DSpace Repository
การสังเคราะห์สารนาโนไททาเนียเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในสี
dc.contributor.advisor พรนภา สุจริตวรกุล
dc.contributor.advisor ศิริพร ลาภเกียรติถาวร
dc.contributor.author ศราวุธ สาลีผลิน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม. )--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิธีการสังเคราะห์ผงอะนาเทสระดับนาโนที่มีสมบัติโฟโตคะตะลิสต์โดยใช้ผงรูไทล์และผงโซเดียมคาร์บอเนตเป็นสารตั้งต้น ด้วยการเตรียมเป็นสารประกอบโซเดียมไททาเนตด้วยวิธี soild state reaction ที่อุณหภูมิสูงและผ่านกระบวนการเปลี่ยนสารประกอบโซเดียมไททาเนตไปเป็นผงอะนาเทสระดับนาโน โดยทำการศึกษาผลของอุณหภูมิในการแคลไซน์ต่อ ขนาดผลึก ความเป็นผลึก พื้นที่ผิวจำเพาะและสมบัติโฟโตคะตะลิสต์ของผงอะนาเทสระดับนาโนที่เตรียมได้ แล้วศึกษาการนำผงอะนาเทสระดับนาโนที่เตรียมได้ไปใช้เป็นส่วนผสมในสี จากการศึกษาพบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมผงอะนาเทสระดับนาโนจากสารประกอบโซเดียมไททาเนต คือ ผงอะนาเทสระดับนาโนที่ได้จากอัตราส่วน TiO2:Na2O ที่ 50:50 เปอร์เซ็นต์โดยมวล ผ่านการแคลไซน์ที่อุณหภูมิ 600C ได้อนุภาคอะนาเทสที่มีขนาดผลึกประมาณ 100 nm มีค่าพื้นที่ผิวจำเพาะ 16.4 m2/g โดยอนุภาคมีลักษณะเป็นทรงกลมและมีการเกาะตัวกันของอนุภาคซึ่งผงที่ได้นี้แสดงสมบัติความเป็นโฟโตคะตะลิสต์ใกล้เคียงกับผงโฟโตคะตะลิสต์ทางการค้า โดยอัตราการเกิดปฏิกิริยาโฟโตคะตะลิสต์ มีค่าใกล้เคียงกันที่ประมาณ 57x10-3 min-1 และเมื่อนำผงอะนาเทสระดับนาโนที่เตรียมได้ไปใช้เป็นส่วนผสมในสี พบว่า สูตรสีที่มีส่วนผสมผงอะนาเทสระดับนาโนที่อัตราส่วน 30 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ค่าความละเอียดอยู่ในระดับ 60 m มีค่าความหนืด 62.78 poise แสดงสมบัติความเป็นโฟโตคะตะลิสต์ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับสีที่ผสมผงโฟโตคะตะลิสต์ทางการค้าที่สัดส่วนที่เท่ากัน en_US
dc.description.abstractalternative In this work the synthesis of anatase nano-powder from sodium titanate compound using rutile and sodium carbonate powder as starting materials via soild state reaction at high temperature method was studied. The effects of calcining temperature on the crystallinity, crystallite size, specific surface area and photocatalytic activity of the synthesized powders were investigated. The obtained anatase nano-powder was then applied in the paint mixture. It was found that the anatase nano-powder can be synthesized from the sodium titanate compound at 50:50 mass ratio of TiO2 : Na2O, and calcined at 600C having crystallite size about 100 nm and specific surface area of 16.4 m2/g with agglomerated spherical particle showed the photocatalytic degradation of methylene blue close to that of commercial photocatalyst. The rate of photodegradation is about 57x10-3 min-1. The properties and photocatalytic activity of paint mixture prepared by adding the synthesized anatase nano-powder were carried out. It was shown that the paint mixture added 30 wt% of synthesized anatase nano-powder with fineness value about 60 m and viscosity of 62.78 poise had the highest photocatalytic activity which was comparable to that of the paint added commercial photocatalyst at the same amount. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2150
dc.subject ไทเทเนียมไดออกไซด์ en_US
dc.subject รูไทล์ en_US
dc.subject โซเดียมคาร์บอเนต en_US
dc.subject การเร่งปฏิกิริยาด้วยแสง en_US
dc.subject Titanium dioxide en_US
dc.subject Rutile en_US
dc.subject Sodium carbonate en_US
dc.subject Photocatalysis en_US
dc.title การสังเคราะห์สารนาโนไททาเนียเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในสี en_US
dc.title.alternative Synthesis of nano-titania for paint mixture en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline เทคโนโลยีเซรามิก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Pornapa.S@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.description.publication แฟ้มข้อมูลวิทยานิพนธ์ฉบับเต็ม (Full Text) ชื่อเรื่องนี้เป็นแฟ้มข้อมูลของนิสิตเจ้าของวิทยานิพนธ์ที่ส่งผ่านทางบัณฑิตวิทยาลัย en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2009.2150