dc.contributor.author |
อลงกร อมรศิลป์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
2018-05-28T08:05:04Z |
2018-05-28T08:05:04Z |
dc.date.issued |
2560 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58953 |
dc.description.abstract |
โครงการ โรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ เป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ และเพื่อพัฒนางานวิจัย สร้างศักยภาพ และสร้างความเข็มแข็งของเครือข่ายการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ ผลการดำเนินงานของโครงการในรูปแบบของการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ ได้เก็บตัวอย่างจากสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ จำนวน 7,818 ตัวอย่าง เพื่อตรวจพิสูจน์หาเชื้อโรคอุบัติใหม่ที่มีความสำคัญ เช่น Influenza, Parainfluenza, Corona และ Nipha พบตัวอย่างที่ให้ผลบวกต่อเชื้อ Influenza A subtype H1N1, H1N2, H3N2, H4N6, H2N3, H2N8 และ Coronavirus จากนั้นนำเชื้อไวรัสมาถอดรหัสพันธุกรรมและศึกษาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัสต่อไป นอกจากนี้ผลการดำเนินงานโครงการได้ประสานงานและสนับสนุนให้บุคลากร นักวิจัยรุ่นกลาง และนักวิจัยรุ่นใหม่ จัดทำข้อเสนอโครงการ สร้างเครือข่ายวิจัย เพื่อขอรับทุนสนับสนุนการวิจัยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ ผลการดำเนินงานของโครงการวิจัยในระยะเวลา 3 ปี ปัจจุบันมีโครงการที่ได้รับการสนับสนุนการวิจัยจากแหล่งทุนจากทั้งภายในและต่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 13 โครงการงบประมาณ 40.07 ล้านบาท มีผลงานทางวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการนานาชาติที่อยู๋ในฐานข้อมูล ISI จำนวน 16 เรื่อง ได้นำเสนอผลงานวิจัยในที่ประชุมวิชาการจำนวน 26 เรื่องและได้รับเชิญเป็นวิทยากรจำนวน 13 ครั้ง ได้จัดสรรทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัยในระดับบัณฑิตศึกษาและนักวิทยาศาสตร์รวม 18 ทุน ได้จัดให้มีการประชุมวิชาการประจำปี 3 ครั้ง ซึ่งมีผลการดำเนินงานเป็นไปตามแผนที่วางไว้ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
The project ”Influenza and Emerging Diseases in Animals” aimed to 1) conduct multiyear systematic surveillance for influenza and emerging diseases in animals and 2) develop capacity, rapid response, and research networks for influenza and emerging animal diseases. In this three years-surveillance, 7,818 samples were collected from domestic and livestock animals. The samples were tested for significant emerging animal diseases such as Influenza, Parainfluenza, Coronavirus, and Nipha. The results showed that influenza A subtypes H1N1, H1N2, H3N2, H4N6, H2N3 and H2N8 and Coronavirus were found in animal populations in Thailand. Subsequently, those samples were subjected to genetic characterization by gene sequencing. In summary, this project had mentored and collaborated to young and middle carrer researchers/scientists, had identified research networks and had supported researches and developments on emerging animal diseases. The achievments of this project included 13 national and international grants (40.07 MB), 16 international publications in ISI database, 26 poster presentations, 13 invited speakers, 18 graduate and scientis grants, and 3 annual conferences on emerging diseases in animals. Alll activities were conducted and accomplished in 3 years. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย งบประมาณปี 2557 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ไข้หวัดใหญ่ -- วิจัย |
en_US |
dc.subject |
สัตว์ -- โรค |
en_US |
dc.subject |
โรคติดต่ออุบัติใหม่ |
en_US |
dc.subject |
Influenza -- Research |
en_US |
dc.subject |
Animals -- Diseases |
en_US |
dc.subject |
Emerging infectious diseases |
en_US |
dc.title |
โครงการ : โรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
โรคไข้หวัดใหญ่และโรคอุบัติใหม่ในสัตว์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Influenza and emerging diseases in animals |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
Alongkorn.A@Chula.ac.th |