Abstract:
การวิจัยภายใต้โครงการนี้ ได้ทำการศึกษาสารเมแทบอไลท์ของราเอ็นโดไฟท์ Emericella variecolor ในอาหารเพาะเลี้ยง Malt Czapek-Dox broth (MCzB) และ Czapek-Dox broth (CzB) และสารเมแทบอไลท์ ของเห็ดเผาะ Astraeus odoratus ส่วนสกัดเอธิล แอซิเทตของส่วนน้ำเลี้ยงและเส้นใยราเอ็นโดไฟท์ E. variecolor ที่เพาะเลี้ยงในอาหาร เหลว Malt Czapek-Dox นำไปแยกด้วยซิลิกาเจลคอลัมน์โครมาโทกราฟี โดยใช้ตัวทำละลาย เฮกเซน, เฮ กเซน-เอธิล แอซิเทต, เอธิล แอซิเทต, เอธิล แอซิเทต-เมทานอล และเมทานอล ตามลำดับ นำส่วนแยกมาทำ ให้บริสุทธิ์ สารที่แยกได้จากส่วนสกัดเอธิล แอซิเทตจากเส้นใย ได้แก่ stellatic acid (1), ergosterol (2), สาร กลุ่ม xanthones 2 ชนิด [14-methoxy tajixanthone 25-acetate (3) และ tajixanthone hydrate (8)], สาร กลุ่ม anthraquinone 2 ชนิด [1-hydroxy-6,8-dimethoxy-3-methylanthraquinone (4) และ 4,6-dihydroxy- 5,7-dimethoxy-2-methylanthraquinone (5)] และสารชนิดใหม่ 2 ชนิด [สารประกอบ (6) และ (7)] ส่วนการ แยกสารจากส่วนสกัดเอธิล แอซิเทตจากน้ำเลี้ยงได้ 4,6-dihydroxy-5,7-dimethoxy-2-methyl anthraquinone (5) และ dermoglaucin (9) และ และสารใหม่หนึ่งชนิด [สารประกอบ (10)] ขณะที่ การแยกสารเมแทบอ ไลท์ของราเอ็นโดไฟท์ E. variecolor ที่เพาะเลี้ยงในอาหารเหลว Czapek-Dox ได้ stellatic acid (1) และ ergosterol (2) จากสารสกัดเส้นใยเท่านั้น การแยกสารเมแทบอไลท์จากเห็ดเผาะที่เก็บตัวอย่างมาจากจังหวัดน่านสามารถแยกสารได้ สารประกอบไตรเทอร์พีน 4 ชนิด และสารประกอบสเตียรอยด์ที่มีรายงานแล้ว 3 ชนิด (Ergosterol, ergosterol peroxide และ 5,8-epidioxy-(3β,5a,8a,24R)-ergosta-6-en-3-ol).