dc.contributor.author |
วีรพันธุ์ โขวิฑูรกิจ |
dc.contributor.author |
ธิติ สนับบุญ |
dc.contributor.author |
สุพรรณิการ์ เจริญ |
dc.contributor.author |
วาณี เปล่งพานิชย์ |
dc.contributor.author |
สุชัญญา พูลสุข |
dc.contributor.author |
ณัฐณิชา ห่วงงาม |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
dc.coverage.spatial |
ไทย |
2018-04-23T02:55:03Z |
2018-04-23T02:55:03Z |
dc.date.issued |
2553 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58559 |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์: ภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมากเกี่ยวข้องกับการเกิดตับอ่อนอักเสบ ปัจจัยทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมากในคนไทย ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดยีน APOA5 สร้างโปรตีน apo A-5 ซึ่งเป็นโปรตีนใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเมตะบอลิสมของไตรกลีเซอไรด์ ในการศึกษานี้ ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของยีน APOA5 ในคนไทยที่มีภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมาก วิธีการวิจัย: คณะผู้วิจัยทำการถอดรหัสยีน APOA5 ในคนไทยที่มีภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมาก 50 ราย (ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดมากกว่า 10 มิลลิโมล/ลิตร [886 มก./ดล.] ตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไปเทียบกับกลุ่มควบคุม 59 ราย ผลการวิจัย: คณะผู้วิจัยพบการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม 6 ชนิดในยีน APOA5 ดังตาราง สรุป: การศึกษานี้ พบการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของยีน APOA5 ทั้งที่มีและไม่มีการรายงานมาก่อน ความชุกที่เพิ่มขึ้นของ c.-3A>G และ c.553G>T ในคนไข้ที่มีภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงมากบ่งว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวน่าจะเกี่ยวข้องกับภาวะไตรกลีเซอไรด์สูง |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Objective Severe hypertriglyceridemia is associated with an increase risk for acute pancreatitis. Genetic determinants of severe hypertriglyceridemia in Thai subjects are incompletely understood. APOA5 gene, encoding apo A-5, is a newly discovered gene implicated in triglyceride metabolism. In this study, we examined genetic variations in the APOA5 gene in Thai subjects with severe hypertriglyceridemia. Materials and Methods The coding region and exon-intron junctions of the APOA5 gene were examined by sequencing in 50 Thai subjects with severe hypertriglyceridemia (triglyceride [TG] levels more than 10 mmol/L [886 mg/dL] on>=2 occasions) and 59 controls. Results We identified 6 variants in the APOA5 gene as shown below. Conclusion Both known and novel variants in the APOA5 gene were identified. Increased prevalence of c.-3A>G and c.553G>T variants in the severe hypertriglyceridemic group may contribute to this phenotype in Thai subjects. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
ทุนอุดหนุนการวิจัยจาก โครงการส่งเสริมการทำงานวิจัยเชิงลึกในสาขาวิชาที่มีศักยภาพสูง กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช CU-CLUSTER-FUND ประจำปี 2553 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ไตรกลีเซอไรด์ |
en_US |
dc.subject |
ตับอ่อนอักเสบ |
en_US |
dc.subject |
ตับอ่อน -- โรค |
en_US |
dc.subject |
รหัสพันธุกรรม |
en_US |
dc.title |
โครงการวิจัยการศึกษารหัสพันธุกรรมของโปรตีนที่เกี่ยวข้องในเมตะบอลิสมของไตรกลีเซอไรด์ในประชากรไทยที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์สูงมาก : รายงานการวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Genetic analyses of proteins in triglycertide metabolism in Thai subjects with severe hypertriglyceridemia |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Weerapan.K@Chula.ac.th |
dc.email.author |
ธิติ สนับบุญ |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |