเจริญของนิวไรท์ |
dc.title.alternative |
Effects and underlying mechanisms of Thai and India Mucuna pruriens seed extracts on stimulation of neurite outgrowth |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
ชีวเคมีคลินิกและอณูทางการแพทย์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.email.advisor |
Tewin.T@Chula.ac.th,tewin.t@chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2017.825 |