Abstract:
มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากความผิดปกติทางกระบวนการในการสร้างเซลล์เม็ดเลือด และในการรักษาก่อให้เกิดผลข้างเคียงเกิดขึ้นมากมาย ด้วยเหตุนี้การรักษาด้วยสมุนไพรจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เพื่อลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น พลูคาวจัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและการต้านการอักเสบ สารออกฤทธิ์ที่พบในพลูคาวมีหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ และอัลคาลอยด์ ซึ่งเคอร์เซติน เคอร์ซิตริน และไฮเปอริน เป็นฟลาโวนอยด์ที่พบในพลูคาว การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการสกัดพลูคาวด้วยน้ำกลั่นและแอลกอฮอล์พบว่า การสกัดด้วยแอลกอฮอล์จะให้ปริมาณของสารฟลาโวนอยด์มากกว่าการสกัดด้วยน้ำ คือ สารสกัดพลูคาวด้วยแอลกอฮอล์มีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ 224.90±2.80 mg QE/g dried H.cordata ในขณะที่สารสกัดพลูคาวด้วยน้ำมีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ 130.79±4.89 mg QE/g dried H.cordata โดยสารสกัดพลูคาว เคอร์เซติน เคอร์ซิตริน และไฮเปอริน สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยง Jurkat และ U937 โดยการกระตุ้นให้เกิดการตายแบบอะโพโทซิส ซึ่งจะได้ค่า IC50 อยู่ระหว่าง 386.2-445.1 μg/ml ในสารสกัดพลูคาว และ 60.5-75.6 μg/ml ในสารฟลาโวนอยด์ นอกจากนี้ เมื่อทำการศึกษาไซโตไคน์ที่เกี่ยวข้องพบว่า สารสกัดพลูคาวและสารฟลาโวนอยด์ โดยเฉพาะสารสกัดพลูคาวที่สกัดด้วยแอลกอฮอล์ และสารเคอร์เซติน จะให้ผลในการลดปริมาณของไซโตไคน์ที่มีบทบาทในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือด (IL-2, G-CSF และ GM-CSF) และการอักเสบ (IL-6, IL-10, IL-13, IL-17, IFN-γ, MIP-1β และ TNF-Υ) อย่างชัดเจน ดังนั้น พลูคาวอาจจะเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว