dc.contributor.author |
สมชาย โอสุวรรณ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี |
2018-06-07T09:42:32Z |
2018-06-07T09:42:32Z |
dc.date.issued |
2540 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59054 |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปฏิกิริยาโพรเพนดีไฮโดรจีเนชันบนตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีอะลูมินาเป็นตัวพยุง ที่อุณหภูมิ 500 และ 600 องศาเซลเซียส การเจือโลหะที่มีความว่องไวต่อปฏิกิริยา (แพลทินัม) ด้วยโลหะที่เฉื่อยต่อปฏิกิริยา (ดีบุก) เป็นวิธีการหนึ่งที่ใช้ในการศึกษาความว่องไวของเอนเซมเบิลของแพลทินัมอะตอม การเจือดีบุกลงบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัมจะทำให้ตัวเร่งปฏิกิริยามีความว่องไวต่อปฏิกิริยาและเกิดผลิตภัณฑ์ที่ต้องการมากขึ้น เนื่องจากดีบุกที่เติมลงไปช่วยลดจำนวนของแพลทินัมอะตอมที่อยู่ติดกันทำให้แพลทินัมอะตอมว่างมากขึ้น และยังพบว่าที่อุณหภูมิสูง (600 องศาเซลเซียส) จะทำให้ร้อยละการเปลี่ยนสูงขึ้นและได้ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการศึกษาสารเพิ่มประสิทธิภาพ 2 ตัว คือ ดีบุกและลิเทียมบนตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัม/อะลูมินา พบว่าช่วยลดอัตราการเกิดโค้กหรือคาร์บอนที่เกาะบนผิวของตัวเร่งปฏิกิริยา รวมทั้งให้การเปลี่ยนและค่าการเลือกของปฏิกิริยาสูงกว่าการใช้สารเพิ่มเพียงอย่างเดียว |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Propane dehydrogenation was studied over alumina-supported catalysts at 500°C and 600°C. The dilution of catalytically active platinum (Pt) atoms with catalytically inactive tin (Sn) atoms was employed as a means of studying the activity of ensemble of contiguous Pt atoms. For dilution of Pt catalyst with Sn, the catalyst has a higher activity and selectivity due to Sn, which reduces the Pt ensembles that are required for side reactions. It is found that high reaction temperature (600°C) gives higher conversion and selectivity. Moreover, the addition of both Sn and Li to the Pt/AlO promotes the activity of dehydrogenation reaction and decrease the rate of coke formation on the catalyst surface. The catalytic effects of two promoters (Sn and Li) exhibit a surprising univormity; give the higher conversion and selectivity of dehydrogenation reaction than one promoter. |
en_US |
dc.description.sponsorship |
สนับสนุนโดย งบประมาณแผ่นดินประจำปี 2540 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
โพรเพน |
en_US |
dc.subject |
ดีบุก |
en_US |
dc.subject |
ตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัม |
en_US |
dc.title |
การพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาแพลทินัม/ดีบุกสำหรับโพรเพนดีไฮโดรจีเนชัน : รายงานฉบับสมบูรณ์ |
en_US |
dc.title.alternative |
Development of Pt/Sn catalyst for propane dehydrogenetion |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |