DSpace Repository
การเร่งปฏิกิริยาแบบเลือกจำเพาะด้วยโลหะออกไซด์ผสมในการผลิตแอซิโทฟีโนน : รายงานวิจัย
dc.contributor.author วิมลรัตน์ ตระการพฤกษ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued 2555
dc.description.abstract ในงานวิจัยนี้ ได้สังเคราะห์ layered bouble hydroxides ที่มีโลหะ Co และ Mn ชนิดเดียวและทั้งสองชนิดผสมกัน หลังจากทำการเผาจะเปลี่ยนไปเป็นโลหะออกไซด์: CoAl-oxide, MnAl-oxide, CoMnAl-oxide พิสูจน์เอกลักษณ์ของสารด้วยเทคนิคต่างๆ ได้แก่ การเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์ (XRD) ฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโคปี (FTIR) ICP (Inductively coupled plasma spectrometry) การวิเคราะห์เทอร์โมแกรวิเมทรี (TGA) วัดพื้นที่ผิวด้วย BET (Brunauer-Emmett-Teller) และ Temperature programmed reduction (TPR) สารที่มีองค์ประกอบของโลหะในปริมาณตามที่กำหนด และมีโครงสร้างแบบ spinel มีพื้นที่ผิวสูง ผลการทดลองเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันของเอทิลเบนซิน พบว่า CoAl-oxides ที่มีสัดส่วน Co:Al 4:1 ให้ประสิทธิภาพสูงกว่า สัดส่วน 3:1 และ 2:1 ได้ผลิตภัณฑ์หลักเป็นแอซิโทฟีโนน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาเโดยการเพิ่มปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา หรือเพิ่มปริมาณของสารออกซิไดซ์ อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เหมาะสมเมื่อใช้สารออกซิไดซ์ TBHP คือ ที่ 120ºซ เวลา 12 ชั่วโมง สามารถได้ 94% conversion และ 96% selectivity ลำดับประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาคือ CoAl-oxide > CoMnAl-oxide > MnAl-oxide เนื่องจากความสามารถในการถูกรีดิวซ์ได้ง่ายกว่าของ Co สารออกซิไดซ์เป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์(H2O2)ให้ปริมาณผลิตภัณฑ์น้อยกว่าการใช้เทอร์เชียรีบิวทิลไฮโดรเปอร์ออกไซด์(TBHP) ข้อดีของตัวเร่งปฏิกิริยาคือสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ en_US
dc.description.abstractalternative In this research layered bouble hydroxides containing Co and/or Mn were synthesized. Upon calcinations they were converted to metal oxides: CoAl-oxide, MnAl-oxide, CoMnAl-oxide. They were characterized by several techniques: X-ray diffraction (XRD), Fourier Transform infrared spectroscopy (FTIR), Inductively coupled plasma spectrometry (ICP), Thermal gravimetric analysis (TGA), surface area measurement by BET (Brunauer-Emmett-Teller) and Temperature programmed reduction (TPR). The synthesized materials contain metal composition close to the initial value. They have spinel structure with high surface area. The results of the oxidation of ethylbenzene show that the CoAl-oxide with molar ratio of Co:Al = 4:1 has higher catalytic activity than other ratios (3:1 and 2:1). The main oxidized product is acetophenone. The catalytic activity can be increased further by increasing catalyst amount or oxidant amount. The optimum reaction temperature for tert-butylhydroperoxide (TBHP) oxidant was found to be at 120ºC and reaction time is 12 h, resulting in 94%conversion and 96% selectivity to acetophenone. The catalytic activity order is: CoAl-oxide > CoMnAl-oxide > MnAl-oxide. This is due to easier reduction of Co. For hydrogen peroxide oxidant, the conversion is lower than that of TBHP. The advantage of these catalysts is they can be reused. en_US
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีงบประมาณ 2553 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject โลหะออกไซด์ en_US
dc.subject อะซิโตฟีโนน en_US
dc.subject Metallic oxides en_US
dc.subject Acetophenone en_US
dc.title การเร่งปฏิกิริยาแบบเลือกจำเพาะด้วยโลหะออกไซด์ผสมในการผลิตแอซิโทฟีโนน : รายงานวิจัย en_US
dc.title.alternative Selective catalysis by mixed metal oxides for acetophenone production en_US
dc.type Technical Report en_US
dc.email.author ไม่มีข้อมูล