DSpace Repository
แบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์เพื่อหาเวลาที่เหมาะสมในการผสมพันธุ์และการทดแทนโคนมในฟาร์มโคนมไทยขนาดใหญ่ : รายงานวิจัย
dc.contributor.author ชัยเดช อินทร์ชัยศรี
dc.contributor.author กิตติศักดิ์ อัจฉริยะขจร
dc.contributor.author ปิยะณัฐ ประสมศรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2559
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์เพื่อทำนายเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นผสมพันธุ์โค และเวลาที่เหมาะในการทดแทนโคเพื่อประสิทธิภาพการผลิตของฟาร์ม โดยใช้โปรแกรม @Risk (Palisade Corporation, Ithaca, NY, USA) บนแผ่นงานของโปรแกรม Excel (Microsoft Corporation, Redmond, WA, USA) เทคนิคที่เรียกว่า Monte Carlo stochastic simulation model โดยป้อนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวโคและข้อมูลทางเศรษฐศาสตร์ แหล่งของข้อมูลมาจากเอกสารอ้างอิง การเก็บข้อมูลภาคสนาม และความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ใช้ค่า retention pay off (RPO) เป็นผลลัพธ์ที่บ่งชี้เวลาที่เหมาะสมกับการทดแทนโค ผลการวิจัยพบว่าควรจะทำการทดแทนโคโดยทันทีกรณีที่ฟาร์มสามารถจัดหาโคที่มีสมรรถภาพการผลิตน้ำนมที่สูงขึ้น และกรณีที่ดอกเบี้ยต่ำมาก ๆ ให้ยืดระยะเวลาในการทดแทนโคออกไปนานกว่า 3 ปี ในส่วนของระยะเวลาในการเริ่มผสมพันธุ์ของโคที่ระยะต่าง ๆ จาก 5-9 สัปดาห์พบว่าไม่มีความแตกต่างของค่าเฉลี่ย RPO มาก อย่างไรก็ตามเพื่อความแม่นยำของแบบจำลองควรเลือกใช้ข้อมูลป้อนเข้าที่จำเพาะสำหรับตัวโค หรือจำเพาะสำหรับฟาร์ม en_US
dc.description.abstractalternative The objective of this study was to develop the economic simulation model which implied to predict the optimal time for the first inseminating and replacing cow to improve production efficiency. Program @Risk (Palisade Corporation, Ithaca, NY, USA) in Excel (Microsoft Corporation, Redmond, WA, USA) work sheet was used to produce a model with Monte Carlo stochastic technique. The inputs were cow data and economic data from literatures, survey and authors’ expertise. The output is the retention pay off (RPO) which used to determine the optimal time for replacing cow. Our results indicated that cow replacement should be done immediately if farm could provide replacement cow with a better milk production. In case of low bank interest, the replacement could delay more than 3 years. There is no significant difference of RPO between the first inseminating times at 5 – 9 weeks. However the input should collect from a specific farm and a specific cow to produce precise output. en_US
dc.description.sponsorship งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โคนม -- ไทย en_US
dc.subject โคนม -- แง่เศรษฐกิจ en_US
dc.subject ฟาร์มโคนม -- ไทย en_US
dc.subject การผสมเชื้อ en_US
dc.subject การทดแทน (เศรษฐศาสตร์) en_US
dc.title แบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์เพื่อหาเวลาที่เหมาะสมในการผสมพันธุ์และการทดแทนโคนมในฟาร์มโคนมไทยขนาดใหญ่ : รายงานวิจัย en_US
dc.title.alternative Economic modeling for the optimal breeding and replacement in large Thai dairy farms en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author Chaidate.I@Chula.ac.th
dc.email.author Kittisak.A@Chula.ac.th
dc.email.author Piyanat.P@Chula.ac.th