Abstract:
การย่อยไคตินจากแกนหมึกด้วยเอนไซม์จากรา Aspergillus fumigates และโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. สามารถผลิตเอ็น-แอซีทิล-ดี-กลูโคซามีน (GIcNAc) และเอ็น,เอ็น-ไดแอซีทิลไคโตไบโอส [(GIcNAc)2] อย่างเฉพาะเจาะจงได้ เอนไซม์จากรา Aspergillus fumigates (4 U/1 g of chitin) สามารถย่อยไคติน (3% w/v) ที่ pH เป็น 3 อุณหภูมิ 40°C ได้ผลิตภัณฑ์เป็น GIcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 72% ภายในเวลา 2 วัน การย่อยไคติน (3% w/v) ด้วยเอนไซม์จากโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. (1 U/1 g of chitin) ที่ pH เท่ากับ 6 อุณหภูมิ 37°C ทำการบ่มเป็นเวลา 6 วันให้ผลิตภัณฑ์เป็น (GIcNAc)2 และ GIcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 43% และ 2.6% ตามลำดับ การทำให้ GIcNAc และ (GIcNAc)2 บริสุทธิ์สามารถทำได้โดยการตกตะกอนด้วยเอทานอล ตามด้วยการกำจัดสีด้วยผงถ่านกัมมันต์หรือใช้คอลัมน์ที่มีผงถ่านกัมมันต์ให้ GIcNAc บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 64% และ (GIcNA)2 บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 40% และด้วยกรรมวิธีการทำให้บริสุทธิ์ที่พัฒนาแล้วสามารถเพิ่มความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์สูงถึง 100% การย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น โดยการใช้และไม่ใช้คลื่นอัลตราโซนิคเพื่อให้ได้เกลือกลูโคซามีน ไฮโดรคลอไรด์ (GIcNHCI) ซึ่งสภาวะที่ใช้ในการเตรียมเกลือ GIcNHCI คืออัตราส่วนไคตินต่อกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น 1:1 (w/w) และที่อุณหภูมิ 40°C ได้ผลการย่อยที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ในการทดลองในขั้นต่อไป การย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้นโดยการใช้คลื่นไมโครเวฟซึ่งสภาวะที่ใช้ในการเตรียมเกลือ GIcNHCI คืออัตราส่วนไคตินต่อกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น 1:3 (w/w) ที่พลังงาน 850 วัตต์เป็นเวลา 12 นาทีทำให้ได้เปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 52% ขณะนี้การปรับปรุงเปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ของการย่อยโดยการใช้คลื่นไมโครเวฟอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูล